Trứng gà là thực phẩm quen thuộc trong bữa cơm hằng ngày của nhiều gia đình. Không chỉ cung cấp cho cơ thể nguồn dưỡng chất tuyệt vời, trứng gà còn có cách chế biến nhanh, tiện với nhiều món ngon vô cùng phong phú.
Trong bài viết hôm nay, hãy cùng FORZA Việt Nam khám phá 3 món ngon tuyệt đỉnh từ trứng gà giúp bạn trổ tài nội trợ của mình với gia đình và bạn bè nhé!
Trứng gà luộc lòng đào
Đây là món ăn với nguyên liệu và cách chế biến cực kì đơn giản. Nhưng làm sao để có luộc trứng được hoàn hảo theo đúng ý mình của người nấu lại là một câu chuyện khác.
Trứng luộc lòng đào yêu cầu giữ được độ mềm và ngậy của trứng, trứng không bị khô và vừa chín tới. Có thể nói luộc trứng lòng đào là cả một nghệ thuật mà ở đó người vào bếp là một người nghệ sĩ tinh tế và khéo léo.
Nguyên liệu:
- 2-3 quả trứng gà.
- Nước lọc.
Cách chế biến
Trước tiên, bạn cần đun sôi nước trước rồi mới cho trứng vào. Một mẹo nhỏ để cho bạn là nên thêm một chút giấm hoặc chanh ngay từ đầu để khi trứng chín sẽ dễ bóc vỏ hơn.
Khi nước sôi, thả trứng từ từ vào nồi, tuyệt đối không để trứng bị vỡ. Bạn có thể đặt quả trứng lên 1 cái muỗng rồi thả trứng nhẹ nhàng để hạn chế tối đa điều này.
Tiếp đó, tiếp tục đun nhỏ lửa và tùy vào sở thích cũng như “ý đồ” nấu nướng mà bạn có thể canh những khoảng thời gian khác nhau:
- 4 phút: Lúc này có thể ăn được, trong ruột trứng vẫn mềm lỏng và có thể dùng thìa đập vỏ bên ngoài và múc ăn.
- 5 phút: Trứng lòng đào và lòng trắng đã chín
- 6 phút: Lòng trắng đã chín và lòng đỏ đã hơi dính vào lòng trắng.
- 8 phút: Lòng trắng đã chín, lòng đỏ đã gần chín hẳn nhưng vẫn còn hơi dính và có màu vàng đậm.
- 10 phút: Lòng trắng đã chín, lòng đỏ đã chín bên ngoài nhưng ở giữa vẫn còn mềm.
- 12 phút: Trứng đã chín kỹ hoàn toàn, lòng đỏ bên trong đã chuyển thành màu vàng nhạt.
- 14 phút: Trứng đã chín kỹ, lòng đỏ bên trong đã chuyển sang màu xám.
Sau khi đã luộc xong, lấy trứng cho vào nước đá hoặc nước lạnh để nguội. Tiếp đến, bóc vỏ ở dưới vòi nước lạnh để có thể bóc một cách dễ dàng hơn.
Trứng gà cuộn rau củ
Món ăn này là sự kết hợp hài hòa giữa trứng và các loại rau củ vừa đảm bảo cân bằng các nhóm dinh dưỡng vừa thơm ngon, cực kỳ “đưa cơm”.
Nguyên liệu:
- 3 – 4 quả trứng gà.
- Hành tây, cà rốt, hành lá.
- Nước mắm, muối và hạt nêm.
Cách chế biến:
Trước tiên, hành tây, cà rốt bỏ vỏ và đem thái hạt lựu, hành lá rửa sạch rồi cắt nhỏ.
Kế tiếp, đập trứng vào tô lớn, dùng đũa khuấy đều hỗn hợp. Thêm hành tây, cà rốt, hành lá vừa được chuẩn bị và nêm nếm vừa khẩu vị.
Đun nóng chảo và phết một lớp dầu mỏng lên chảo rồi múc hỗn hợp trứng vào chảo từ từ và hạ lửa nhỏ. Lắc chảo nhẹ nhàng cho trứng tràn thành một lớp mỏng trên chảo.
Tiếp theo, khéo léo dùng đũa nhẹ nhàng cuộn trứng lại, cẩn thận kéo trứng về mép chảo để dễ dàng tiếp tục cuộn trứng cho đến hết nguyên liệu.
Sau khi cuộn hết, tiếp tục chiên trứng cho chín đều trong khoảng 1 phút. Bỏ ra đĩa, dùng dao cắt thành từng khoanh tròn vừa ăn như vậy là bạn đã có một đĩa trứng cuộn rau củ thơm ngon và bắt mắt rồi.
Trứng gà ngâm nước tương
Trứng ngâm nước tương hay còn gọi là trứng mayak, có nguồn gốc từ Hàn Quốc. Điểm đặc biệt có món ăn này, đó là nguyên liệu đơn giản lại không mất quá nhiều công sức chế biến và bạn còn có thể để dành để ăn nhiều ngày.
Nguyên liệu
- 10 quả trứng gà
- 200ml nước tương (xì dầu)
- Nước lọc
- Hành tây, tỏi, hành tím, hành lá, ớt tươi
- Mè rang, rượu trắng, giấm ăn
- Nước mắm, muối và hạt nêm.
Cách chế biến:
Trứng gà đem luộc. Hành lá rửa sạch, thái nhỏ. Tỏi và hành tím thái mỏng. Ớt để nguyên trái hoặc thái lát tùy thích. Hành tây lột vỏ, cắt hạt lựu.
Luộc trứng khoảng 6 – 7 phút. Trứng chín, vớt ra cho ngay vào tô nước đá, chờ trứng nguội rồi mới bóc vỏ.
Tiếp đến, làm hỗn hợp nước tương ngâm trứng: cho nước lọc, nước tương, 2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh rượu trắng vào nồi, bật bếp đun sôi đến khi đường tan hết, nêm nếm tùy theo khẩu vị rồi tắt bếp.
Chờ nước tương nguội hẳn, cho hành tây, hành lá, tỏi, ớt, hành tím và mè rang vào trộn đều.
Cuối cùng, xếp trứng vào hộp hoặc hũ thủy tinh sạch có nắp đậy. Để hỗn hợp nước tương vào sao cho ngập hết trứng, ngâm trong khoảng 6 tiếng ngấm đều gia vị là bạn đã có món trứng ngâm nước tương trọn vị.
Hy vọng những tuyệt chiêu nấu món ngon từ trứng trên đây sẽ giúp bạn tha hồ “trổ tài” cho những bữa cơm ngon miệng, đầm ấm bên cả gia đình.