Giá trị dinh dưỡng tuyệt vời của Măng Tây

Măng tây là gì
Hình ảnh: Măng tây còn được gọi với tên khác là “vua của các loại rau”

Măng tây có nguồn gốc từ Châu Âu, mới du nhập vào Việt Nam nhưng đã thâm nhập vào từng căn bếp nhỏ của các bà nội trợ. Loại cây này được mệnh danh là “vua của các loại rau” nhờ chứa nguồn dinh dưỡng siêu dồi dào có tác dụng bổ ích. Ảnh hưởng tích cực đến sức khỏe con người. Măng tây cũng là thực phẩm được các chuyên gia dinh dưỡng lựa chọn vì nhiều lợi ích đối với cơ thể. Cùng FORZA Việt Nam tìm hiểu thêm về những món rau hấp dẫn này nhé! 

Măng tây là gì? 

Măng tây có nguồn gốc từ Châu Âu, Bắc Phi và Tây Á. Là một loại cây thân thảo sống ngầm, thuộc họ hoa hòe và là một loại rau được đánh giá cao ở các nước Châu Âu vì hàm lượng dinh dưỡng cao. Măng tây du nhập vào Việt Nam cách đây 50-60 năm nhưng những năm gần đây mới trở nên rất phổ biến. 

cây măng tây
Hình ảnh: Măng tây được đánh giá rất cao bởi giá trị dinh dưỡng mà nó mang lại

Măng tây rất dễ phân biệt do hình dạng đặc biệt của nó. Chiều dài trung bình của loại cây này là 25-30 cm. Măng tây được chia làm 3 loại: măng tây xanh, măng tây trắng và măng tây tím. Mặc dù cả 3 giống đều có giá trị dinh dưỡng cao nhưng măng tây xanh được sử dụng nhiều hơn cả vì hương vị dễ ăn, dễ kết hợp. trong khi nấu ăn. 

Giá trị dinh dưỡng của Măng tây 

Còn được gọi là “vua của các loại rau”, măng tây rất giàu chất dinh dưỡng và có giá trị trong việc chữa bệnh và cải thiện sức khỏe. Măng tây cung cấp cho chúng ta các loại vitamin như A, B1, B2, B3, B5, B6, C, E, K và axit folic.Các khoáng chất cần thiết để duy trì và tăng trưởng như: canxi, magie, sắt, phốt pho, mangan, kẽm, selen, kali và các protein thiết yếu. 

tác dụng của măng tây
Hình ảnh: Măng tây là loại thực phẩm hoàn toàn phù hợp với người đang có ý định giảm cân

Măng tây cũng là một loại thực phẩm giàu chất xơ, ít calo và dường như không có cholesterol. 

Theo FoodData Central, cứ 100g măng tây sống thì có:

  • 20 calo 
  • 93,22g nước 
  • 2,2 g protein 
  • 0,12 g chất béo 
  • 3, 88 g carbohydrate 
  • 2, 1 Chất xơ 
  • 1,88 Đường 
  • 5,6 mg Vitamin C 
  • 24 mg Canxi 
  • 2,14 mg Sắt 
  • 14 mg Magie 
  • 52 mg Phốt pho 

Và nhiều chất dinh dưỡng khác. Măng tây là sự lựa chọn hoàn hảo cho bữa cơm gia đình, là giải pháp tuyệt vời cho những bữa ăn kiêng thay thế những thực phẩm không tốt cho sức khỏe. 

Măng tây có tác dụng với sức khỏe như nào?

Thúc đẩy quá trình giảm cân 

Măng tây là người bạn không thể thiếu trong nhà bếp của những ai muốn ăn kiêng hoặc ăn uống lành mạnh. chất xơ.Chất xơ trong măng tây đảm bảo tạo cảm giác no lâu, giảm cảm giác thèm ăn mà không gây hại cho sức khỏe, vì măng tây cung cấp nhiều chất dinh dưỡng. 

công dụng của măng tây
Hình ảnh: Không chỉ có hương vị thơm ngon mà còn rất tốt cho sức khoẻ

Để có một chế độ ăn kiêng hiệu quả, bạn nên kết hợp ăn măng tây với một số nguồn cung cấp protein dồi dào như trứng, ức gà, đầu, … để đảm bảo đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể. Những món ngon ăn kiêng từ măng tây Có thể kể đến măng tây như: 

  •  Măng tây với salad 
  •  Măng tây với dầu mè 
  •  Súp măng tây với ngô bao tử 
  •  Măng tây nướng với thịt bò 

Cung cấp cho cơ thể nhiều chất dinh dưỡng tốt 

 – Măng tây tốt cho tim mạch: Măng tây chứa nhiều kali và axit folic có tác dụng rất tốt trong việc điều hòa huyết áp từ đó giúp tim mạch khỏe mạnh. 

 – Măng tây tốt cho đường ruột: Nhờ chất inulin trong măng tây mà hệ thống đường ruột có thể hoạt động tốt hơn, các chất xơ trong măng tây cũng có tác dụng nhuận tràng. 

 – Ngăn ngừa loãng xương: Vitamin K và canxi trong măng tây rất tốt cho xương và giúp xương chắc khỏe. 

 – Ngăn ngừa ung thư: Glutathione trong măng tây có khả năng ngăn ngừa và điều trị ung thư. 

 – Tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể. 

 – Đẹp da ngăn ngừa lão hóa da: Măng tây chứa nhiều vitamin A và C, hai chất chống oxy hóa cao giúp bảo vệ da khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời.

Món ngon từ măng tây

măng tây xanh
Hình ảnh: Món bò beefsteak kết hợp hoàn hảo với măng tây

Măng tây có hương vị thơm ngon đặc biệt, nhưng chỉ ăn riêng măng tây bạn có thể nhanh chóng chán. Măng tây có thể kết hợp với nhiều món ăn khác nhau và tạo ra nhiều món ăn ngon và bổ dưỡng. Măng tây cũng có thể được ăn sống, nó thường được dùng để làm món salad rau và một số món salad độc đáo khác. 

 Phải kể đến những món măng tây ngon sau đây: 

  •  Măng tây xào thịt bò 
  •  Măng tây xào tôm 
  •  Măng tây xào ức gà 
  •  Măng tây nướng tỏi 
  •  Súp măng tây gà 
  •  Cuộn măng tây nướng 
  •  Cuộn măng tây nướng 
  •  Beefsteak măng tây cháy tỏi

Trồng và chăm sóc nên giá măng tây khá đắt so với các loại rau khác trên thị trường, nhưng bạn cũng đừng quên loại rau bổ dưỡng này nhé. Sử dụng măng tây thường xuyên xen kẽ các ngày trong tuần để có nguồn thực phẩm dồi dào, tinh thần tươi trẻ và là trợ thủ đắc lực hỗ trợ tích cực cho quá trình giảm cân mệt mỏi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.