Trong bữa ăn hàng ngày của người dân Việt Nam không thể nào thiếu những loại rau gia vị. Chúng vừa tạo nên hương vị đặc sắc cho món ăn lại vừa tốt cho sức khỏe. Dưới đây, FORZA Việt Nam sẽ tổng hợp 12 loại rau phổ biến hiện nay, các bạn cùng tham khảo nhé!
Mùi tây
Đây là một loại cây thảo mộc có vị đắng nhẹ, là nguồn cung cấp vitamin A và C dồi dào. Những dưỡng chất này có tác dụng cải thiện sức khỏe tim mạch và tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể của bạn.
Một số người chỉ dùng mùi tây để trang trí nhưng nó thực sự giúp cho những món ăn như món hầm đạt được hương vị cân bằng hơn. Và bạn có thể cần thêm mùi tây vào các món ăn như: Gà luộc, trứng, mì hay các món hầm,…
Bạc hà
Bạc hà được ưa thích trong bữa ăn của nhiều gia đình Việt. Bởi mùi hương thơm mát và giúp xoa dịu dạ dày hiệu quả. Trong bạc có chứa dưỡng chất và khoáng chất như kali, magie, sắt, canxi, phốt pho, vitamin C và A – đều là những dưỡng chất rất cần thiết cho cơ thể.
Bạc hà ngoài là gia vị cho nhiều món ăn ngon còn được dùng trong các loại đồ uống như trà đá, mojitos hoặc juleps bạc hà.
Húng quế
Húng quế thuộc họ nhà bạc hà, có vị cay và tính nóng thường được dùng để tăng gia vị cho các món ăn như ức gà, thịt bò, cà tím, tôm,… Rau giàu betacaroten hỗ trợ phòng viêm khớp và các tế bào ung thư.
Bên cạnh đó, húng quế còn chứa một số các dưỡng chất khác như: Magie, kali, calci, sắt, vitamin C, K và giàu chất xơ tốt cho cơ thể. Từ đó, giúp giảm đau, giảm viêm và là một biện pháp bảo vệ chống lại lượng đường trong máu thấp.
Rau kinh giới
Rau kinh giới sẽ tạo nên hương vị rất riêng cho món ăn của bạn. Rau có vị cay, hơi nồng, tính ấm có tác dụng chữa cảm lạnh, phong hầu á khẩu,…
Bên cạnh đó, rau rất giàu chất chống oxy hóa như carvacrol và thymol, giúp chống lại các tổn thương gây ra bởi các gốc tự do. Từ đó, Giúp cơ thể chống lại các bệnh lý mãn tính như ung thư, bệnh tim.
Rau diếp cá
Diếp cá có thể sinh trưởng và phát triển tốt trong điều kiện khí hậu ở nước ta. Rau có vị hơi cay, tính lạnh, hơi độc. Đặc biệt, diếp cá rất tốt trong việc chữa trĩ, sởi, đau mắt đỏ do vi khuẩn mủ xanh.
Rau diếp cá có thể chế biến thành các món như gỏi, nấu cháo hay làm nước giải khát giải nhiệt.
Hẹ
Hẹ là một nguồn cung cấp vitamin C và beta carotene dồi dào. Nó rất được ưa thích trong bữa ăn hàng ngày, giúp tăng hương vị thơm ngon cho các món trứng, cá, khoai tây,…
Hẹ tốt với những người hay đau nhức xương khớp, táo bón, đồng thời giúp giảm lượng cholesterol trong máu và làm giảm cao huyết áp.
Cần tây
Rau có hương vị thơm ngon và hợp khẩu vị của nhiều người. Với cần tây bạn có thể chế biến thành các món như: Thịt bò xào cần tây, cần tây xào đậu hũ, cần tây xào mộc nhĩ, gan lợn xào cần tỏi,…
Bên cạnh đó, cần tây còn có tốt những người bị huyết áp cao, lợi tiểu trong phù thũng.
Tía tô
Tía tô là loại cây gia vị không xa lạ gì với bữa ăn hàng ngày của chúng ta. Với tía tô, bạn có thể làm thành các món ăn ngon khi kết hợp cùng các nguyên liệu khác như ức gà, cá ngạnh, cá lóc, sườn,…
Chúng còn rất hiệu quả trong việc chữa bệnh gút, cảm cúm hiệu quả. Hay phá các chất chống oxy hóa, chống dị ứng, viêm, trầm cảm.
Cây sả
Cây là loại rau gia vị lâu đời ở các nước Châu Á. Cây có mùi thơm đặc biệt và được nhiều người biết đến bởi công dụng kháng khuẩn, chống viêm và giảm đau hiệu quả. Sả sẽ là loại rau gia vị tuyệt vời với những người mắc các vấn đề về tiêu hoá.
Một số món ăn ngon mà bạn có thể nấu như: Cánh gà nướng sả ớt, Bạch tuộc xào sả ớt, Móng giò kho sả ớt, Lưỡi lợn xào sả ớt,…
Hành lá
Là loại cây gia vị phổ biến ở nước ta, chúng được ưa chuộng bởi hương vị thơm dịu hơn so với hầu hết hành tây. Giúp ra mồ hôi, thông khí, hoạt huyết, trợ tiêu hóa, sát trùng, an thai,… Nên thường được dùng chữa cảm lạnh, ăn uống không tiêu, đầy bụng, bụng lạnh.
Tỏi
Là cây gia vị được dùng nhiều trong bữa ăn hằng ngày. Tỏi không chỉ tăng hương vị cho món ăn mà còn còn được xem là một loại thuốc quý có tác dụng chống lại ung thư, bệnh tim mạch,…
Xạ hương
Cỏ xạ hương nổi bật với vẻ ngoài mong manh, là gia vị thường được thêm vào các món như trứng, đậu và rau. Ngoài ra, bạn có thể để một chậu xạ hương trong nhà để tạo mùi thơm, cũng như đuổi côn trùng.
Trên đây đều là những loại rau gia vị rất phổ biến ở nước ta, như đã nói chúng không chỉ giúp cho món ăn thơm ngon hơn và còn rất tốt cho sức khỏe. Vì vậy, bạn đừng ngại ngần hãy thêm chúng vào chế độ ăn hàng ngày của mình nhé.