Tôm là một nguồn hải sản vừa thơm ngon lại vừa giàu giá trị dinh dưỡng. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết tận dụng nguyên liệu tươi sống này để chế biến ra những món ăn hấp dẫn.
Trong bài viết hôm nay, FORZA sẽ mách bạn 3 công thức nấu món ngon từ tôm cực đơn giản tại nhà.
Tôm xào sả ớt
Đây là một trong những món ăn chế biến từ tôm vừa đơn giản lại vừa thơm ngon với sự kết hợp hài hòa cùng hương vị đậm đà từ sả.
Nguyên liệu:
- 300gr tôm tươi
- 2-3 cây sả
- 1 quả ớt
- 1 củ hành khô
- 2 nhánh hành lá
- Vài nhánh tỏi
- ½ thìa cà phê đường
- ½ thìa cà phê hạt tiêu
- 1 thìa nước mắm
- 2 thìa dầu ăn
Cách chế biến:
Tôm mua về hãy dùng kéo cắt bỏ bớt phần đầu nhọn và râu, sau đó rửa sạch sẽ rồi để ráo nước.
Hành khô và tỏi đều băm nhỏ, hành lá thái nhỏ, sả cắt miếng vát chéo vừa ăn, ớt băm hoặc thái lát mỏng tùy thích.
Cho tôm vào tô cùng với nước mắm, hạt nêm, tiêu rồi đảo đều sau đó ướp tôm 30 phút cho ngấm gia vị.
Đặt chảo lên bếp cùng với 2 thìa dầu ăn, sau khi dầu nóng thì cho tiếp tiếp tỏi và hành khô băm nhỏ vào phi thơm. Sau đó, cho sả, ớt vào xào cùng cho dậy mùi.
Tiếp theo cho tôm vào cùng và xào với lửa lớn, đảo cho đến khi tôm chín đều rồi nêm thêm chút đường. Bạn có thể nêm nếm lại cho vừa khẩu vị để tôm có vị mặn vừa đủ sẽ ngon hơn.
Xào cho tôm rút cạn hết nước và tỏa mùi thơm lừng khắp căn bếp là bạn có thể cho hành lá thái nhỏ vào cùng, đảo đều và tắt bếp.
Tôm thịt cuốn cải xanh
Nếu đã quá ngán với các món tôm chiên xào dầu mỡ, tôm thịt cuốn cải xanh chính là lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn.
Nguyên liệu:
- 10 lá cải cay
- 100gr thịt heo
- 200gr tôm tươi
- 50gr đậu que
- 1 quả dưa leo
- 10 nhánh hành lá
- ½ thìa cà phê tỏi băm
- ¼ thìa cà phê ớt băm
- 1 lít nước cốt tắc
- 2 thìa cà phê đường
- 2 thìa nước lọc
Cách chế biến:
Sơ chế nguyên liệu:
Thịt heo mua về, bạn rửa sạch, để ráo nước, đem đi luộc chín rồi cắt thành từng miếng dài vừa ăn.
Với tôm, bạn rút bỏ phần ruột, rửa sạch với nước, để ráo, đem luộc chín rồi bóc vỏ, bỏ đầu, chỉ chừa lại phần đuôi tôm.
- Cải xanh ngắt lá bỏ đường gân, rửa sạch và để ráo nước.
- Cà rốt gọt bỏ vỏ, rửa sạch rồi cắt khúc.
- Đậu que bỏ chỉ hai bên, rửa sạch để ráo rồi cắt khúc.
- Dưa leo gọt vỏ, rửa sạch, để ráo rồi bổ làm đôi để loại bỏ hạt và cắt khúc.
- Hành lá bạn loại bỏ gốc rễ, rửa sạch, để ráo nước, đem trụng sơ qua với nước sôi rồi vớt ra.
- Tiếp tục, bạn mang đậu que và cà rốt đã cắt khúc đi luộc đến khi vừa chín tới.
Làm nước chấm:
Bạn hãy cho vào trong chén 2 thìa nước mắm, 2 thìa cà phê đường, 2 thìa nước lọc, 1 ít nước cốt tắc và khuấy đều cho hỗn hợp hoà quyện vào nhau.
Sau đó, bạn cho thêm 3 tép tỏi và 2 quả ớt đã băm vào, khuấy đều.
Cuộn cải:
Bạn hãy trải lá cải cay ra dĩa, cho cà rốt, đậu que, dưa leo vào rồi cuộn lại. Cho tiếp thịt và tôm lên trên rồi dùng lá hành cột chặt. Làm lần lượt cho đến hết.
Tôm bọc khoai tây chiên xù
Đây là món ăn vừa lạ miệng lại đẹp mắt, cả nhà đều mê.
Nguyên liệu:
- 300gr tôm tươi
- 500gr khoai tây
- 2 quả trứng gà
- 2 thìa bột năng
- 1 thìa bột sư tử
- 5 thìa bột mì
- 200ml dầu ăn
- Gia vị: Hạt nêm, tiêu, muối
Cách chế biến:
Sơ chế nguyên liệu:
Khoai tây mua về bạn gọt vỏ, rửa sạch, cắt thành các miếng nhỏ vừa ăn. Sau đó cho khoai vào xửng hấp và hấp trong khoảng 10 phút với lửa vừa cho khoai tây chín mềm.
Tôm mua về lột bỏ đi phần đầu, vỏ, chân và chỉ tôm. Bạn hãy ngâm tôm trong nước muối loãng từ 2 – 3 phút rồi rửa lại bằng nước sạch và để ráo. Tiếp theo đun sôi 500ml nước sôi rồi cho tôm vào chần sơ khoảng 30 giây thì vớt ra.
Làm tôm bọc khoai:
Khoai tây sau khi đã luộc chín, bạn cho vào tô rồi dùng nĩa tán thật nhuyễn. Cho lần lượt 1/2 thìa hạt nêm, 1/4 thìa tiêu, 2 thìa bột năng, 1 thìa bột sư tử vào khoai tây nhuyễn, trộn đều cho các gia vị thấm vào khoai tây.
Lấy 1 lượng khoai tây vừa đủ vo tròn, đập dẹp và cuốn tôm lại sao cho khoai tây bao kín thân tôm, chỉ để lộ phần đuôi tôm ra ngoài.
Tiếp theo bạn lăn tôm bọc khoai tây vào lần lượt các tô chứa bột mì, trứng gà đánh tan, bột chiên xù đến khi tôm áo đều các lớp.
Cho 200ml dầu ăn vào chảo, đợi đến khi dầu sôi bạn cho tôm bọc khoai tây đã áo đều các lớp vào, chiên với lửa vừa khoảng 4 – 5 phút cho đến khi thấy tôm bọc khoai tây vàng thơm thì bạn tắt bếp.
Cho vào dĩa chứa khăn giấy thấm dầu để hút đi phần dầu thừa.
Tôm bọc khoai tây chiên xù sau khi chiên xong sẽ có hương thơm của khoai tây. Khi ăn vào thì có hương vị tuyệt vời, với vị giòn, thơm, béo của lớp bột và trứng hòa cùng vị mềm, ngọt, dai của khoai tây và tôm.
Hãy học và chế biến ngay để gia đình bạn có thể thưởng thức những món ăn thơm ngon và giàu dinh dưỡng ngay tại nhà!