Mẹo nấu ăn bằng bếp từ trong cuộc sống hiện đại

Nấu ăn bằng bếp từ trở thành một xu thế tiện lợi cho cuộc sống hiện đại. Tuy nhiên ít ai biết rằng các thiết bị hiện đại như bếp từ xuất hiện chính xác vào thời gian nào? Tại sao bếp từ lại là thiết bị nấu ăn được nhiều người ưa chuộng trong những năm gần đây?

Trong bài viết sau đây, hãy cùng FORZA Việt Nam tìm hiểu những thông tin chi tiết về chủ đề nấu ăn bằng bếp từ cũng như một số lưu ý nhỏ khi nấu các loại món ăn bằng bếp từ nhé!

nấu ăn bằng bếp từ
Hình ảnh: Nấu ăn bằng bếp từ

Nấu ăn là một nghệ thuật

Có thể nói, nấu ăn là một trong những loại hình nghệ lâu đời nhất, bởi lẽ con người sẽ không bao giờ tồn tại (chứ đừng nói là phát triển) nếu không hoàn thiện nghệ thuật nuôi sống bản thân mình. Đầu tiên, nấu nướng chính là ý tưởng hâm nóng thức ăn để diệt vi khuẩn và làm cho thứ gì đó bổ dưỡng và ngon miệng hơn.

Ở thời tiền sử, cách để nói đến việc nấu thức ăn đơn giản chỉ là “thức ăn cộng với lửa tương đương với thức ăn đã nấu chín”. Cho đến ngày nay, không có nhiều sự khác biệt giữa việc nướng một con vật bị săn bắt trên một đống lửa ngoài trời như tổ tiên chúng ta đã làm với việc nấu nó bằng bếp điện hoặc gas như chúng ta ngày nay.

phương pháp nấu ăn cảm ứng
Hình ảnh: Phương pháp nấu ăn cảm ứng

Tuy nhiên phải nhìn thấy rõ rằng, đã có rất nhiều tiến bộ trong công nghệ nấu nướng. Đặc biệt là đến thế kỷ 20, các nhà khoa học đã phát minh ra hai hình thức nấu ăn hoàn toàn mới:

  • Một là lò vi sóng, sử dụng sóng vô tuyến năng lượng cao để làm nóng thức ăn nhanh chóng và hiệu quả chỉ trong một phần nhỏ thời gian bạn cần với bếp thông thường. 
  • Hai là nấu ăn cảm ứng, sử dụng điện từ học để biến chảo nấu thành bếp (tạo ra nhiệt năng bên trong chảo, thay vì bắn từ bên ngoài vào), nấu chín thức ăn nhanh chóng và an toàn hơn với ít năng lượng hơn. 

Ngày nay hai phương pháp nấu ăn này trở thành phổ biến, quen thuộc trong mỗi gia đình. Phù hợp với cuộc sống hiện đại, khi con người ngày càng bận rộn và không có nhiều thời gian dành cho việc nấu nướng.

Nấu ăn với bếp từ hiện đại

Bếp từ chỉ đơn giản là một nam châm điện mà bạn có thể nấu thức ăn trên đó. Bên trong mặt bếp bằng thủy tinh, có một cuộn dây kim loại được điều khiển điện tử. Khi bạn bật nguồn, bạn tạo ra một dòng điện chạy qua cuộn dây và nó tạo ra một từ trường xung quanh nó và ngay phía trên nó.

Nguyên lý hoạt động của bếp từ tạo ra một từ trường thay đổi liên tục. Nó không tạo ra nhiệt trực tiếp lên mặt bếp và vì vậy bạn có thể đặt tay lên trên nó mà không sợ bị bỏng.

Nấu ăn ngon hơn nhờ bếp từ
Hình ảnh: Nấu ăn ngon hơn nhờ bếp từ

Khi bạn đặt nồi, chảo nấu phù hợp trên mặt bếp từ đang được cấp nguồn, từ trường do mặt bếp tạo ra sẽ xuyên qua kim loại của chảo. Vì vậy, chúng ta có một từ trường dao động di chuyển xung quanh bên trong đế và các cạnh của chảo và điều đó tạo ra một dòng điện chạy qua chảo. 

Khi từ trường xoay quanh bên trong cấu trúc tinh thể của chất liệu vật dùng để nấu, nó sẽ tiêu tán năng lượng. Vì vậy, nồi chảo nấu nóng lên và làm nóng bất kỳ thức ăn nào bên trong nó, trước tiên là bằng cách dẫn (nó truyền nhiệt năng trực tiếp đến thức ăn) nhưng cũng bằng cách đối lưu (thức ăn trong chảo nóng và truyền nhiệt).

Lưu ý khi nấu ăn bằng bếp từ

Với sự tiện lợi và nhanh chóng, bếp từ ngày càng trở nên phổ biến để hỗ trợ việc nấu nướng. Nếu bạn đang sở hữu một chiếc bếp điện từ, hãy lưu ý những mẹo nhỏ sau đây để sử dụng bếp hiệu quả và đúng cách:

Lựa chọn đồ dùng nấu phù hợp 

Bếp từ được đánh giá là loại bếp khá kén nồi nấu. Đồ dùng để nấu bếp từ thường được làm bằng các vật liệu có từ tính. Những loại đồ dùng nấu nướng không chứa từ tính như thủy tinh, đồng, nhôm… thường không dùng được trên bếp từ.

lựa chọn nồi nấu thích hợp
Hình ảnh: Lựa chọn nồi nấu thích hợp cho bếp từ

Bởi vậy, trước khi mua sản phẩm bạn nên kiểm tra đồ dùng nấu nướng có làm từ vật liệu chứa từ tính hay không để tránh lãng phí khi mua về mà không dùng được. 

Lưu ý đến thời gian nấu ăn 

Bếp từ có thể giảm đến một nửa thời gian nấu ăn so với các loại bếp thông thường. Vì vậy, khi sử dụng bếp từ để nấu ăn, bạn nên chú ý đến thời gian nấu ăn để đảm bảo giữ được hương vị thơm ngon và chất dinh dưỡng trong từng món.

Bạn có thể nắm được thời gian cần thiết để hoàn thiện món ăn của mình bằng cách căn xem sẽ mất bao lâu để luộc rau chín, bao lâu để nấu thịt nhừ, hay mất bao lâu để rán cá vàng đều…

Bạn cũng có thể sử dụng chức năng hẹn giờ nấu ăn được tích hợp trên bếp từ để an tâm làm việc khác khi đang nấu nướng. Nhờ đó mà bạn sẽ không lo nấu chưa chín hay món ăn bị cháy khét nữa.

chức năng hẹn giờ của bếp từ
Hình ảnh: Chức năng hẹn giờ của bếp từ

Điều chỉnh nhiệt độ bếp phù hợp

Thông thường, nếu các món ăn mà bạn nấu cần để ở nhiệt độ trung bình khi dùng bếp gas hay các loại bếp tương tự thì khi chuyển sang bếp từ, bạn cần điều chỉnh bếp ở nhiệt độ thấp hơn. Đó là bởi vì thời gian nấu ăn bằng bếp từ nhanh hơn các loại bếp khác.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên sử dụng nút tăng giảm nhiệt độ để điều chỉnh bếp ở nhiệt độ phù hợp tùy theo với nhu cầu chế biến của từng loại món ăn. Khi nấu ở nhiệt độ cao, nên đảo đều món ăn để không bị cháy ở đáy nồi.

Sử dụng bếp hiệu quả và tiết kiệm thời gian

Mặc dù bếp từ là thiết bị nhà bếp vô cùng tiện lợi nhưng vấn đề làm sao để sử dụng bếp hiệu quả và an toàn là điều khiến các bà nội trợ quan tâm. Đối với từng loại món ăn mà bạn sẽ có cách sử dụng hợp lý:

lưu ý khi nấu ăn băng bếp từ
Hình ảnh: Những lưu ý khi nấu ăn băng bếp từ
  • Luôn để bếp ở nhiệt độ vừa phải, nếu để nhiệt độ cao sẽ dễ làm thức ăn bị cháy. Hơn nữa, khi đun ở nhiệt độ quá cao cũng làm cho nồi nhanh hỏng. 
  • Khi bạn đun nước hoặc nấu sữa, có thể để bếp ở nhiệt độ cao để rút ngắn tối đa thời gian. 
  • Khi luộc rau, bạn chỉ nên cho vào nồi một lượng nước vừa đủ và bỏ thêm một chút muối, khi nồi bắt đầu sôi, hãy điều chỉnh bếp xuống nhiệt độ vừa đủ để rau chín đều. 
  • Đối vơi các món xào, điều chỉnh nhiệt độ bếp tùy theo loại chảo mà bạn dùng để nấu. Tốt nhất là nên dùng một chiếc chảo chuyên dụng để xào. 
  • Khi nấu các món chiên hoặc rán, bạn điều chỉnh nhiệt độ bếp tùy theo loại chảo đang dùng. Làm nóng một lượng dầu ăn vừa đủ và thực hiện chiên rán bình thường. 
  • Đối với các loại món kho, trước tiên nên để bếp ở mức nhiệt độ cao nhất, khi thức ăn trong nồi bắt đầu sôi, để bếp về nhiệt độ vừa phải và đậy nắp lại. Thỉnh thoảng, đảo nhẹ thức ăn bên trong cho chín đều.

Nấu ăn bằng bếp từ là phương pháp giúp bạn tiết kiệm thời gian hiệu quả nhất. Với các chức năng hiện đại như chế độ hẹn giờ, cảnh báo nhiệt dư, chức năng booster, tự động ngắt điện khi nhiệt độ quá cao, khóa an toàn trẻ em,… bạn hoàn toàn có thể an tâm nấu những món thơm ngon, bổ dưỡng cho gia đình.

Chúc bạn luôn có những món ăn hấp dẫn được làm bằng bếp từ. Mọi thông tin chi tiết về sản phẩm bếp từ, quý khách vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số Hotline 1900.23.23.23 để gặp chuyên viên chăm sóc khách hàng tư vấn hỗ trợ!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *