Xử lý dầu ăn thừa đúng cách, an toàn cho sức khỏe 

Dầu ăn là một trong những nguyên liệu không thể thiếu trong hầu hết các món ăn từ rang, xào đặc biệt là chiên rán. Đôi khi, lượng dầu ăn còn thừa sau mỗi lần đun nấu khiến chị em nội trợ lúng túng không biết phải xử lý như thế nào? 

Vậy thì ở bài viết dưới đây, FORZA Việt Nam sẽ gợi ý cho bạn một số mẹo xử lý dầu ăn đúng cách vừa bảo vệ sức khỏe lại không gây ô nhiễm môi trường. 

Có nên tái sử dụng dầu ăn thừa hay không? 

Rất nhiều gia đình vẫn giữ thói quen sử dụng dầu ăn thừa cho những lần đun nấu tiếp theo. Tuy nhiên, đây lại chính là một trong những sai lầm ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe mà bạn cần đặc biệt lưu tâm. 

tái sử dụng dầu ăn thừa

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, dầu ăn đã qua chế biến không nên tái sử dụng bởi chúng rất dễ gặp phải tình trạng oxy hóa dầu. Dành cho những ai chưa biết thì oxy hóa dầu là một chuỗi các phản ứng hóa học không mong muốn làm giảm chất lượng dầu ăn. Thậm chí có thể gây ôi thiu, tăng cao axit béo chuyển hóa gây hại cho sức khỏe người tiêu dùng. 

Việc tái sử dụng dầu ăn sẽ tạo ra các gốc tự do ảnh hưởng tới cơ thể trong thời gian dài và tăng khả năng gây ung thư. Hơn nữa, sử dụng lại dầu ăn thừa còn liên quan đến sự gia tăng của nồng độ cholesterol rất xấu trong cơ thể đặc biệt là ảnh hưởng tới sức khỏe tim mạch. 

Xử lý dầu ăn thừa đúng cách 

Nếu không thể tái sử dụng thì chúng ta nên làm gì với lượng dầu ăn còn sót lại? Mục đích chính của bài viết này chính là giúp chị em có được câu trả lời thích đáng nhất cho thắc mắc vừa đặt ra. Và đây là một vài cách xử lý dầu ăn thừa đúng cách vừa đảm bảo an toàn lại góp phần bảo vệ môi trường. 

Không đổ dầu ăn thừa xuống cống thoát nước 

Đây là một lời khuyên và cũng chính là lời cảnh tỉnh dành cho những ai đã và đang áp dụng cách xử lý dầu ăn thừa bằng cách đổ ngay xuống cống rãnh, ống thoát nước, bồn rửa bát hay bồn cầu. 

xử lý dầu ăn thừa đúng cách

Bởi vì dầu ăn chỉ ở dạng lỏng khi đun nóng, đến khi nguội dần, chúng sẽ đông lại thành một mảng bám lớn trong đường ống, ngăn không cho nước chảy qua và cuối cùng là gây ra tình trạng tắc nghẽn. 

Có thể ban đầu tình trạng này chỉ xảy ra với hệ thống đường ống nhà bạn nhưng lâu dần sẽ tắc nghẽn diện rộng, gây thiệt hại lớn tới môi trường. 

Không đổ dầu ăn ra bên ngoài 

Lại tiếp tục là một sai lầm nghiêm trọng mà nhiều người vẫn đang mắc phải khi xử lý dầu ăn thừa. Việc đổ dầu ăn ra bên ngoài như mặt đất có thể khiến chúng chảy xuống hệ thống thoát nước gây tắc nghẽn. 

Nguy hiểm hơn nữa, một số loại dầu ăn có nguồn gốc từ động, thực vật đã được Cục Bảo vệ Môi trường Mỹ cảnh báo có thể gây hại cho động vật nếu chúng lỡ nuốt phải. 

Ngoài ra, khi một lượng lớn dầu ăn thấm vào đất trồng cây có thể gây ra nhiều vấn đề về luồng không khí và độ ẩm thậm chí làm hỏng phân bón. 

Xử lý dầu ăn trước khi vứt bỏ 

Cách xử lý dầu ăn đơn giản nhất chính là vứt bỏ vào thùng rác. Tuy nhiên, để đảm bảo không gây ô nhiễm, bạn cần lưu ý một số điều sau: 

  • Đợi cho dầu/mỡ thật nguội đến khi đông đặc lại. 
  • Sau khi đã nguội thì cho chúng vào một chiếc hộp thật kín, đóng nắp cẩn thận, tránh tình trạng chảy dầu ra bên ngoài.
  • Sau khi đã chứa đầy hộp thì có thể vứt vào thùng rác. 

tái sử dụng dầu ăn thừa

Một lưu ý nữa, ngay cả khi đã đổ hết dầu ăn thừa vào hộp, bạn vẫn cần dùng khăn giấy để lau sạch tất cả nồi, chảo, bát, đĩa tiếp xúc với nó trước khi cho bồn rửa. Bởi lẽ, chỉ cần một lượng dầu ăn nhỏ, khi tích tụ đủ lâu sẽ thành khối lượng lớn gây nguy hiểm cho hệ thống thoát nước. 

Tái sử dụng dầu ăn đúng cách 

Không tái sử dụng dầu ăn là một lời khuyên tốt. Tuy nhiên, trong một vài trường hợp lượng dầu ăn còn thừa quá lớn và không bị cháy khét cũng như làm nóng quá lâu, bạn có thể tái sử dụng chúng bằng mẹo dưới đây: 

  • Chuẩn bị sẵn rây lọc, hộp thủy tinh và giấy thấm dầu. 
  • Lọc dầu ăn qua rây và giấy thấm dầu nhiều lần để đảm bảo loại bỏ hết cặn thức ăn. 
  • Để dầu nguội hẳn, cho vào hộp thủy tinh có nắp đậy sau đó đặt ở nơi thoáng mát hay bảo quản trong tủ lạnh, tủ đông. 

xử lý dầu ăn thừa trước khi vứt bỏ

Lưu ý, trong trường hợp dầu ăn thừa đã được chiên nóng đến mức ngả màu vàng sậm và bốc khói thì tốt nhất là hãy xử lý và vứt bỏ theo như hướng dẫn trên. Sự bốc khói khi đun nấu làm tăng nhanh quá trình hư hỏng cũng như tác hại của dầu ăn. Thêm nữa, tuyệt đối không nên tái sử dụng khi trộn chung nhiều loại dầu ăn với nhau. 

Tóm lại, nên hạn chế việc tái sử dụng dầu ăn trừ trường hợp thật sự cần thiết để bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình. Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn nhận ra những sai lầm trong quá trình sử dụng dầu ăn cũng như cách tái sử dụng chúng đúng cách. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *