Bánh xèo là một trong những món ăn đậm đà bản sắc Việt, làm nức lòng du khách nước ngoài mỗi lần ghé chơi. Vì đã quá trở nên phổ biến và quen thuộc nên mỗi vùng miền lại sở hữu cho mình những cách biến tấu khác nhau, mang âm hưởng văn hóa riêng mà không bất kỳ nơi nào có được.
Bạn đã biết hết công thức làm bánh xèo “độc quyền” khắp các miền trên tổ quốc chưa? Hãy cùng khám phá cùng FORZA Việt Nam ngay!
Bánh xèo miền Bắc
Đến từ đầu cầu của Tổ quốc, món bánh xèo miền Bắc nhất định sẽ chiếm trọn được trái tim những ai yêu thích ẩm thực. Với cách làm đơn giản, bạn có thể chế biến tại nhà theo hướng dẫn sau:
Nguyên liệu
– 500gr bột bánh xèo
– 100gr bột chiên giòn
– 500gr tôm
– 500gr thịt vai
– 100ml nước cốt dừa
– 1 quả chanh
– 200gr rau sống ăn kèm
– 2 tép tỏi
– 2 trái ớt
– 4 củ hành tím
– 500ml bia
– ½ thìa cà phê bột nghệ
– 2 thìa nước mắm
– 1 ít hành lá
– Gia vị (đường, muối, tiêu, hạt nêm)
Cách thực hiện
Dưới đây là các bước thực hiện cụ thể mà bạn có thể tham khảo để có thể thực hiện tại nhà:
- Sơ chế nguyên liệu
Trước tiên, tôm mua về rửa sạch, bóc vỏ, loại bỏ chỉ đen rồi đem ướp với ½ thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê hạt tiêu với 1 thìa cà phê đường.
Còn thịt thì hãy rửa sạch, cắt mỏng rồi ướp cùng ½ thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê hạt nêm và 1 thìa cà phê tiêu.
Ớt và tỏi hãy băm nhuyễn sau khi rửa sạch. Ngoài ra, bạn cần chuẩn bị thêm hành lá cắt nhỏ và rau sống.
- Pha bột
Cho vào tô 500gr bột bánh xèo cùng 100gr bột chiên giòn. Sau đó cho vào tô bột ½ thìa cà phê bột nghệ, phần hành lá cắt nhỏ, 500ml nước lọc, 500ml bia, 100ml nước cốt dừa rồi khuấy đều cho bột tan. Sau đó, cần để bột nghỉ trong vòng 1 giờ.
- Pha nước mắm
Cho vào chén phần tỏi ớt đã băm nhuyễn cùng 2 thìa canh đường, 2 thìa canh nước mắm, 2 thìa canh nước cốt chanh, 2 thìa canh nước lọc rồi trộn đều cho nước mắm hòa tan.
Bạn có thể nêm nếm lại nước mắm cho phù hợp với khẩu vị gia đình.
- Đổ bánh xèo
Bắc một cái chảo chống dính lên bếp. Đổ dầu vào, sau khi chảo nóng thì tráng 1 lớp bột thật mỏng, láng đều bột khắp mặt chảo.
Tiếp đến, bạn cho thêm tôm, thịt đã xào chín và giá vừa đủ vào. Để lửa vừa và đợi cho vỏ bánh bắt đầu chín vàng thì gấp đôi bánh. Quét thêm ít dầu ăn rồi chiên kĩ 2 mặt để bánh vàng giòn.
Bánh xèo miền Trung
Miền Trung được nhiều người cho là cái nôi khai sinh ra món bánh xèo, vậy nên chắc chắn sẽ có những công thức đặc biệt hơn. Hãy cùng giải mã ngay nhé!
Nguyên liệu
– 200gr bột gạo
– 250ml nước lọc
– 50ml nước cốt dừa
– 200gr thịt bò
– 200gr tôm
– 1 củ hành tây
– 100gr giá
– Hành lá, rau sống…
– Gia vị (muối, dầu ăn, hạt nêm, đường)
Cách thực hiện
- Sơ chế nguyên liệu
Đem hành tây, giá, hành lá và rau sống nhặt thật sạch, ngâm qua nước muối pha loãng rồi rửa lại một lần nữa cho ráo nước. Sau đó cắt hành tây hình múi cau và cắt nhỏ hành lá.
Tôm cắt đầu, bỏ vỏ, thịt bò thái mỏng. Ướp riêng tôm và thịt bò với gia vị để khi đổ bánh xèo thì chúng sẽ đậm đà hơn.
- Pha bột
Cho bột gạo, bột nghệ cùng một chút muối trộn đều. Sau đó hãy cho thêm nước lọc, nước cốt dừa vào một cái tô khác. Tiếp theo cho hỗn hợp nước trên vào phần bột rồi khuấy đều cho đến khi bột lỏng, mịn và không bị vón cục. Cuối cùng, cho một ít dầu ăn và hành lá cắt nhuyễn vào.
- Đổ bánh xèo
Bắc chảo lên bếp, đổ dầu ăn vào sau khi chảo nóng, rồi cho hành tây xào thơm, rồi lần lượt cho tôm, thịt vào. Mặc dù ban đầu chúng ta đã ướp với gia vị nhưng cũng cần nêm nếm lại cho đến khi vừa vị.
Lấy một cái chảo khác, cho dầu lên và đun nóng. Sau đó đổ bột thật mỏng, đậy nắp 30 giây. Rồi cho nhân thịt và tôm lên cộng thêm một chút giá đỗ. Nhớ trở qua lại để bánh vàng đều nhé. Bạn cứ làm tương tự cho đến khi hết bột và nhân.
Lưu ý rằng chỉ nên đổ một lớp bột vừa phải đủ để tráng hết mặt chảo nhưng đừng quá dày vì lớp bột dày làm bánh xèo không còn được giòn nữa.
Bánh xèo miền Nam
Đối với người miền Nam, bánh xèo là món ăn vô cùng dân giã và quen thuộc. Do đặc điểm khí hậu khác biệt mà người miền Nam cũng sở hữu cho mình công thức chế biến đặc biệt. Hãy tham khảo hướng dẫn dưới đây:
Nguyên liệu
– 200gr bột gạo
– 200gr bột nghệ
– 250ml nước lọc
– 50ml nước cốt dừa
– 250gr thịt ba chỉ
– 200gr tôm
– 150gr đỗ xanh nguyên vỏ
– Giá, hành tây, hành lá, hành khô, rau húng, xà lách, cà rốt
– 100ml bia
– Dầu ăn
– Gừng, chanh, tỏi, ớt, dưa chuột
– Gia vị (nước mắm, muối, tiêu, đường)
Cách thực hiện
- Sơ chế nguyên liệu
Trước hết, thịt ba chỉ bạn đem rửa sạch, cắt mỏng hoặc cho vào máy xay xay nhuyễn. Tôm đem cắt bỏ râu và đầu, lấy phần thịt rửa sạch. Sau đó, đem tôm và thịt đi ướp với tiêu, muối, hành khô băm nhuyễn trong 10 phút.
Đỗ xanh ngâm với nước khoảng 2 giờ, đãi sạch và cho vào nồi cơm điện nấu chín. Hành tây bóc vỏ, rửa sạch rồi thái múi cau và ngâm vào nước đá. Còn cà rốt và hành lá thì thái nhỏ. Hành khô bóc vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn. Dưa chuột cắt thành lát mỏng.
- Pha bột
Cho bột gạo, bột nghệ, nước lọc, bia, nước cốt dừa vào tô rồi khuấy đều cho hỗn hợp hòa tan, không bị vón cục. Dùng màng bọc thực phẩm bọc miệng tô lại để bột nghỉ trong khoảng 20 phút.
- Đổ bánh xèo
Tôm và thịt sau khi ướp thì cho vào chảo, bật lửa nhỏ, đảo đều cho tới khi chín.
Tiếp tục bắp chảo khác lên bếp, quết một chút dầu ăn vào chảo, bật nhỏ lửa. Khuấy đều bột và múc 1 thìa bột vào giữa, lắc đều cho bột chảy ra khắp chảo, láng càng mỏng càng tốt. Sau đó, bạn hãy đậy nắp khoảng 1 phút cho vỏ bánh chín đều. Tiếp theo, bạn cần cho hỗn hợp tôm, thịt, giá vào, gấp đôi vỏ bánh lại, chờ khoảng 1 phút thì lật cho chín đều 2 mặt.
Những chiếc bánh xèo thơm ngon, vỏ vàng giòn rụm trang trí điểm xuyết bằng rau sống với màu xanh tươi tắn sẽ làm nên một món ăn vừa đẹp mắt vừa hấp dẫn, chắc chắn ai cũng không thể cưỡng lại được.
Hy vọng những chia sẻ trên đây sẽ hữu ích đối với bạn. Hãy học ngay và chế biến theo các công thức trên để tạo ra những món bánh xèo chất lượng cho cả gia đình nhé!