Xây dựng không gian sống lành mạnh với 7 cách bảo vệ môi trường

Ngày nay, cuộc sống ngày càng phát triển mạnh, kéo theo đó là chất lượng môi trường, không khí cũng ngày càng suy giảm. Gây ra những vấn đề nghiêm trọng như biến đổi khí hậu, ô nhiễm không khí,… ảnh hưởng rất xấu tới sức khoẻ và hạ thấp chất lượng cuộc sống của bạn.

Vì thế nên bảo vệ môi trường đang là một vấn đề mà xã hội cực kì quan tâm. Những chiến dịch, những hành động chung tay góp sức bảo vệ môi trường đang ngày càng được lan rộng. Bạn chọn sống thân thiện với môi trường là bạn đang tự cải thiện cuộc sống, sức khỏe của người thân bạn và của chính bạn.

Hôm nay, FORZA Việt Nam sẽ gửi tới bạn 7 cách đơn giản để góp một phần hành động nhỏ nhưng kết quả to lớn để bảo vệ môi trường nhé!

Hạn chế sử dụng phương tiện cá nhân

Người Việt thường có thói quen sử dụng phương tiện cá nhân để di chuyển mọi lúc mọi nơi. Chính thói quen đó đã gây ra một ảnh hưởng cực xấu tới môi trường.

Quá nhiều phương tiện lưu thông tại các thành phố lớn
Hình ảnh: Quá nhiều phương tiện lưu thông tại các thành phố lớn

Theo như nghiên cứu của các nhà khoa học, ô nhiễm không khí tại các thành phố lớn nguyên nhân chủ yếu đó chính là khí thải của các phương tiện di chuyển cá nhân như ôtô, xe máy,… Ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng không khí và đời sống của chính chúng ta.

Chính vì thế, hạn chế sử dụng phương tiện cá nhân khi không cần thiết là một giải pháp cần thiết để bảo vệ môi trường sống của chính chúng ta.

Tái sử dụng chai lọ, đồ dùng nhựa

Các báo cáo gần đây thường xuyên đề cập về hóa chất trong nước uống đóng chai. Đặc biệt là những loại nước cũng được sử dụng cho trẻ em. Chúng ta đang sử dụng chai nhựa một cách thường xuyên và bừa bãi, không những ảnh hưởng tới môi trường vì nhựa là một chất cực khó để phân hủy. Mà còn ảnh hưởng tới chính sức khỏe của chúng ta vì trong chai nhựa, đồ dùng bằng nhựa có chứa các hạt vi nhựa gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của chúng ta.

Tái sử dụng chai lọ, đồ nhựa
Hình ảnh: Tái sử dụng chai lọ, đồ nhựa

Để bảo vệ môi trường, chúng ta nên hạn chế sử dụng chai, lọ làm bằng nhựa. Thay vào đó hãy sử dụng những bình giữ nhiệt bằng thép không gỉ. Hoặc tái chế những chai nhựa thành những vật dụng có công dụng hoàn toàn mới và có ích nhé.

Sử dụng trang phục có chất liệu thân thiện với môi trường

Theo Quỹ Động vật Hoang dã Thế giới, hóa chất perfluorinated (PFC) được sử dụng trên một số loại quần áo có thể ngăn ngừa nếp nhăn và gây ô nhiễm môi trường. Đồng thời gây ra nhiều vấn đề sức khỏe khác, bao gồm cả ung thư. Hãy chọn những loại vải tự nhiên hơn, thân thiện với môi trường và sức khỏe hơn nhé.

Sử dụng thực phẩm hữu cơ

Thời gian gần đây, các chị em nội trợ dần có xu hướng trở thành tín đồ của thực phẩm hữu cơ (organic food). Được sản xuất bằng quy trình tự nhiên, không sử dụng các chất bảo vệ hay bảo quản thực phẩm. Thực phẩm hữu cơ không chỉ an toàn đối với sức khỏe của chúng ta. Mà còn góp một phần đáng kể trong quá trình bảo vệ môi trường.

Các loại thực phẩm hữu cơ không chất bảo quản
Hình ảnh: Các loại thực phẩm hữu cơ không chất bảo quản

Tận dụng các loại chất tẩy rửa từ thiên nhiên

Khi lau dọn nhà cửa, chúng ta thường sử dụng các hóa chất tẩy rửa mạnh. Khi đó chắc chắn sẽ có những chất độc hại phát tán ra môi trường xung quanh. Gây những vấn đề ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của chúng ta.

Chúng ta nên chuyển qua sử dụng các chất tẩy rửa tự nhiên ví dụ như: chanh, dấm trắng và các hợp chất pha từ những nguyên liệu tự nhiên,…

Xây dựng không gian sống xanh

Trồng cây xung quanh nhà của bạn là một ý tưởng tuyệt vời. Trồng cây không những góp phần cải thiện quang cảnh, bảo vệ môi trường mà còn cải thiện trực tiếp chất lượng không khí xung quanh bạn.

Một không gian sống xanh cải thiện chất lượng cuộc sống
Hình ảnh: Một không gian sống xanh cải thiện chất lượng cuộc sống

Theo các nghiên cứu khoa học, trồng cây xung quanh nhà giúp hấp thụ phần lớn CO2, tạo ra nhiều 02. Giúp bạn ăn ngon, ngủ đủ giấc và chìm sâu vào trong giấc ngủ. Không những thế, trồng cây còn giúp ngăn cản bụi bẩn và chống ồn cho gia đình bạn một cách tự nhiên và hoàn hảo.

Sử dụng những thiết bị hiện đại trong chính gian bếp của bạn

Khi nấu ăn, khói bụi dầu mỡ sẽ lan tỏa khắp phòng bếp và cả căn nhà của bạn. Bạn nên sắm cho gia đình một chiếc máy hút mùi hiện đại. Giúp bảo vệ sức khỏe cho chính bạn và gia đình. Ngoài ra còn có thể giúp bảo vệ ô nhiễm môi trường một cách đáng kể vì máy hút mùi hiện đại còn có chức năng lọc không khí hoàn hảo nữa đó.

Sử dụng thiết bị hút mùi trả lại bầu không khí trong lành
Hình ảnh: Sử dụng thiết bị hút mùi trả lại bầu không khí trong lành

Không chỉ có khói bụi dầu mỡ, khi nấu ăn bằng bếp gas, khí gas cháy sẽ sinh ra chất NO2 cao gấp 5-6 lần bình thường. Ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe và môi trường. Vì thế nên hãy thay thế chiếc bếp gas nhà bạn bằng một chiếc bếp từ cao cấp để đảm bảo sức khỏe ngay cho gia đình bạn nhé.

Nấu nướng an toàn với bếp từ Forza
Hình ảnh: Nấu nướng an toàn với bếp từ Forza

Trên đây là một số cách đơn giản giúp bảo vệ môi trường mà FORZA Việt Nam muốn chia sẻ với các bạn. Chúc các bạn có một cuộc sống luôn hạnh phúc và khỏe mạnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *