Nguyên tắc lựa chọn hải sản tươi ngon khi đi chợ

Hải sản là một trong những nguyên liệu không thể “vắng mặt” trong món ăn thơm ngon, bổ dưỡng hàng ngày. Tuy nhiên, để giữ nguyên được độ tươi ngon trong quá trình chế biến cũng như đảm bảo an toàn cho sức khỏe gia đình, việc lựa chọn hải sản đóng vai trò vô cùng quan trọng.

Nếu như chị em nội trợ chưa có nhiều kinh nghiệm trong việc phân biệt hải sản tươi và hải sản được tẩm hóa chất thì đừng bỏ qua bài viết này nhé!

Hải sản đã tẩm hóa chất nguy hiểm như thế nào?

“Tái sinh” hải sản bằng hóa chất đã và đang là vấn đề nhức nhối đối với người tiêu dùng. Bất cứ loại hải sản nào cũng vậy, chỉ khi được chế biến còn tươi sống, hàm lượng dinh dưỡng mới được cung cấp một cách tối đa.

Không ít doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh sử dụng hóa chất để tẩy trắng, loại bỏ mùi hải sản nhằm “đánh lừa” người tiêu dùng. Bên cạnh đó, những cơ sở này còn dùng urê trong quá trình vận chuyển để giữ cho hải sản tươi lâu hơn, không bị ươn hỏng. Lúc này, dẫn xuất độc hại có trong urê sẽ ngấm sâu vào thực phẩm và rất khó rửa sạch.

Hải sản ngâm hóa chất

Theo quy định của Bộ Y Tế, urê hay oxy già đều là những chất phụ gia không được phép sử dụng trong thực phẩm. Bởi lẽ, khi sử dụng với hàm lượng ít, chúng có thể là nguyên nhân gây ra các bệnh mãn tính liên quan tới gan, thận, thần kinh,… Trái lại, người tiêu dùng có nguy cơ cao bị ngộ độc cấp tính khi ăn phải những loại thủy hải sản có chứa dư lượng urê quá cao.

Bên cạnh đó, oxy già cũng là một loại hóa chất được nhiều cơ sở sử dụng để tẩy trắng hải sản, đặc biệt là mực và bạch tuộc. Nếu chất độc này tích tụ trong cơ thể, chúng sẽ gây ra các bệnh về đường ruột và thần kinh. Điều đáng nói là hải sản có chứa oxy già thường rất khó để phát hiện bằng mắt thường.

Không những vậy, đối với những loại thủy hải sản sau khi chết vài giờ sẽ sinh ra một loại độc tố có tên là histamine. Đó là lý do vì sao, hải sản tươi sống chắc chắn là sự lựa chọn tốt nhất cho người tiêu dùng.

Bí quyết lựa chọn các loại hải sản tươi ngon

Dưới đây là mẹo lựa chọn một số loại hải sản phổ biến mà chị em nội trợ có thể lưu lại để không còn áp lực mỗi khi đi chợ nữa nhé!

Mực

cách lựa chọn mực tươi

 • Khi nhìn bằng mắt thường, những con mực tươi ngon sẽ có màu mắt trong veo, thậm chí nhìn rõ được con ngươi của chúng. Ngược lại, mực ươn sẽ có màu mắt mờ và đục hơn.
 • Nên lựa chọn những con mực có phần thân màu nâu sậm (đối với phần thân màu nâu) và trắng đục như sữa (đối với phần thân màu trắng).
 • Kiểm tra độ săn chắc bằng cách dùng ngón tay ấn vào thân mực, nếu phần thịt có dấu hiệu mềm, nhão, độ đàn hồi không cao tức là mực không còn tươi sống. 
 • Nếu như phần xúc tua vẫn còn nguyên và dính chặt vào phần râu thì đó là mực tươi và ngược lại, những con mực có phần râu mềm nhũn, xúc tua đã rơi rớt phần nào thì không nên mua đâu nhé!

Tôm

Lựa chọn hải sản màu sắc hấp dẫn

 • Tôm tươi sống sẽ không có phần thân quá to và thịt cũng không dày lên bất thường mà phần thân của chúng sẽ hơi cong lại, tránh mua những con tôm có phần thân uốn thành hình tròn vì nguy cơ bị hỏng rất cao.
 • Phần vỏ nguyên vẹn, đầu và chân gắn chặt với thân.
 • Vỏ tôm bóng, trơn, sống giữa thân màu sáng trong.
 • Quan sát đuôi tôm bằng cách đưa ra ánh sáng, kéo dài thân tôm và kiểm tra độ rộng của các khớp trên lớp vỏ và thịt. Tôm tươi sẽ có phần khớp hẹp và ngược lại.
 • Tôm sú: Lựa chọn những con tôm còn sống, vỏ bóng và trơn, sống giữa thân màu sáng trong.
 • Tôm sắt: Tôm tươi sẽ có màu hồng trắng, tránh mua những con tôm có màu hồng đậm.
 • Tôm he: Lựa chọn tôm màu hồng trắng, mắt xanh và vẫn còn nhảy tanh tách.
 • Tôm hùm: Càng xanh trong, vỏ tươi bóng, lựa chọn tôm còn bơi khỏe và hạn chế sử dụng tôm đã đông lạnh.

Cua 

Lựa chọn hải sản tươi sống

 • Kiểm tra lớp da non giữa kẹt khuỷu trên càng cua: cua nhiều thịt và tươi sẽ có lớp da non thẳng bóng màu đỏ hoặc hồng đậm. Ngược lại, cua cũ sẽ có lớp da non nhăn nheo hơn.
 • Bóp vào phần yếm cua, nếu cảm thấy cứng tay tức là cua chắc thịt, cua ít thịt sẽ có tiếng phập phồng. Nên lựa chọn những con cua có yếm cua bám chắc vào thân, càng chuyển động linh hoạt vì loại này bảo quản dễ dàng hơn.
 • Bóp phần đầu đùi, phía dưới mu: nếu cua giãy giụa toàn bộ chân và càng cua vẫn còn khỏe tức tức là cua vẫn còn tươi.

Ghẹ

 • Ghẹ cái nhiều gạch còn ghẹ đực nhiều thịt. Kiểm tra ghẹ đực hay cái bằng cách nhìn vào phần tam giác trên bụng: yếm nhỏ là ghẹ đực, yếm to là ghẹ cái. Ngoài ra, đối với ghẹ xanh, ghẹ có màu xanh rêu là ghẹ cái và ghẹ có màu xanh dương là ghẹ đực.
 • Ấn nhẹ vào phần yếm, nếu thấy ghẹ bị mềm thì không nên mua. 
 • Lựa chọn những con ghẹ có phần yếm sát với thân sẽ ngon và chắc thịt hơn vì chúng chưa sinh sản nhiều. 

Cá 

bí quyết chọn cá khi đi chợ

 • Cá tươi sẽ có màu mắt trong, sáng rõ, hơi phồng nhẹ. 
 • Không nên chọn cá có phần vảy xỉn màu mà hãy mua những con cá có lớp vảy được xếp chặt chẽ. Đối với những loại cá không vảy, nên lựa những con có phần da sáng bóng và ướt, không bị xỉn màu. 
 • Thịt cá tươi sẽ săn chắc và có độ đàn hồi cao, da cá không bị giòn và rách. 
 • Mang cá có màu đỏ anh đào là cá tươi, màu nâu sẫm là cá ươn. 

Trên đây là một số mẹo lựa chọn hải sản tươi ngon mà FORZA Việt Nam muốn chia sẻ tới chị em nội trợ. Vẫn biết hải sản là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe thế nhưng đừng quá vội vàng trong khâu lựa chọn để được thưởng thức những món ăn thơm ngon nhất từ loại thực phẩm này nhé! 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *