Hướng dẫn phân biệt nồi inox, anod và nhôm

Một trong những loại dụng cụ nhà bếp ngày càng được gia đình quan tâm đó chính là các loại nồi. Trong đó, nồi nhôm, nồi inox và nồi anod là 3 loại nồi đang rất phổ biến. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng FORZA Việt Nam tìm hiểu về cách phân biệt 3 loại nồi đang rất được quan tâm này nhé!

Đặc điểm của nồi nhôm

Nhôm là một trong những chất liệu không còn quá xa lạ, được sử dụng đầu tiên và phổ biến nhất trong hoạt động sản xuất nồi chảo. Đặc điểm phổ biến nhất của loại nồi này đó chính là khả năng truyền nhiệt tốt, rút ngắn thời gian truyền lửa và nấu ăn nhanh cùng với giá thành rất hợp lý. 

Loại Inox phù hợp

Một số đặc điểm nổi bật của nồi nhôm đó chính là:

  • Trọng lượng nhẹ giúp quá trình nấu ăn thoải mái hơn
  • Khả năng dẫn nhiệt tương đối tốt giúp cho thời gian nấu anh nhanh hơn
  • Giá thành rẻ và độ bền cao 
  • Có khả năng chống trầy xước, chống oxy hóa và chống dính tốt
  • Tuy nhiên, cần lưu ý nhôm là kim loại mềm nên dễ bị xước và có thể hòa vào trong đồ ăn, nước gây ảnh hưởng ến sức khỏe
  • Thông thường sẽ không sử dụng được trên bếp từ.

Đặc điểm nồi inox 

Nồi inox hay còn được gọi là thép không gỉ là dạng hợp kim của sắt, niken và chứa tối thiểu 10,5% crom ít bị biến màu, đẹp bền, tích hợp đáy từ tiện dụng. 

Mốt số đặc điểm tiêu biểu của nồi Inox đó là:

bộ 3 nồi FZ-A03CW của FORZA

  • Nồi có độ bền cao, không xảy ra tình trạnh han gỉ trong quá trình sử dụng, thậm chí trong thời gian dài.
  • Khả năng chống xước tốt giúp cho sản phẩm luôn sáng bóng như mới.
  • Không phản ứng với các loại thực phẩm như đồ chua, muối nên có thể để đồ ăn trong nồi trong thời gian dài mà không gây ảnh hưởng đến sức khỏe.
  • Có thể sử dụng được trên bếp từ.
  • Tuy nhiên, nồi inox có trọng lượng nặng so với các chất liệu nồi khác. Nếu lựa chọn chất lượng nồi inox không tốt thì có thể dẫn đến tình trạng tỏa nhiệt không đều, chỗ nóng chỗ không và không giữ được dinh dưỡng đầy đủ của các loại thức ăn.

Đặc điểm nồi anod

Anod một trong những nguyên vật liệu bền cứng với màu sắc ấn tượng khó phai với đặc điểm nổi trội hơn chính là quá trình điện phân oxy hóa trong dây chuyền ứng dụng công nghệ Anodized lạnh tiên tiến, chất liệu của nồi nhôm sẽ được chuyển hóa thành nhôm Anod.

Một số ưu điểm của chất liệu nồi Anod đó là:

  • Bền bỉ, cứng cáp, hạn chế móp méo khi va đập
  • Màu sắc bắt mắt  như màu bạc, vàng, đồng, xanh lá, đen,… Đặc biệt, không bị phai màu trong quá sử dụng.
  • Khả năng truyền nhiệt nhanh, tỏa nhiệt đều hơn so với hầu hết các chất liệu khác
  • Không phản ứng với món ăn chua, mặn hoặc làm biến đổi trong quá trình nấu nướng
  • Giá thành cao hơn đối với các sản phẩm khác

Như vậy, với những đặc điểm nêu trên, cả ba chất liệu inox, nhôm, anod đều có những ưu, nhược điểm riêng. Nên bạn có thể lựa chọn trên các tiêu chí như đặc điểm bên ngoài, khả năng tương thích với thiết bị bếp hoặc nhu câu sử dụng của các thành viên trong gia đình.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo sản phẩm nồi inox của FORZA:

dung-dung-loai-noi

Nồi inox FZ-A01 CW đến từ thương hiệu FORZA được rất nhiều gia đình săn đón nhờ kích thước lớn, thiết kế tinh tế, đẹp mắt, phục vụ cho một bữa ăn có từ 5 đến 10 người. Thêm nữa:

– Nồi inox 5 lớp, tráng gương.

– Kích thước: 30 x 23cm.

– Tay cầm: Tay thẳng làm bằng thép không gỉ, cách nhiệt chống nóng.

– Nắp kính: Nắp kính trong suốt phẳng.

– Núm cầm: Bằng thép không gỉ.

– Thân nồi: Bằng inox 304, dày 0.6mm.

– Đáy nồi bằng Inox 430 (18/0) phù hợp với nấu bếp từ.

– Bên trong lòng nồi có mức chia nước.

Hy vọng rằng, với những phân tích chi tiết nêu trên FORZA Việt Nam có thể giúp bạn có được quyết định đúng đắn hơn khi sắm sang những bộ nồi mới cho căn bếp gia đình!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *