Ứng dụng của công nghệ Inverter trong thiết bị hiện đại 

Công nghệ Inverter được nhắc đến khá nhiều và có mặt trong hầu hết các thiết bị gia dụng hiện đại. Đây cũng chính là một trong những tiêu chí quyết định lựa chọn của người tiêu dùng trước khi sở hữu sản phẩm nào đó. Để tìm hiểu chi tiết về công nghệ Inverter và những ứng dụng trong thiết bị gia dụng hiện đại, mời bạn tham khảo bài viết bên dưới. 

Công nghệ Inverter là gì? 

Inverter được hiểu một cách đơn giản là công nghệ biến tần chuyển đổi dòng điện một chiều (DC) thành dòng điện xoay chiều (AC). Hay nói cách khác, công nghệ Inverter cung cấp thêm năng lượng cho thiết bị trong trường hợp cần thiết. 

công nghệ inverter
Hình ảnh: Interver – công nghệ tiết kiệm điện năng tối ưu

Nhờ có công nghệ Inverter mà các thiết bị gia dụng có thể điều chỉnh công suất hoạt động từ 0 – 100% hiệu năng tùy vào yêu cầu. Thực tế, công nghệ này có khả năng kiểm soát công suất của thiết bị điện. Từ đó giảm hao phí điện năng không cần thiết. 

Công nghệ Inverter hoạt động như thế nào? 

Nguyên tắc hoạt động cơ bản của công nghệ Inverter dựa trên việc kiểm soát tần suất dao động (biến tần). Theo đó, dòng điện 1 pha hay 3 pha sẽ được chỉnh lưu và lọc thành thành nguồn điện một chiều bằng phẳng. 

Quá trình này được thực hiện bởi bộ chỉnh lưu cầu Diode và tụ điện. Lúc này, giá trị của hệ số công suất cosφ sẽ không phụ thuộc vào tải và có giá trị ≥ 0.96. 

nguyên lý hoạt động của công nghệ Inverter
Hình ảnh: Nguyên lý hoạt động của công nghệ Interver

Theo đó, thông qua hệ IGBT, dòng điện 1 chiều lúc này sẽ được biến đổi thành dòng điện xoay chiều đối xứng bằng phương pháp điều chế độ rộng xung (PWM). 

Sự tiến bộ, phát triển của các chip xử lý và công nghệ bán dẫn mà tần số chuyển mạch xung có thể lên tới dải tần số siêu âm. Điều này làm giảm tổn thất trên lõi sắt động cơ và giúp thiết bị giảm tiếng ồn, hoạt động êm ái hơn. 

Như vậy, nhờ vào nguyên lý hoạt động nói trên mà các thiết bị gia dụng được trang bị công nghệ Inverter có tuổi thọ lâu hơn hẳn so với các dòng Non-Inverter. 

Điểm mạnh của công nghệ Inverter

Hiểu một cách đơn giản, Inverter giúp thiết bị điện tiêu tốn ít năng lượng hơn. Bên cạnh đó, để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng hiện nay, công nghệ này còn sở hữu những ưu điểm nổi trội như sau: 

ưu điểm công nghệ Inverter
Hình ảnh: Sản phẩm được trang bị công nghệ Interver luôn sở hữu nhiều ưu điểm nổi trội
  • Giúp thay đổi nhiệt nhanh hơn vì nó luôn điều chỉnh nhiệt độ một cách linh hoạt. 
  • Giải pháp tiết kiệm năng lượng hiệu quả. 
  • Nhờ công nghệ Inverter, công suất của thiết bị luôn có sự thay đổi linh hoạt tùy vào yêu cầu nên có thể tiết kiệm đến 50% so với các hệ thống không có biến tần.  
  • Giúp các thiết bị hoạt động êm ái và không gây tiếng ồn. 
  • Thiết bị được trang bị công nghệ Inverter có tuổi thọ cao hơn so với những thiết bị Non-Inverter. 
  • Giảm nguy cơ nhiễu điện từ với các thiết bị khác và được đánh giá khá thân thiện với môi trường. 

Ứng dụng của công nghệ Inverter trong thiết bị hiện đại 

Công nghệ Inverter được trang bị cho nhiều thiết bị gia dụng hiện nay như điều hòa, tủ lạnh, máy giặt, nồi cơm điện, lò vi sóng, bếp từ,… Cùng xem ứng dụng của công nghệ Inverter trên những thiết bị này như thế nào nhé! 

Điều hòa 

Điều hòa là thiết bị tiêu tốn khá nhiều điện năng. Do đó, ứng dụng của công nghệ Inverter trong thiết bị này là mối quan tâm của nhiều người. Theo đó, chúng sẽ hoạt động với công suất tăng dần cho đến khi đạt mức công suất tối đa. 

điều hòa inverter
Hình ảnh: Điều hòa Inverter có thể tiết kiệm đến 60% điện năng

Khi nhiệt độ phòng gần đạt đến mức nhiệt độ cài đặt, động cơ sẽ giảm dần công suất đến một mức nhất định. Từ đó giúp giảm điện năng hao phí và vẫn hoạt động ở mức công suất thấp chứ không tắt hẳn. 

Nhờ có công nghệ này mà động cơ sẽ giảm được phần điện năng hao phí khi thiết bị được khởi động lại. Hiện nay, nhiều nhà sản xuất cho ra mắt các dòng điều hòa Inverter có thể tiết kiệm đến 60% điện năng. 

Máy giặt 

Khi áp dụng công nghệ Inverter trong thiết bị này, bằng cách thay đổi công suất linh hoạt của động cơ, nhà sản xuất sẽ đưa ra nhiều chế độ giặt khác nhau nhằm đáp ứng nhu cầu của người sử dụng. 

Bên cạnh đó, máy giặt được trang bị công nghệ Inverter sẽ hoạt động siêu êm ái và tiết kiệm lượng nước cần dùng mà vẫn có thể làm sạch quần áo một cách tối đa. 

máy giặt inverter
Hình ảnh: Máy giặt hoạt động êm ái hơn nhờ công nghệ Interver

Tủ lạnh 

Công nghệ Inverter được áp dụng trên tủ lạnh có nguyên lý hoạt động gần giống như trên điều hòa. Khi tủ đã đạt đến một độ lạnh nhất định, động cơ của máy sẽ giảm dần công suất nhưng vẫn duy trì độ lạnh trong tủ. 

Trong trường hợp độ lạnh của tủ bị giảm đi do đóng mở nhiều lần hay dự trữ thêm đồ thì công suất sẽ lại tăng dần lên cho đến khi đã đạt đủ độ lạnh sẽ lại chuyển về hoạt động ở mức công suất thấp. 

Việc hoạt động ở công suất thấp và không phải khởi động lại nhiều lần sẽ tủ lạnh giảm thiểu tiếng ồn, tiết kiệm chi phí và góp phần tăng tuổi thọ gấp nhiều lần so với tủ lạnh thông thường. 

Bếp từ 

Bếp từ được trang bị công nghệ Inverter là một trong những thiết bị nhà bếp được ưa chuộng nhất hiện nay. Không những giúp biến đổi nguồn điện và điện áp ổn định, nó còn giúp kiểm soát công suất sử dụng điện theo nhu cầu. 

Các dòng bếp từ thông thường khi nấu ở mức công suất thấp sẽ tự động tắt – bật bếp liên tục để đảm bảo mức nhiệt. Tuy nhiên, điều này sẽ gây ra hao phí điện năng, tăng thời gian đun nấu cũng như không đảm bảo an toàn cho người sử dụng. 

bếp ga Forza
Hình ảnh: Bếp từ FORZA sang trọng, hiện đại, tiết kiệm điện năng

Với bếp từ có sử dụng công nghệ Inverter, chúng sẽ được vận hành một cách đều đặn, giữ nguyên công suất và tận dụng triệt để năng lượng. Từ đó giúp tiết kiệm nguồn nhiên liệu lên đến 40% so với các dòng bếp khác. 

Hiện nay, sản phẩm bếp từ được trang bị công nghệ Inverter cao cấp mang thương hiệu FORZA đang trở thành sự lựa chọn hàng đầu của người tiêu dùng. Không chỉ mang đến nét thẩm mỹ sang trọng, thiết bị nhà bếp FORZA còn giúp tiết kiệm năng lượng, thân thiện với môi trường.

Hy vọng những thông tin trên đây sẽ giúp bạn hiểu thêm về công nghệ Inverter và những ứng dụng của nó đối với thiết bị gia dụng hiện nay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *