3 cách xử lý đám cháy dầu mỡ khi nấu ăn

Dầu mỡ được dùng như một chất xúc tác trong chế biến các món ăn hàng ngày, giúp thực phẩm bắt nhiệt, bôi trơn, chín nhanh và tăng hương vị. Tuy nhiên, trong một số trường hợp thì đây lại chính là chất dẫn gây ra các vụ cháy nổ không đáng có và gây nguy hiểm cho người sử dụng.

cách xử lý đám cháy dầu mỡ

Vì vậy, việc trang bị các kiến thức, kỹ năng để xử lý tình trạng cháy nổ do dầu mỡ là rất cần thiết. Hãy cùng FORZA Việt Nam tìm hiểu trong bài viết dưới đây!

Mối nguy hiểm từ cháy dầu mỡ khi nấu ăn

Dầu ăn hay mỡ là tinh chất được chiết xuất từ thực vật như đậu nành, hướng dương, lạc, cọ, ô liu,… và từ động vật như mỡ lợn, tồn tại trong điều kiện nhiệt độ bình thường. 

cách xử lý đám cháy dầu mỡ

Nhiệt độ sôi của dầu nằm trong khoảng từ 177 – 246 độ C và với mỡ là 138 – 200 độ C. Quá mức nhiệt này dầu mỡ sẽ cháy, gây mùi khét và bốc khói. Tình trạng này thường xảy ra do thói quen của người nội trợ như quên hoặc để nhiệt quá cao.

Khi sử dụng dầu, mỡ đã quá nhiệt để chế biến có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới chất lượng của thực phẩm và tác động trực tiếp tới sức khỏe. Nguy hiểm hơn là gây ra các vụ cháy bếp, để lại những thiệt hại lớn cho người sử dụng.

Cách xử lý cháy dầu, mỡ

Để ngăn chặn và xử lý tình trạng này, bạn có thể tham khảo theo một số phương pháp mà chúng tôi chia sẻ sau đây.

Tắt bếp trong khoảng cách an toàn

Để đảm bảo an toàn, bạn cần tắt bếp ngay khi nhận thấy có dấu hiệu của cháy dầu mỡ. Khi dầu mỡ đã cháy quá tầm kiểm soát, cần giữ khoảng cách an toàn và tắt bếp, lưu ý không lấy nồi, chảo chứa dầu đang cháy xuống khỏi bếp vì có thể gây cháy lan hoặc tổn thương cơ thể khi va chạm.

Dập lửa bằng muối và baking soda

Khi ngọn lửa đã bùng lên trong nồi, tuyệt đối không dùng nước hay các loại bột để dập vì chúng gây dẫn lửa, chẳng hạn như bột mì. Thay vào đó, hãy sử dụng muối hoặc baking soda ném vào vùng lửa cháy để dập.

Bạn nên sắp xếp vị trí của các loại bột này gần với nơi nấu ăn hàng ngày để thuận tiện lấy khi cấp bách. 

cách xử lý đám cháy dầu mỡ

Dùng bình cứu hỏa chuyên dụng

Nếu lửa cháy quá lớn và các biện pháp bạn thực hiện trước đó không còn hữu dụng, hãy sử dụng bình cứu hỏa để dập tắt nó. Nên dùng bình cứu hỏa loại K- loại bình cứu hỏa chuyên dụng dành cho nhà bếp để đảm bảo hiệu quả nhanh nhất.

cách xử lý đám cháy dầu mỡ

Một số phương pháp phòng chống

Bên cạnh việc trang bị các kỹ năng xử lý đám cháy do dầu mỡ gây ra, bạn cũng cần trang bị cho mình những kiến thức về phòng tránh cháy nổ trong nhà bếp, đặc biệt đối với hiện tượng cháy nổ do dầu mỡ.

  • Không để nhiệt độ khi đun nấu quá cao, có thể sử dụng kẹp nhiệt kế để kiểm soát nhiệt độ trong nồi.
  • Không để các vật dễ bắt nhiệt, bắt lửa gần khu vực đun nấu.
  • Trang bị đầy đủ những vật dụng phòng tránh chữa cháy trong gia đình.
  • Các nguyên liệu có thể áp chế đám cháy như muối, baking soda,… cần để ở những nơi dễ lấy.
  • Bỏ đồ nhẹ nhàng vào nồi, chảo khi chế biến bằng dầu mỡ.
  • Không để trẻ em lại gần khu vực đun nấu.

Lưu ý khi sử dụng dầu mỡ

Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe và tiết kiệm lượng dầu ăn sử dụng hàng ngày, bạn cần lưu ý một số điểm sau đây:

  • Không sử dụng dầu mỡ đã quá nhiệt, cháy khét, chuyển màu,… để nấu ăn vì có thể ảnh hưởng tới sức khỏe.
  • Đối với dầu mỡ thừa, bạn nên lọc qua giấy nến và rây trước khi đưa vào sử dụng để tránh cặn và thành phần thức ăn còn sót lại trong dầu, tránh làm dầu dễ cháy khi gặp nhiệt độ.
  • Không xử lý nồi và các dụng cụ nấu ăn khi dầu còn nóng.

cách xử lý đám cháy dầu mỡ

Trên đây là những chia sẻ về cách xử đám cháy do dầu, mỡ gây ra. Hy vọng những thông tin mà chúng mang tới sẽ hữu ích với bạn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *