Bí quyết giúp gian bếp luôn thông thoáng mùa nồm ẩm 

Thời tiết nồm ẩm không chỉ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, là tác nhân làm tăng mức độ trầm trọng của các bệnh mạn tính có liên quan đến hệ hô hấp mà còn ảnh hưởng không nhỏ tới môi trường sống, đặc biệt là gian bếp gia đình. 

Gian bếp là không gian mà cả tất cả thành viên trong gia đình cùng nhau ngồi lại trò chuyện, thưởng thức những bữa cơm nhà trọn vẹn. Do đó, việc sử dụng căn bếp ẩm ướt, ám mùi hôi mốc chắc chắn là trải nghiệm không hoàn hảo. 

gian bếp

Để giúp chị em nội trợ không còn lo lắng về vấn đề này, FORZA Việt Nam sẽ bật mí 6 bí quyết giúp gian bếp luôn sạch sẽ, thoáng mát trong mùa nồm ẩm này! 

Lò nướng 

Sau khi sử dụng lò nướng, cần đợi cho đến khi hạ nhiệt là có thể lau chùi, vệ sinh sạch sẽ nhằm loại bỏ những vết bẩn trước khi chúng trở nên “cứng đầu”. 

vệ sinh lò nướng

Đặc biệt, để tránh tình trạng chập điện trong thời tiết nồm ẩm, người dùng cần rút điện ngay sau khi sử dụng. Dưới đây là cách vệ sinh lò nướng bằng giấm trắng và baking soda mà bạn có thể áp dụng: 

  • Rút điện, tháo vỉ, khay và tất cả những vật dụng bên trong lò nướng ra bên ngoài. 
  • Pha dung dịch tẩy rửa gồm: baking soda và nước cho đến khi keo đặc lại rồi xoa đều bên trong thành của lò nướng, đặc biệt là những chỗ bám bẩn nhiều. 
  • Sau 12 tiếng, dùng khăn mềm đã thấm hỗn hợp giấm và nước rồi lau sạch lớp baking soda còn lại bên trong lò nướng. 

Tương tự với vỉ nướng cũng vậy!  

Tủ bếp gỗ 

Ưu điểm của tủ bếp gỗ là đẹp mắt và sử dụng khá bền nên được nhiều gia đình ưa chuộng. Song bên cạnh đó, không thể phủ nhận, sản phẩm được làm từ gỗ rất dễ bị mối mọt, ẩm mốc, đặc biệt là trong mùa nồm. Điều này sẽ khiến cho gia vị, bát đũa, dụng cụ làm bếp bị ám mùi, gây ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe. 

Để khắc phục vấn đề này, cần vệ sinh sạch sẽ tủ bếp cũng như những vật dụng bên trong. Lưu ý sấy khô tủ bếp trước khi sử dụng để bảo quản gia vị và bát đũa. Ngay sau khi lau sạch bằng khăn ẩm, cần lập tức dùng khăn mềm để hút ẩm. Sau đó, cho vào tủ một vài vỏ cam, vỏ quýt để khử mùi. 

Tiện lợi hơn nữa, bạn cũng có thể sử dụng túi có chứa viên hút ẩm và đặt vào tủ bếp. Như vậy, vật dụng này sẽ luôn thơm tho, thoáng mát, hạn chế vi khuẩn gây hại. 

Khăn lau bếp 

Thông thường, bên trong căn bếp luôn có sẵn từ 4 – 6 chiếc khăn lau được sử dụng trong nhiều trường hợp khác nhau như lau bát, lau bàn, lau mặt bếp. Do đó, cần giặt sạch và thay mới thường xuyên để không gây ảnh hưởng đến sức khỏe, đặc biệt là trong thời tiết nồm ẩm. 

khăn lau bếp

Đối với những ngày này, sau khi sử dụng, cho khăn lau bếp vào nồi nước sôi để luộc sơ qua rồi đem đi phơi. Thời gian tối đa để thay khăn lau bàn bếp là 2 tháng còn đối với khăn lau bát sẽ từ 3 – 4 tuần. 

Với khu nấu ăn 

Khu nấu ăn không chỉ bao gồm các thiết bị đun nấu chuyên dụng mà còn được sắp xếp và trang bị rất nhiều loại gia vị phục vụ cho quá trình chế biến. Do đó, nếu không được bài trí và sắp xếp một cách hợp lý, không gian nấu ăn sẽ trở nên bừa bộn. 

vệ sinh khu nấu ăn

Bên cạnh đó, mùi thức ăn, dầu mỡ ám lại sau quá trình đun nấu cùng với thời tiết nồm ẩm, hôi mốc sẽ khiến cho gian bếp trở nên vô cùng tồi tệ. Giải pháp cho vấn đề này chính là sử dụng kệ đựng gia vị có kích thước phù hợp để sắp xếp gọn gàng tất cả các loại gia vị. 

Cùng với đó, không thể thiếu đi “dũng sĩ diệt mùi” – chiếc máy hút mùi có công suất lớn, êm ái, bền bỉ, phù hợp với không gian bếp. Lựa chọn máy hút mùi chính là lựa chọn sống xa với vi khuẩn, bảo vệ sức khỏe một cách toàn diện. 

Thớt gỗ 

Thớt gỗ là một trong những vật dụng được sử dụng phổ biến nhưng cũng tiềm ẩn nguy cơ gây bệnh hàng đầu nếu không biết bảo quản đúng cách. Sau khi dùng xong, cần rửa sạch với miếng bọt biển, tránh sử dụng cọ sắt vì nó có thể khiến cho mặt thớt bị xước dăm, tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn xâm nhập. 

Sau đó, rửa lại thớt bằng nước sôi, xát muối và hong khô gần bếp. Cuối cùng, treo thớt gỗ lên cao tại một nơi khô ráo, thoáng mát. Vì thớt là nơi tiếp xúc trực tiếp với đồ ăn nên càng vệ sinh sạch sẽ, lượng vi khuẩn càng được loại bỏ tốt hơn. 

Để không còn lo lắng về những tác hại mà thớt gỗ mang lại, giải pháp an toàn và tối ưu chi phí đầu tư cho gian bếp chính là sử dụng thớt inox kháng khuẩn. Không chỉ có độ bền cao, giảm thiểu tình trạng thay thớt sau thời gian ngắn sử dụng, sản phẩm còn giúp bạn dễ dàng giã đông thực phẩm, vệ sinh nhanh chóng, thuận tiện cho công việc bếp núc hàng ngày. 

thớt inox kháng khuẩn

Như vậy, để mùa nồm ẩm không còn là cơn ác mộng đối với chị em nội trợ, hãy áp dụng ngay những bí quyết trên để có những trải nghiệm tuyệt vời nhất khi đến với gian bếp gia đình. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *