12 loại thực phẩm bạn không cần bảo quản trong tủ lạnh

Tủ lạnh là một trong những thiết bị quan trọng trong nhà bếp mà hầu như gia đình nào cũng sở hữu. Vì sự hữu ích và công năng của tủ lạnh mà chúng ta có thể bảo quản thực phẩm một cách hoàn hảo nhất. 

Thế nhưng không phải thực phẩm nào cũng nên cho vào tủ lạnh, đặc biệt một số loại thực phẩm khi bỏ vào tủ lạnh còn làm mất đi dưỡng chất và hương vị tươi ngon.

Ở bài viết này, hãy cùng FORZA Việt Nam tìm hiểu 12 loại thực phẩm mà bạn không cần bảo quản trong tủ lạnh nhé. 

Dưa hấu

thực phẩm nào không cần bỏ trong tủ lạnh
Hình ảnh: Với dưa hấu nguyên quả bạn chỉ cần để ở nhiệt độ thoáng mát, khô ráo.

Trong dưa hấu có chứa các chất chống oxy hóa – là chất ngăn ngừa bệnh ung thư và một số bệnh khác. Khi được bảo quản ở nhiệt độ lạnh, hoạt tính của các chất này có thể bị giảm hoặc biến mất, đồng thời dưa hấu có thể bị úng dẫn đến hư hỏng rất nhanh.

Vì vậy, với dưa hấu nguyên quả bạn chỉ cần để ở nhiệt độ thoáng mát, khô ráo. Còn nếu dưa hấu đã cắt ra thì cho vào hộp kín, cất trong tủ lạnh 3 – 4 ngày. 

Cà chua

Đối với cà chua xanh, bạn không nên để trong tủ lạnh, mà bảo quản chúng nơi thoáng mát để chín tự nhiên nhé.

thực phẩm không cần bỏ tủ lạnh
Hình ảnh: Hãy để cà chua ở nơi thoáng mát tự nhiên để chính nhanh hơn

Đối với cà chua chín, bạn có thể bảo quản bằng cách bao giấy lại và để trong ngăn mát tủ lạnh với thời gian ngắn khoảng 2 – 3 ngày. Tuy nhiên, không nên bảo quản cà chua trong ngăn đông tủ lạnh vì nhiệt độ ngăn đông có thể làm cho cà chua sau khi lấy khỏi tủ bị mềm và nhũn.

Bánh mì

Nhiệt độ lạnh có thể giúp bánh mì tránh được sự tấn công của nấm mốc, nhưng nó lại làm mất đi độ ẩm của bánh mì nhanh gấp 3 lần bình thường, bánh mì sẽ trở nên khô, dai và cứng.

Cách tốt để bảo quản bánh mì là bạn nên cho nó vào trong hộp đậy kín nắp, rồi đặt trên bàn hay nơi khô ráo, thoáng khí và tránh ánh sáng mặt trời. Như vậy bánh mì lạt sẽ dùng được trong 2 – 3 ngày, còn bánh mì bơ sữa là 3 – 5 ngày nhé.

Rượu

có nên bỏ rượu vào tủ lạnh
Hình ảnh: Cất giữ rượu trong tủ lạnh sẽ làm giảm chất lượng, mất vị của rượu

Rượu nói chung và rượu vang nói riêng không nên bảo quản trong tủ lạnh vì nhiệt độ, độ ẩm không ổn định của tủ lạnh sẽ khiến chất lượng của rượu bị ảnh hưởng nghiêm trọng, hương thơm, mùi vị và màu sắc của rượu sẽ bị thay đổi nếu bảo quản ở tủ lạnh trong thời gian dài.

Tỏi

Tỏi được xem là thực phẩm không chịu lạnh. Dù cho bạn có để trong ngăn mát đi nữa thì tỏi rất nhanh bị mốc và hư hỏng, thậm chí mất đi hương vị tự nhiên.

Cách tốt để bảo quản tỏi là đặt tỏi tại nơi khô ráo, thoáng mát như ở bàn bếp hay tủ bếp chẳng hạn. Do tỏi là nguyên liệu dùng thường xuyên nên bạn không cần lo nó sẽ bị hư hỏng khi để ở ngoài.

Cà phê

thực phẩm tủ lạnh
Hình ảnh: Nhiệt độ lạnh có thể gây ngưng tụ nước làm ảnh hưởng đến chất lượng cà phê.

Bạn không bảo quản hạt cà phê hay cà phê rang trong tủ lạnh nhé. Vì nhiệt độ lạnh có thể gây ngưng tụ nước làm ảnh hưởng đến chất lượng cà phê. Đặc biệt là cà phê có thể hấp thụ mùi của các thực phẩm khác có trong tủ lạnh, do đó làm mất đi mùi hương đặc trưng của cà phê.

Các loại hạt

Nhiệt độ lạnh có thể giúp ngăn cho dầu tự nhiên trong các loại hạt không bị ôi thiu, nhưng môi trường lạnh có thể làm giảm hương vị hoặc biến chất mùi của hạt.

Vì các loại hạt thường có khả năng hấp thụ mùi của thực phẩm khác rất tốt, nên muốn giữ được hương vị tự nhiên thì bạn nên cho hạt vào trong lọ đậy kín nắp và bảo quản tại nhiệt độ phòng nhé.

Quả mọng

Đối với quả mọng tươi mới được mua về thì bạn có thể bảo quản nó ở nhiệt độ phòng trong 2 – 5 ngày. Nếu muốn bảo quản lâu hơn thì bạn nên bảo quản chúng trong ngăn rau của tủ lạnh.

Tuy nhiên, khi nào cần dùng bạn mới lấy ra rửa sạch, vì nếu rửa quả mọng rồi cất vào trong tủ lạnh ngay thì các loại quả này sẽ nhanh bị mốc, thậm chí khô héo và không ăn được.

Quả bơ

Quả bơ
Hình ảnh: Bơ sẽ ngon hơn nếu bạn bảo quản trong nhiệt độ của phòng

Muốn giữ được độ ngon, bùi béo của bơ thì bạn nên để bơ ở nhiệt độ phòng. Nếu số lượng bơ quá nhiều, bạn có thể cất nó tạm trong ngăn rau của tủ lạnh 2 – 3 ngày để đảm bảo nó vẫn giữ được độ tươi ngon nhé.

Đối với bơ đã cắt, bạn nên cho vào túi zip hay hộp đậy kín rồi mới cho vào tủ lạnh để bảo quản.

Mật ong

Bảo quản ở nhiệt độ phòng là cách tốt nhất để giữ mật ong luôn được như mới và mang hương vị tự nhiên. Bạn không nên bảo quản mật ong ở nhiệt độ lạnh hoặc quá nóng, vì mật ong là nguyên liệu rất dễ bị thay đổi hương vị khi ở nhiệt độ cao, đồng thời cũng dễ bị kết tinh và đông đặc ở nhiệt độ thấp.

Khoai tây

khoai tây
Hình ảnh: Nên bảo quản khoai tây tại nơi tối, thoáng mát và khô ráo.

Khi bảo quản khoai tây ở nhiệt độ lạnh, khí lạnh có thể phá vỡ tinh bột và biến chúng thành đường, gây cảm giác ngọt và sạn rất khó ăn. Biện pháp tốt nhất là bạn nên bảo quản khoai tây tại nơi tối, thoáng mát và khô ráo.

Cần tránh ánh sáng trực tiếp vì có khả năng sẽ làm khoai chuyển sang màu xanh, bị héo và mọc mầm. Trong trường hợp khoai tây mọc mầm, bạn nên vứt đi không nên dùng vì khoai tây mọc mầm có khả năng gây ngộ độc.

Táo

Các quả táo tươi sẽ ngon hơn nếu bạn thưởng thức nó ngay ở nhiệt độ phòng. Trong trường hợp muốn làm lạnh táo, bạn có thể đặt ở ngăn rau của tủ lạnh nhé.

Nhưng tuyệt đối không nên để táo vào ngăn đông hoặc các tầng trên cao ở ngăn mát vì khí lạnh có thể phá vỡ các tế bào trong táo, khiến táo bị mềm và nhũn, không còn ngon nữa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *