Những thói quen xấu trong bếp gây hại cho sức khỏe 

Để nói về không gian ấm cúng nhất, chất chứa nhiều tiếng nói cười và những khoảnh khắc bình yên nhất trong gia đình, có lẽ phải kể đến căn bếp đầu tiên. Cũng bởi vì đây là nơi sinh hoạt chung nên mỗi người đều cần có ý thức sử dụng và bảo vệ đúng cách. 

Chắc chắn rằng đâu đó trong chúng ta cũng đã từng mắc phải nhiều sai lầm khi sử dụng không gian này, cùng với đó là những thói quen tưởng chừng như vô hại nhưng lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây bệnh. 

thói quen xấu khi sử dụng nhà bếp

Hãy cùng FORZA Việt Nam điểm qua một số thói quen xấu khi sử dụng nhà bếp, từ đó kịp thời thay đổi, tránh để lại những hậu quả nghiêm trọng tới sức khỏe bạn nhé! 

Không dọn dẹp ngay sau khi nấu nướng 

Sự thật là một không gian sạch sẽ, thoáng mát bao giờ cũng khiến chúng ta cảm thấy thoải mái và dễ chịu. Đối với căn bếp cũng vậy, thử tưởng tượng một không gian quá nhiều bụi bẩn, bát đũa, dao thớt lộn xộn không có sự sắp xếp sẽ đáng sợ như thế nào?

Không những tạo cảm giác bí bách, nó còn là một “bãi chiến trường” với lẫn lộn mùi thức ăn, ẩm mốc gây hại cho đường hô hấp. Đồng thời, đây còn là một thói quen rất xấu khiến cho vật dụng bị gỉ sét, hư hỏng, là nơi trú ngụ của côn trùng. 

dọn dẹp nhà bếp

Lời khuyên tốt nhất dành cho các bà nội trợ chính là sử dụng tủ bếp để phân loại đồ đạc, vệ sinh mặt bếp, bàn ăn, rửa sạch toàn bộ thiết bị đun nấu để gian bếp gọn gàng, sạch sẽ hơn. Nên nhớ, một căn bếp đơn sơ không đáng sợ mà chỉ thật sự đáng sợ khi nó không có bàn tay của người dọn dẹp. 

Sử dụng khăn lau bát không sạch 

Lau khô bát đũa được coi là “nhiệm vụ” tối thiểu trước khi sử dụng. Thế nhưng đôi khi, việc lựa chọn khăn lau an toàn lại không được nhiều chị em nội trợ quan tâm. Khăn lau bát cần được giặt sạch, phơi khô tiệt trùng và thay thường xuyên. 

khăn lau bát

Nếu có nhiều thời gian hơn nữa, hãy trần khăn qua nước sôi, phơi khô và bảo quản trong túi zip để đảm bảo chúng không bị bám bụi hay vi khuẩn xâm nhập. Việc làm này sẽ giúp cho khăn lau luôn sạch sẽ, thơm tho trước khi sử dụng. 

Không rửa tay trước khi đun nấu 

Đây là nguyên tắc “bất di bất dịch” mà các bà nội trợ cần lưu ý trước khi bắt tay vào nấu nướng. Việc không rửa tay trước khi nấu ăn sẽ ảnh hưởng xấu tới sức khỏe gia đình, hình thành các tác nhân gây bệnh. 

rửa tay trước khi đun nấu

Đặc biệt, đôi tay tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm tươi sống sẽ dễ dàng tạo môi trường thuận lợi cho vi khuẩn xâm nhập và đi vào trong cơ thể. Bên cạnh việc nấu ăn ngon thì một bữa ăn an toàn vẫn cần được coi trọng hơn hết.

Dùng chung thớt cho đồ sống và chín 

Vì muốn tiết kiệm thời gian cũng như công sức, rất nhiều bà nội trợ đã dùng chung dụng cụ nấu nướng cho tất cả các loại thực phẩm. Đây là thói quen phổ biến những tưởng sẽ không gây hại cho sức khỏe nhưng thật ra lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây bệnh. 

dùng thớt sai cách

Trên thực phẩm tươi sống như thịt, cá chắc chắn sẽ tồn tại rất nhiều vi khuẩn, ký sinh trùng, vi sinh vật mà không thể loại bỏ hoàn toàn bằng việc rửa nước thông thường mà phải qua nấu chín. 

Do đó khi dùng chung thớt sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn từ thực phẩm sống bám ngược vào thực phẩm đã được nấu chín từ đó đi vào cơ thể ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng. 

Dùng hộp bảo quản nhựa kém chất lượng 

Giá thành rẻ và đặc tính dễ sử dụng là những ưu điểm trước mắt khiến cho hộp đựng thực phẩm bằng nhựa được lựa chọn phổ biến hơn cả. Thế nhưng, người dùng cần cân nhắc kỹ lưỡng trước khi mua vì không phải loại nhựa nào cũng tốt, đặc biệt là dưới tác dụng của nhiệt độ cao. 

Hộp nhựa kém chất lượng có thể sản sinh ra BPA – chất gây ra nhiều bệnh lý nguy hiểm như tiểu đường, béo phì, vô sinh thậm chí là ung thư. Hơn nữa, việc sử dụng các hộp nhựa đi kèm sản phẩm như hộp kem, hộp đựng thức ăn chế biến sẵn và bình đựng nước ngọt vẫn có nguy cơ nhiễm độc. 

Không bật máy hút mùi nhà bếp 

Nhiều bà nội trợ vì chủ quan và muốn tiết kiệm điện nên đã không bật máy hút mùi, thông gió mỗi lần nấu nướng. Đây chính là nguyên nhân gây ảnh hưởng tới sức khỏe gia đình đặc biệt với những gia đình đang có trẻ nhỏ. 

Carbon monoxide, nitrogen dioxide và formaldehyde là 3 chất độc phổ biến gây ô nhiễm nặng nếu không sử dụng máy hút mùi và quạt thông gió. 

Đánh giá được tầm quan trọng của máy hút mùi trong gian bếp gia đình, FORZA Việt Nam là đơn vị độc quyền phân phối các dòng sản phẩm máy hút mùi của thương hiệu FORZA đáp ứng đầy đủ 3 tiêu chí chất lượng – sang trọng – hiện đại. 

máy hút mùi Forza

Sản phẩm có tác dụng khử mùi, xử lý và đào thải khí ô nhiễm rất hiệu quả, trả lại bầu không khí trong lành cho gian bếp. Giữ cho không khí trong nhà luôn thông thoáng, sạch sẽ đặc biệt giúp tiết kiệm năng lượng tối đa – một trong những vấn đề được quan tâm hàng đầu khi sử dụng thiết bị nhà bếp thông minh. 

Như vậy, trên đây là 6 thói quen xấu khi sử dụng nhà bếp gây hại cho sức khỏe mà bạn cần đặc biệt lưu ý và kịp thời thay đổi. Chúc bạn và gia đình luôn có những khoảnh khắc tuyệt vời và đáng nhớ nhất trong gian bếp thân thương của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *