Cách lựa chọn nước mắm thơm ngon, an toàn và đậm vị

Nước mắm là một trong những loại gia vị thiết yếu trong các bữa ăn hàng ngày, giúp tạo mùi và tăng hương vị cho món ăn một cách hoàn hảo. Sử dụng nước mắm cũng là nét đặc trưng riêng trong nền ẩm thực Việt, không bị pha tạp hay giống với bất kỳ quốc gia nào. 

Dùng nước mắm đã lâu nhưng liệu rằng bạn có biết về cách lựa chọn nước mắm ngon, an toàn? Trong bài viết này, FORZA Việt Nam sẽ giúp bạn làm tốt điều đó. Cùng tìm hiểu nhé!

Nước mắm

chọn nược mắm ngon

Nước mắm là hỗn hợp được chiết xuất từ phần tinh chất từ cá, tôm sau quá trình ngâm, ủ. Chứa muối với các amino acid được chuyển hóa từ protein trong thịt cá qua một quá trình thuỷ phân từ enzyme có sẵn trong ruột cá cùng với một loại vi khuẩn kỵ khí chịu mặn.

Nước mắm có thể làm từ cá khô, cá tươi như cá thu, cá cơm,… hoặc từ thực vật như quả điều để chế biến nước mắm chay.

Cách lựa chọn nước mắm ngon, an toàn 

cách chọn nước mắm

Mùi, vị và màu sắc của nước mắm giữ vai trò quyết định tới hương vị món ăn và khẩu vị của bạn. Để món ăn thêm phần hấp dẫn và đạt tiêu chuẩn về an toàn thực phẩm, bạn có thể tham khảo cách lựa chọn nước mắm dưới đây:

Hàm lượng các hợp chất

Hàm lượng đạm quá nhiều hoàn toàn không có lợi cho sức khỏe, vì vậy khi lựa chọn các loại gia vị như nước mắm, bạn nên cân nhắc tới chỉ số này.

Trên vỏ bao bì của nước mắm thường được thể hiện rất rõ các chỉ số về thành phần và nồng độ các chất cấu thành. Đây cũng chính là căn cứ để bạn có thể xác định được độ đạm có trong loại nước mắm mình sử dụng. 

  • Độ chua : (số ml NaOH 1N dựng để trung hoà 100 ml nước mắm): 4-6.
  • Hàm lượng muối NaCl (g/L): 250-280.
  • Nitơ toàn phần (g/L) càng cao càng tốt, thể hiện độ đạm của nước mắm.
  • Tỷ số Nitơ formol/ Nitơ toàn phần >60%.
  • Tỷ số Nitơ NH3/ Nitơ formol <50%.

Nếu độ chua thấp (<2) thì khả năng cao là loại nước mắm đó đã bị pha loãng hoặc đó bị biến đổi thành phần do các tác nhân từ nhiệt độ, môi trường ngoài. 

Nếu độ chua cao(>10) thì nước mắm đó thuộc loại nước mắm có độ đạm toàn phần cao từ 18-20g/L.

Màu sắc

Các loại nước mắm có màu vàng nâu hoặc đậm hơn là nâu đỏ hay nâu cánh gián trong suốt là nước mắm ngon, sạch và đạt tiêu chuẩn sử dụng. 

nước mắm ngon

Đối với các loại nước mắm có dấu hiệu của vẩn đục và ngả màu xanh xám thì tuyệt đối không nên lựa chọn sử dụng vì các thành phần trong đó phần lớn đã bị biến chất. 

Để kiểm tra màu sắc và độ sạch của nước mắm, bạn có thể để chúng dưới ánh sáng và quan sát. Nếu nước mắm khi lắc hoặc dốc ngược chai có dấu hiệu của các hạt nhỏ lởn vởn thì không đạt an toàn. Các hạt nhỏ đó chính là kết quả của quá trình kết tủa giữa muối và các chất phụ gia khác. 

Mùi vị

Nước mắm ngon thường có mùi thơm, vị mặn thanh, thiên hướng ngọt. Đối với các loại nước mắm có độ đạm cao sẽ có vị ngọt nhiều hơn, và vị mặn nếu có độ đạm thấp hơn.

nước mắm

Nhiều người cho rằng, loại nước mắm nguyên chất, đạt chất lượng phải có mùi đặc trưng của nguyên liệu làm ra. Tuy nhiên mùi của loại mắm này hương hơi nồng và vị cũng mặn hơn mức bình thường, kén người sử dụng. Do đó, nên cân nhắc trước khi lựa chọn sử dụng loại nước mắm này.

Những lưu ý khi lựa chọn nước mắm

Để đảm bảo chất lượng sản phẩm cũng như an toàn về sức khỏe, bạn nên chú ý một số điểm sau đây:

  • Không nên lựa chọn loại nước mắm có vị quá nhạt hoặc quá chua. 
  • Hàm lượng muối phải đạt từ 245-295 gram/lít theo quy định của nhà nước.
  • Các loại nước mắm có hàm lượng muối thấp hơn sẽ dễ dàng bị nhiễm khuẩn, không đạt tiêu chuẩn.
  • Không lựa chọn loại nước mắm có độ ngọt quá cao. 

Trên đây là những chia sẻ về cách lựa chọn nước mắm ngon, an toàn. Hy vọng những kiến thức trên đây sẽ giúp bạn có thêm các mẹo hay trong việc lựa chọn sản phẩm chăm sóc sức khỏe gia đình!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *