Mẹo khử mùi tanh hải sản từ những nguyên liệu có sẵn trong nhà bếp 

Hải sản là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, để chế biến những món ăn thơm ngon, bổ dưỡng, người đầu bếp phải đặc biệt chú trọng tới quy trình sơ chế hải sản để khử đi mùi tanh.

Ở bài viết này, FORZA Việt Nam sẽ bật mí tới bạn một vài mẹo khử mùi tanh hải sản từ những nguyên liệu có sẵn trong nhà bếp.

Các loài cá biển

Cá biển là món ăn chứa nhiều chất dinh dưỡng như khoáng chất, kẽm và đặc biệt là omega-3. Thế nhưng, để chế biến những món ăn trọn vẹn nhất từ cá biển thì quá trình sơ chế để khử mùi tanh luôn là bước vô cùng quan trọng.

Mẹo khử mùi tanh hải sản từ những nguyên liệu có sẵn trong nhà bếp
Hình ảnh: Cá biển – nguồn cung cấp chất dinh dưỡng cho sức khỏe

Để loại bỏ mùi tanh vốn có của cá, khi sơ chế, bạn nhất định phải cắt bỏ mang, cắt vây, đánh vẩy. Hơn nữa, cũng đừng quên làm sạch máu trong bụng cá nhất là máu ở xương sống và màng đen ở bụng. Có thể bạn chưa biết, lớp màng đen này chính là yếu tố khiến cho cá có mùi tanh.

Sau khi sơ chế, hãy rửa cá thật sạch từ 2-3 lần. Ngoài sử dụng nước thông thường, bạn có thể dùng rượu trắng để ngâm cá khoảng 10 phút hoặc thay bằng nước vo gạo, nước trà xanh tươi rồi ngâm cá trong 15 phút.

Tôm

Cách sơ chế để làm sạch tôm cũng khá đơn giản. Sau khi mua về, bạn cắt bỏ râu và rút phần chỉ đen trên lưng tôm. Còn đối với những loại tôm nhỏ, bạn có thể để ăn cả vỏ và chân vì chúng chứa nhiều canxi, còn không có thể lột vỏ ra ăn bình thường.

Mẹo khử mùi tanh hải sản từ những nguyên liệu có sẵn trong nhà bếp
Hình ảnh: Tôm chứa nhiều canxi

Sau đó, pha hỗn hợp gồm muối, đường, rượu trắng và nước rồi cho tôm vào ngâm. Điều này sẽ giúp tôm vừa sạch mùi tanh lại còn săn chắc, giòn thịt hơn sau khi chế biến món ăn.

Mực tươi

Mực tươi chắc chắn sẽ là nguyên liệu chế biến lý tưởng cho nhiều món ăn giàu dinh dưỡng nếu như được sơ chế đúng cách.

Sau khi mua về, bạn rửa sạch phần mực đen còn đọng lại rồi rút phần sụn xương trong bụng mực ra đem đi rửa sạch lại với nước thêm 2-3 lần. Sau đó, cho một ít trà khô vào nồi nước đun sôi, cho mực vào chần sơ qua đến khi thấy mực hơi săn lại thì vớt ra để ráo.

Mẹo khử mùi tanh hải sản từ những nguyên liệu có sẵn trong nhà bếp
Hình ảnh: Mực tươi

Bạn cũng có thể rửa mực thêm một lần nữa bằng rượu trắng để đảm bảo mùi tanh được khử sạch. Đặc biệt, trước khi nấu, hãy ướp mực với một chút dầu mè để món ăn thơm ngon, hấp dẫn hơn.

Ốc

Trước khi đi vào chế biến, điều đầu tiên bạn cần làm chính là ngâm ốc cho chúng nhả bùn, nhớt và chất bẩn ra bên ngoài. Sau đó, rửa lại thật sạch rồi ngâm thêm 15 phút trong nước vo gạo để khử mùi tanh của ốc. Đối với món ốc luộc, cách đơn giản nhất để khử mùi và tăng hương thơm cho món ăn chính là cho lá bưởi, lá chanh/lá ổi, sả đập dập và ớt cắt khoanh khi luộc.

Cua, ghẹ

Trước hết, cua, ghẹ sau khi mua về bạn nên rửa sạch với nước muối loãng. Sau đó, dùng gừng giã nhuyễn, vắt lấy nước cốt rồi cho vào hỗn hợp ướp cua. Khi đun nấu, bạn có thể thêm khoảng 2 muỗng cà phê rượu trắng vào để đảm bảo cua sẽ sạch mùi tanh.

Mẹo khử mùi tanh hải sản từ những nguyên liệu có sẵn trong nhà bếp
Hình ảnh: Khử mùi tanh cho cua, ghẹ đơn giản

Để chế biến những món ăn thơm ngon, tròn vị, đầy đủ chất dinh dưỡng thì không thể thiếu đi vai trò của thiết bị nhà bếp. Thấu hiểu điều này, FORZA Việt Nam vẫn đang nỗ lực từng ngày để mang tới những sản phẩm chất lượng nhất, những trải nghiệm tuyệt vời nhất cho khách hàng.

Trên đây là một vài mẹo khử mùi tanh hải sản bằng những nguyên liệu có sẵn trong nhà bếp. Hy vọng những thông tin vừa rồi sẽ giúp bạn chế biến được những món ăn thơm ngon, tròn vị mỗi ngày.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *