Dầu thực vật được chiết xuất từ thực vật như hạt, lá, củ, quả. Vì nhu cầu bảo vệ sức khỏe, nhiều gia đình có xu hướng chuyển từ dầu động vật sang thực vật để đảm bảo an toàn. Hãy cùng FORZA Việt Nam tìm hiểu về xu hướng sử dụng dầu thực vật dưới đây nhé!
Thành phần dinh dưỡng trong dầu thực vật
- Vitamin E (Tocopherol)
- Axit béo omega 3,6
- Chất béo không bão hòa
- Chất béo bão hòa
- 884 calo (100g)
Có thể ước tính rằng cứ 10 hộ gia đình ở Việt Nam thì có đến 7-8 hộ có xu hướng sử dụng dầu thực vật, điều này cho thấy xu hướng này đang càng mạnh mẽ hơn.
Lợi ích của dầu thực vật
Nhờ chứa nhiều thành phần dinh dưỡng mà dầu thực vật có lợi cho cơ thể. Dầu thường được sản xuất bằng cách ép lạnh, nhiệt hoặc ngâm ủ trong dung môi, dầu có độ đặc sánh và tốc độ bay hơi ít.
Tăng cường sức khỏe
Các loại dầu như dầu hướng dương, dầu nghệ tây, hạnh nhân và mầm lúa mì rất giàu thành phần vitamin E. Mà vitamin E lại là chất cần thiết duy trì cơ thể khỏe mạnh, có tác dụng kích thích tế bào phát triển, cải thiện hệ thống miễn dịch, hỗ trợ hệ tiêu hóa. Dưỡng chất từ vitamin E còn giúp bảo vệ các mô, cơ ở mắt, gan.
Thêm hương vị cho món ăn
Dầu thực vật giúp món ăn có hương vị tự nhiên, dầu đậu nành, dầu ô liu còn được sử dụng cho các món ăn salad, trộn, có mùi thơm hấp dẫn. Nhìn chung, dầu thực vật có lợi cho mọi lứa tuổi, chỉ cần tránh sử dụng lại dầu quá nhiều vì sản sinh ra các chất gây hại cho cơ thể.
Giảm triệu chứng mãn kinh, nứt gót chân
Theo nghiên cứu về dầu thực vật, các triệu chứng mãn kinh giảm tới 90% ở những phụ nữ sử dụng hằng ngày. Điều đó cho thấy dầu thực vật có thể giúp bạn cải thiện nội tiết tố trong thời kỳ mãn kinh.
Ngoài ra, dầu thực vật còn hỗ trợ giảm nứt gót chân nhờ tác dụng giữ ẩm có trong thành phần. Trước khi đi ngủ, bạn chỉ cần thoa dầu thực vật lên gót chân, đi tất và để qua đêm, sáng dậy bạn đã có đôi chân mịn màng, độ đàn hồi cao.
Hỗ trợ điều trị viêm tụy cấp
Trong dầu ô liu có chứa hàm lượng hydroxytyrosol và axit oleic cao, hỗ trợ trong việc kìm hãm sự phát triển của viêm tụy cấp. Các nghiên cứu cho rằng thành phần trong dầu ô liu nguyên chất giúp ngăn ngừa bệnh viêm tụy cấp hiệu quả.
Các loại dầu thực vật phổ biến
Dầu thực vật có nguồn gốc tự nhiên mang lại lợi ích và các chất dinh dưỡng đa dạng cho cơ thể. Sử dụng dầu thực vật là xu hướng ngày nay vì sự an toàn, có khả năng bảo vệ sức khỏe. Nhưng dầu thực vật chỉ là tên gọi chung, thực tế dầu thực vật có rất nhiều loại, cùng FORZA Việt Nam tìm hiểu nhé!
- Dầu đậu nành: Có chiết xuất từ hạt đậu nành, là loại dầu quen thuộc trong gian bếp gia đình. Trong dầu đậu nành có hàm lượng khoáng chất, vitamin cao cùng đặc tính chống oxy. Do đó giúp cải thiện hệ miễn dịch, chăm sóc mắt khỏe, ngăn ngừa các nguy cơ bệnh tim mạch.
- Dầu ô liu: Nằm trong số 4 loại dầu phổ biến nhất ở Việt Nam. Đây là một loại dầu trái cây cung cấp nhiều omega 369 và axit béo. Nếu bạn không thích ăn cá thì có thể chuyển sang ăn món trộn, salad có dùng dầu ô liu, vừa ngon miệng vừa bổ sung đủ các chất cần thiết.
- Dầu mè: Giàu khoáng chất như kẽm, đồng, canxi, magie, hỗ trợ giảm viêm, ngăn ngừa các hội chứng tiền kinh nguyệt, tăng cường sức khỏe răng miệng, giảm các đốm đồi mồi.
- Dầu dừa: Hạn chế tóc rụng nhiều, lão hóa sớm, tăng cường khả năng miễn dịch cho cơ thể. Có thể chiết xuất từ thịt cò dừa và cùi dừa. Ngoài ra, dầu dừa còn có thể dùng để dưỡng da, vệ sinh răng miệng.
- Dầu hướng dương: Hàm lượng vitamin E và axit béo có trong dầu hướng dương giúp nó trở thành lựa chọn lành mạnh cho sức khỏe.
- Dầu cây rum: Cái tên nghe rất lạ, ít người biết tới nhưng dầu cây rum cũng là một loại dầu thực vật. Được chiết xuất từ hạt của hoa rum, có chứa omega 6, axit oleic, axit linoleic có khả năng ngăn ngừa béo phì, tăng cường miễn dịch, giảm đau bụng kinh nguyệt.
Lựa chọn loại dầu phù hợp với khẩu vị và nhu cầu của gia đình là điều quan trọng, không chỉ giúp tăng cường sức khỏe mà còn giúp hương vị món ăn thơm ngon hơn. Hy vọng rằng chia sẻ của FORZA Việt Nam có thể giúp bạn có cái nhìn tốt về xu hướng sử dụng dầu thực vật.