Ăn cá hồi sống như thế nào để không gây hại cho sức khỏe? 

Sashimi cá hồi là một trong những món ăn được rất nhiều người ưa chuộng. Màu sắc đẹp mắt, cá hồi tươi ngon kèm theo nước chấm “thần thánh” chính là yếu tố mang lại hương vị hoàn hảo cho món ăn vạn người mê này. 

Tuy nhiên, cá hồi sống không phải là thực phẩm mà tất cả mọi người đều có thể thưởng thức. Dưới đây là những lưu ý khi ăn cá hồi sống mà bạn cần biết để loại bỏ những “tác dụng phụ” không đáng có từ món ăn giàu dinh dưỡng này. 

Cá hồi – Thực phẩm “vàng” cho sức khỏe 

Cá hồi là thực phẩm giàu dinh dưỡng đã không còn xa lạ đối với cuộc sống thường ngày. Không chỉ được yêu thích nhờ vào hương vị thơm ngon, cá hồi còn được ưu ái vì sự đa dạng trong cách chế biến. Trong đó, một số lợi ích tuyệt vời mà cá hồi mang lại cho sức khỏe phải kể đến như sau. 

cá hồi sống

Giàu axit béo omega-3 

Omega-3 là một axit béo thiết yếu nhưng lại không thể tự tổng hợp trong cơ thể. Thay vào đó, để bổ sung dưỡng chất này, sẽ chẳng có cách nào khác ngoài dung nạp từ chế độ dinh dưỡng khoa học. 

Chúng có tác dụng chăm sóc sức khỏe tim mạch, tăng hàm lượng HDL-cholesterol giúp phòng tránh các bệnh về huyết áp. Đồng thời góp phần loại bỏ các mảng xơ vữa động mạch, cải thiện giấc ngủ, phát triển não bộ và thị lực. 

Cung cấp protein 

Tương tự như omega-3, cơ thể không tự tổng hợp được protein mà cần phải dung nạp từ các loại thực phẩm trong thực đơn dinh dưỡng hàng ngày. Không chỉ có tác dụng bảo vệ sức khỏe xương và cơ bắp, protein còn có khả năng chống lại nhiễm trùng, vận chuyển và lưu trữ dưỡng chất như vitamin, khoáng chất, cholesterol, oxy, glucose,… 

Chống oxy hóa 

Bên trong cá hồi có chứa Astaxanthin – hợp chất có tác dụng tăng cholesterol tốt, giảm cholesterol xấu, từ đó làm giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến sức khỏe tim mạch.

lợi ích của cá hồi  

Thêm nữa, Astaxanthin kết hợp với axit béo omega-3 bên trong cá hồi còn giúp bảo vệ não, hệ thần kinh khỏi viêm nhiễm. Chất này còn ngăn ngừa tổn thương da, giúp bạn sở hữu làn da khỏe đẹp. 

Kiểm soát cân nặng 

Không khó để có thể bắt gặp các món ăn từ cá hồi trong thực đơn dinh dưỡng của những người đang trong quá trình giảm cân, giữ dáng. Đặc biệt, salad cá hồi luôn là gợi ý tuyệt vời hơn cả. Sự kết hợp giữa cá hồi và các loại rau củ thanh mát sẽ cho ra thành phẩm vô cùng dinh dưỡng. 

Bởi vì cá hồi là thực phẩm có chứa lượng protein đáng kể nên nó có khả năng điều chỉnh hormone, kiểm soát sự thèm ăn, từ đó hỗ trợ giảm cân một cách hiệu quả. Ngoài ra, sau khi ăn cá hồi, quá trình trao đổi chất diễn ra diễn ra tốt hơn. 

Lưu ý khi ăn cá hồi sống để không gây hại cho sức khỏe 

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, nên ăn cá hai lần/tuần, đặc biệt là cá hồi và các loại cá béo chứa nhiều omega-3. Tuy nhiên, để không gây hại đến sức khỏe, bạn cần lưu ý: 

lưu ý khi ăn cá hồi

  • Lựa chọn cá sạch có nguồn gốc rõ ràng tại những địa chỉ uy tín. Hiện nay, vì hai chữ lợi nhuận mà nhiều cơ sở kinh doanh lợi dụng niềm tin của khách hàng, bán ra những sản phẩm kém chất lượng nên hãy là người tiêu dùng thông thái, lựa chọn đơn vị chất lượng để chăm sóc sức khỏe chu toàn hơn. 
  • Các món ăn được làm từ cá hồi sống tiềm ẩn nhiều rủi ro vì có thể chứa nhiều vi khuẩn, ký sinh trùng hay những mầm bệnh khác nếu không được vệ sinh kỹ lưỡng, đảm bảo an toàn. Do đó, hãy ăn cá hồi sống đông lạnh dưới 35 độ C để có thể diệt ký sinh trùng trong cá hồi. 
  • Nên kiểm tra kỹ trước khi mua cá hồi sống. Bằng mắt thường, cá hồi tươi sống trông sẽ tươi sáng, săn chắc, không bị bầm tím hoặc mất mùi. Đối với các món ăn từ cá hồi sống, không qua đun nấu lại càng phải chú trọng tới chất lượng sản phẩm. 
  • Đảm bảo vệ sinh sạch sẽ tay và dụng cụ trước khi chế biến cá hồi sống để ngăn ngừa sự xâm nhập của vi khuẩn. 

Đối tượng không nên ăn cá hồi sống 

Không thể phủ nhận những lợi ích tuyệt vời mà cá hồi để lại cho sức khỏe nhưng không phải tất cả mọi người đều có thể sử dụng loại thực phẩm này. Dưới đây là nhóm người dễ bị nhiễm trùng thực phẩm khi ăn cá hồi nên cần đặc biệt lưu ý: 

ai không nên ăn cá hồi

  • Trẻ em
  • Phụ nữ mang thai 
  • Người cao tuổi 
  • Người có hệ miễn dịch kém như người mắc bệnh ung thư, HIV/AIDS, tiểu đường, ghép tạng,… 

Như vậy, cá hồi sống là món ăn không tanh, đặc biệt hấp dẫn, mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng. Tuy nhiên, để không gây ảnh hưởng cho sức khỏe, hãy sử dụng cá hồi đã được bảo quản an toàn, đúng cách. Bên cạnh đó, không nên ăn cá hồi sống nếu bạn có hệ miễn dịch bị tổn thương bạn nhé! 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *