Làm thế nào để xác định kích thước máy hút mùi phù hợp?

Khi mua máy hút mùi bếp, bạn sẽ cần phải có số đo chính xác trước khi đặt hàng. Làm thế nào để bạn chọn kích thước máy hút mùi phù hợp với phạm vi gian bếp nhà bạn? Sau đây, FORZA Việt Nam sẽ hướng dẫn bạn cách xác định kích thước máy hút mùi trước khi mua sản phẩm.

Lựa chọn đúng kích thước máy hút mùi có lợi ích gì?

“Tôi có thể sai số khi lựa chọn kích thước máy hút mùi không”? Câu trả lời ngắn gọn là không. Kích thước của máy hút mùi là rất quan trọng. Nếu bạn có một chiếc máy hút mùi cỡ nhỏ, có thể lượng khí độc trong bếp sẽ không được hút hết, đồng thời nó cũng gây mất cân đối cho không gian.

cách chọn may hút mùi
Hình ảnh: Cách chọn máy hút mùi

Nếu bạn chọn mua một chiếc máy hút mùi quá lớn, bạn có thể chi tiêu nhiều hơn mức cần thiết mà chưa chắc công suất hút đã vượt trội hơn dòng máy có kích thước nhỏ hơn. Chưa kể với kích thước quá lớn, máy có thể trông không cân xứng trong nhà bếp của bạn.

Xác định chiều rộng

– Đo chiều rộng của mặt bếp và không gian trống giữa các tủ (nếu có).  

– Hãy khớp chiều rộng của máy hút mùi với chiều rộng của mặt bếp để tìm số đo cơ bản.

độ rộng của máy hút mùi
Hình ảnh: Xác định độ rộng của máy cho phù hợp

Bước này đảm bảo rằng tất cả các đầu đốt của bạn sẽ được che lại khi máy hút mùi hoạt động. Chiều rộng của máy hút mùi thường phù hợp với chiều rộng của bề mặt nấu nướng. Nếu bạn có không gian rộng, hoặc chỉ đơn giản là thích giao diện của một máy hút mùi rộng hơn, chúng tôi khuyên bạn nên thêm tối đa 3 inch ở hai bên để tạo ra một khu vực thu giữ các chất gây ô nhiễm không khí lớn hơn.

Xem xét chiều cao

Việc chọn đúng chiều cao cũng quan trọng không kém và đảm bảo rằng máy hút mùi của bạn sẽ trông đẹp và hoạt động tối ưu cho không gian của bạn. Chiều cao của máy hút mùi bằng khoảng cách giữa bếp nấu và đáy của máy hút mùi. 

Khi chọn chiều cao, điều quan trọng là phải xem xét vị trí máy hút mùi của bạn khi được gắn vào trần hoặc tủ. Khoảng trống giữa đế bếp và đáy của máy hút mùi nên đo trong khoảng 30-36 inch.

Máy hút mùi than hoạt tính 
Hình ảnh: Máy hút mùi được cân đối chiều cao lắp đặt phù hợp

Những việc cần làm khi xác định kích thước chiều cao của máy hút mùi:

– Đế máy hút mùi của bạn sẽ nằm ở đâu khi nó được gắn vào trần hoặc tủ.

– Cho phép khoảng 30-36 inch giữa đế bếp và đáy máy hút mùi.

Ngoài ra, CFM cũng là một yếu tố khi chọn chiều cao thích hợp cho máy hút mùi của bạn. CFM (Cubic Feet per Minute) là một trong những đơn vị đo lưu lượng gió trong vòng 1 phút có đơn vị tính là feet khối. Chọn một máy hút mùi có công suất lớn hơn sẽ cho phép bạn treo ở độ cao tối đa mà vẫn hút được tối đa khói và dầu mỡ trong khi nấu nướng.

Vị trí lắp đặt của máy hút mùi

Vị trí của máy hút mùi là một thành phần quan trọng của quá trình lắp đặt. Nếu bạn chỉ cần thay thế một chiếc máy hút mùi hiện có, thì bạn có thể không muốn thay đổi cách bố trí nhà bếp của mình, nhưng nếu bạn đang sửa sang lại, đây là cơ hội để bạn sáng tạo và thử một cái gì đó mới. 

Dưới đây là một số vị trí phổ biến nhất của máy hút mùi phù hợp với nhà bếp hiện đại:

Máy hút mùi treo tường

Máy hút mùi treo tường là một trong những lựa chọn đơn giản nhất và rất có thể sẽ dễ dàng phù hợp nhất với hệ thống ống dẫn hiện có trong nhà bạn. Máy hút mùi treo tường nên rộng ở phía dưới để bao phủ toàn bộ khu vực nấu nướng, nhưng có thể thu hẹp khi chúng lên đến trần nhà.

vị trí lắp máy hút mùi
Hình ảnh: Máy hút mùi treo tường

Một số máy hút mùi treo tường có kiểu dáng “ống khói” truyền thống, trong khi những máy hút mùi khác có phần đế phẳng và cong tạo phong cách thanh lịch, hiện đại.

Máy hút mùi âm tủ

Lắp đặt tủ dưới là một lựa chọn tuyệt vời nếu bạn không muốn máy hút mùi của mình thu hút sự chú ý vào chính nó. Trong thiết kế này, hệ thống ống dẫn được giấu trong tủ phía trên bếp, do đó chỉ có thể nhìn thấy phần dưới của máy hút mùi. Nó cũng giúp bạn tiết kiệm không gian tủ.

Một số thiết kế tủ dưới chỉ dành cho không khí tuần hoàn và không bao gồm lỗ thông hơi bên ngoài, nhưng có thể lắp đặt một trong hai tùy chọn với cách bố trí này.

Kích thước máy hút mùi phổ biến hiện nay

Máy hút mùi trên thị trường hiện nay có 3 loại với kích thước chuẩn theo chiều ngang là 60 cm, 70 cm, 90 cm. Ngoài ra còn có các loại khác không trùng với kích thước chuẩn: 45 cm, 50 cm, 80 cm, 85 cm, 120 cm… Các loại máy này khá ít và không phổ biến.

máy hút mùi kích thước chuẩn
Hình ảnh: Chọn máy hút mùi kích thước chuẩn giúp không gian sang trọng hơn

Để tìm hiểu chi tiết về các loại máy hút mùi có kích thước tiêu chuẩn trên, hãy tiếp tục tìm hiểu thông tin qua những chia sẽ sau của FORZA Việt Nam. Hy vọng bài viết này sẽ cung cấp cho bạn đầy đủ thông tin về cách xác định kích thước máy hút mùi phù hợp.

Mọi thông tin thắc mắc xin liên hệ với FORZA Việt Nam theo số Hotline 1900.23.23.23 để được hỗ trợ tốt nhất!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *