Bếp từ và bếp hồng ngoại chắc hẳn là hai sản phẩm không còn xa lạ với các gia đình hiện nay. Là một thiết bị phải sử dụng thường xuyên, chính vì vậy việc nấu nướng có thể khiến bếp nhà bạn dễ bám bẩn rất mất thời gian lau dọn. Vậy làm thế nào để vừa vệ sinh bếp nhanh chóng, vừa đúng cách và tránh các tình trạng hư hỏng?
Trong bài viết dưới đây hãy cùng FORZA Việt Nam tìm hiểu một số những mẹo giúp bạn vệ sinh bếp nhanh chóng đúng cách nhé!
Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của bếp hồng ngoại và bếp từ
Để có thể vệ sinh các thiết bị nhà bếp một cách hiệu quả thì đầu tiên chúng ta hãy cùng tìm hiểu về cấu tạo và những nguyên lý hoạt động của từng loại bếp nhé!
Bếp hồng ngoại
Về cấu tạo, phần thân bếp và đáy bếp thường được làm bằng chất liệu thép có sơn chống rỉ sét, có tác dụng bảo vệ các bo mạch điện tử bên trong. Ngoài ra, bếp hoạt động được là do có bộ vi mạch điện tử và mâm nhiệt. Mặt kính được trang bị bằng kính cường lực, tránh gây bỏng, không gây giật điện để bảo vệ an toàn của người tiêu dùng.
Nguyên lý hoạt động của bếp hồng ngoại là bức xạ nhiệt của tia hồng ngoại, nghĩa là dòng điện sẽ đốt nóng cuộn dây điện trở để tạo ra nhiệt, truyền đến mặt bếp và làm nóng đáy nồi, chảo để tiến hành nấu chín thức ăn.
Bếp từ
Bếp từ cũng có cấu tạo gần giống với bếp hồng ngoại bao gồm: mặt kính, bộ vi mạch điện tử, mâm từ. Ngoài ra, hệ thống quạt tản nhiệt là bộ phận vô cùng quan trọng đối với bếp từ, giúp làm giảm nhiệt trong quá trình sử dụng, tăng tuổi thọ cho bếp.
Về nguyên lý hoạt động, bếp này tạo ra một môi trường từ trường trên bề mặt, một từ trường biến đổi. Nồi làm bằng kim loại nằm trong từ trường nên sẽ nóng lên. Điểm mạnh của loại bếp này là tốc độ nấu nhanh hơn, do giảm được nhiệt dung (không còn nhiệt dung của bếp, chỉ có nhiệt dung của nồi). Việc điều chỉnh mức nhiệt phù hợp các chế độ nấu cũng trở nên dễ dàng.
Một số mẹo hay khi vệ sinh bếp hồng ngoại và bếp từ
Bếp hồng ngoại và bếp từ có cấu tạo các bộ phận gần như giống nhau, do vậy FORZA Việt Nam sẽ chỉ cho các bạn về cách vệ sinh chung của 2 loại máy này.
Dùng vật liệu mềm, nhẹ khi lau bề mặt bếp
Cấu tạo trên bề mặt của bếp là kính cường lực, do vậy chúng ta nên dùng những vật liệu mềm, tránh thô ráp khi lau mặt bếp. Ngoài ra, cần phải nhẹ nhàng, cẩn thận khi lau vì có thể dẫn đến xước, vỡ mặt kính.
Sử dụng chất tẩy rửa tự nhiên
Với những vết bẩn thông thường, chúng ta có thể dùng những chất tẩy tự nhiên, có sẵn như chanh, nước cơm sôi khi sử dụng. Bạn chỉ cần vắt chanh lên hoặc cho nước cơm sôi lên những vị trí cần làm sạch. Sau đó để khoảng 10 – 15 phút quay lại lau những vết bẩn kia bằng khăn mềm đã cấp ẩm sẽ giúp mặt bếp sạch đẹp như mới.
Ngoài ra, cũng có thể sử dụng Baking soda với những chất tẩy khó lau chùi hơn. Đầu tiên bạn cần pha Baking soda với nước ấm, sau đó cũng đổ lên những vết bẩn, để 10 – 15 phút rồi sau đó lấy khăn mềm để lau.
Sử dụng chất tẩy rửa chuyên dụng
Với những vết bẩn cứng đầu, có độ bám dính cao, bạn có thể sử dụng chất tẩy rửa chuyên dụng. Tuy nhiên, bạn nên hạn chế sử dụng những chất tẩy rửa trên, vì nó có thể làm hao mòn bề mặt kính và các bộ phận khác dễ hư hỏng hơn.
Trên đây là những chia sẻ về một số mẹo vệ sinh bếp từ và bếp hồng ngoại mà chúng tôi đã tổng hợp được. Hy vọng rằng những điều bổ ích trên có thể giúp chiếc bếp của bạn luôn sáng bóng, tăng tuổi thọ hơn.