Mách bạn các mẹo bảo quản gạo đơn giản nhất

Với một đất nước thuần nông như Việt Nam, gạo chính là nguồn lương thực chính giúp duy trì cuộc sống hàng ngày. Tuy nhiên, do điều kiện khí hậu nóng ấm, gạo cũng dễ gặp phải các tình trạng như hư hỏng, ẩm mốc. Vì vậy bên cạnh những kiến thức về cách lựa chọn, chế biến thì khâu bảo quản cũng được chú trọng hàng đầu. 

Các mẹo bảo quản gạo đơn giản

Trong bài viết này, FORZA Việt Nam sẽ chia sẻ tới bạn những cách bảo quản gạo đơn giản, dễ thực hiện nhất. Cùng tìm hiểu nhé!

Để gạo nơi khô thoáng

Môi trường ẩm ướt, kín khí chính là yếu tố hàng đầu tạo điều kiện cho các loại vi khuẩn, mối, mọt sinh sôi. Vì vậy, nên để gạo tại những nơi thoáng khí, tránh tiếp xúc trực tiếp với nước và ánh nắng mặt trời. 

Gạo trước khi sử dụng có thể phơi qua một nắng để tiêu diệt các loại mối mọt. Không phơi quá nhiều và sau đó không nên để tiếp xúc với ánh nắng vì nhiệt độ có thể sẽ làm thay đổi chất lượng hạt gạo. 

Các mẹo bảo quản gạo đơn giản

Để trong tủ lạnh trước khi cất trữ

Tủ lạnh là môi trường tuyệt vời để trữ lương thực thực phẩm, vậy nên trước khi đổ gạo vào các vật dụng chứa chuyên dụng, bạn có thể để gạo trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 4-5 ngày. Nhiệt độ của tủ lạnh có khả năng hút ẩm rất cao, có hiệu quả rất tốt trong việc chống mối mọt và ẩm mốc.

Để gạo trong hộp đựng, túi kín

Rất nhiều người có thói quen để nguyên gạo trong bao bì của nhà sản xuất khi mua về. Tuy nhiên đây không phải là một cách bảo quản hợp lý bởi bao bì chứa gạo dễ bị nhiễm ẩm từ bên ngoài, gây ẩm mốc, xỉn màu gạo.

Thay vào đó, bạn nên sử dụng các hộp đựng có nắp đậy hoặc túi kín khi bảo quản. Mặt khác, bạn cũng có thể sử dụng các loại hộp chứa gạo có ngăn lấy gạo để lượng gạo còn lại bên trong ít bị tiếp xúc với không khí bên ngoài.

Bảo quản bằng tỏi

Tỏi có tính diệt khuẩn, khả năng khử khuẩn trong môi trường chứa thực phẩm cao, do đó bạn có thể bóc một vài nhánh tỏi để trong thùng chứa gạo để làm chất hút ẩm.

Các mẹo bảo quản gạo đơn giản

Không nên đập dập tỏi vì nước và các tinh chất trong tỏi có thể lẫn vào gạo và gây ẩm mốc, hỏng gạo. Sau một thời gian sử dụng, cần chú ý tới chất lượng tỏi vì đây cũng là một trong những loại gia vị có sức sống cao, dễ nảy mầm hoặc thối hỏng trong thùng chứa gạo. Vô tình lại là tác nhân đưa các loại khuẩn ẩm mốc vào thùng chứa.

Muối

Tương tự như với tỏi, muối cũng có công dụng rất tốt trong việc khử khuẩn. Cách bảo quản bằng muối được sử dụng từ khá lâu trước đây và cho tới giờ cách làm này vẫn giữ được hiệu quả. Chỉ cần rắc một chút muối vào thùng gạo và đậy kín sẽ có một môi trường bảo quản gạo hiệu quả.

Các mẹo bảo quản gạo đơn giản

Ớt khô

Ớt có khả năng kháng khuẩn tương đương với muối và tỏi, bạn có thể sử dụng một vài quả ớt khô để vào thùng hoặc túi chứa gạo khi bảo quản. Lưu ý không dùng ớt tươi vì chúng dễ mốc, hỏng và gây ra tác dụng ngược. 

Các mẹo bảo quản gạo đơn giản

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể sử dụng các túi hút ẩm thực phẩm để tạo môi trường khô thoáng bên trong thùng chứa gạo. 

Một số lưu ý khi bảo quản gạo

Để bảo quản gạo được tốt nhất, bạn nên lưu ý một số điểm sau đây:

  • Không mua quá nhiều gạo một lần vì rất khó để bảo quản số lượng lớn. Bên cạnh đó, gạo để lâu dễ bị thay đổi màu sắc, xuất hiện mùi hôi và có nguy cơ rất cao bị ẩm mốc, mối, mọt,… xâm nhập
  • Khi thấy gạo có dấu hiệu ẩm khi mua về nên sử dụng các phương pháp làm khô gạo như phơi nắng, sấy,… rồi mới đổ gạo vào thùng chứa.
  • Thường xuyên vệ sinh các dụng cụ chứa, lấy gạo. Lưu ý để khô dụng cụ trước khi đưa gạo vào.
  • Không nên để túi, thùng gạo tiếp xúc trực tiếp với mặt đất vì sàn dễ bị nồm ẩm do thay đổi thời tiết. Cần để gạo cách mặt đất một khoảng an toàn tránh xa ẩm ướt, nước đổ,…

Các mẹo bảo quản gạo đơn giản

Trên đây là những thông tin về cách bảo quản gạo đơn giản và hiệu quả nhất. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi chia sẻ sẽ hữu ích với bạn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *