Mẹo rã đông thực phẩm an toàn, không mất chất dinh dưỡng

Khi muốn chế biến thực phẩm được bảo quản đông lạnh, người dùng không thể bỏ qua công đoạn rã đông. Đây tưởng chừng là việc vô cùng đơn giản, chỉ cần bỏ chúng ra khỏi tủ lạnh, ngâm nước và đợi cho đến khi tan đá là có thể sử dụng. 

rã đông thực phẩm

Tuy nhiên, nếu không rã đông đúng cách có thể khiến thực phẩm vừa giảm độ tươi ngon vừa mất chất dinh dưỡng. Vậy trong bài viết ngày hôm nay, FORZA Việt Nam sẽ giúp bạn có thêm một số mẹo rã đông thực phẩm an toàn, đúng cách!

Một số cách rã đông thực phẩm an toàn 

Tùy vào từng trường hợp cụ thể mà chị em nội trợ sẽ sử dụng những cách rã đông khác nhau như để thực phẩm xuống ngăn mát tủ lạnh, ngâm trong nước lạnh hay sử dụng lò vi sóng. Cụ thể như sau: 

Chuyển thực phẩm xuống ngăn mát tủ lạnh 

Đây là một trong những cách rã đông được đánh giá là chậm nhưng an toàn. Cách thực hiện cũng vô cùng đơn giản, bạn chỉ cần lấy thực phẩm từ ngăn đông rồi chuyển xuống ngăn mát tủ lạnh và đợi cho đến khi chúng tan hết đá là có thể đem đi chế biến. 

rã đông bằng ngăn mát

Với cách rã đông này, bạn có thể bảo quản thực phẩm trong ngăn mát thêm 1-2 ngày mà không làm giảm chất lượng thức ăn. Thông thường, sau một đêm, các loại thực phẩm như thịt, cá sẽ mềm ra giúp bạn sử dụng được ngay. 

Tuy nhiên, với khối lượng thực phẩm lớn hơn thì sẽ cần nhiều thời gian hơn để rã đông. Do đó, bạn nên tính toán thời gian cần sử dụng để rã đông sao cho hợp lý. 

Ngâm thực phẩm trong nước lạnh 

Trong một vài trường hợp “cấp bách”, ngâm thực phẩm trong nước lạnh là một cách rã đông nhanh chóng, dễ dàng khi không có đủ thời gian để rã đông trong ngăn mát. Đây là công đoạn khá dễ dàng nhưng không ít chị em nội trợ lại đang mắc sai lầm khi thực hiện nó. 

ngâm thịt trong nước lạnh

Trước khi ngâm thực phẩm trong nước lạnh, bạn cần bọc thực phẩm thật kỹ vào trong một chiếc túi nhựa và đảm bảo chúng không bị rách. Bởi lẽ, nếu như không khí và nước ngấm vào sẽ khiến thực phẩm nhanh chảy nước, tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn xâm nhập. Thêm nữa, cần chế biến ngay sau khi rã đông. 

Sử dụng lò vi sóng 

Sử dụng lò vi sóng để rã đông thực phẩm là cách tiện lợn và nhanh chóng hơn nhiều so với hai cách trên. Bạn chỉ cần cho thực phẩm vào lò vi sóng, đặt nhiệt độ thích hợp rồi ấn nút rã đông là xong. 

rã đông bằng lò vi sóng

Tuy nhiên, cách rã đông này khá nhạy cảm với vi khuẩn. Bạn cần lưu ý sử dụng ngay sau khi rã đông vì thực phẩm đã được làm ấm và một phần có thể đã chín dưới tác động của nhiệt độ. 

Những sai lầm cần tránh khi rã đông thực phẩm 

Kể cả tủ lạnh có tân tiến, hiện đại đến mấy thì những sai lầm mắc phải trong quá trình bảo quản và rã đông cũng đều có thể khiến thịt hoặc các thực phẩm khác bị vi khuẩn xâm nhập, biến chất, gây ra nhiều bệnh lý nguy hiểm thậm chí là ung thư. 

Rã đông ở nhiệt độ phòng 

Thực phẩm đông lạnh đặc biệt là thịt khi tiếp xúc với nhiệt độ phòng rất dễ bị hỏng, ôi thiu, tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển gấp nhiều lần. Chưa kể, nếu như thức ăn không được nấu chín đúng cách có thể sẽ khiến người sử dụng rơi vào tình trạng tiêu chảy, ngộ độc. 

Nấu thực phẩm đông lạnh mà không cần rã đông 

Nhiều người vì không có thời gian rã đông nên đã đem thực phẩm đông lạnh đi chế biến luôn vì nghĩ rằng chúng cũng giống như thực phẩm tươi và cần nhiều thời gian đun nấu hơn. Tuy nhiên, với cách này, thực phẩm có thể bị chín quá, mất chất, giảm vị ngon của món ăn. 

sai lầm khi rã đông

Làm đông lại sau khi rã đông 

Ở tủ lạnh gia dụng, quá trình cấp đông diễn ra chậm hơn nên vi khuẩn sẽ có thời gian sinh sôi và phát triển số lượng trong nhiều giờ trước khi chúng được làm lạnh đến nhiệt độ đủ thấp để kìm hãm sự tăng trưởng của chúng. 

làm đông lại sau khi rã đông

Như vậy, rã đông là công đoạn vô cùng quan trọng trước khi chế biến thực phẩm được bảo quản trong ngăn đông tủ lạnh. Hy vọng những mẹo rã đông thực phẩm an toàn vừa rồi sẽ giúp bạn vừa chế biến được những món ăn thơm ngon, tròn vị, vừa bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình thân yêu của mình. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *