Lợi ích và cách bảo quản rau xà lách mà bạn nên biết

Rau củ quả là một phần cực kỳ quan trọng trong các bữa ăn hàng ngày của con người, giúp bổ sung các loại khoáng chất và chất xơ. Một trong những loại rau quan trọng và phổ biến đó chính là rau xà lách. 

Rau xà lách là một trong những loại rau rất quen thuộc trong bữa ăn của người Việt. Không chỉ giúp món ăn trở nên thơm ngon và hấp dẫn hơn, loại rau này còn cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể.

Tuy nhiên, nếu không lưu ý bảo quản đúng cách thì loại rau rất dễ bị hỏng. Vì vậy, trong bài viết dưới đây, FORZA Việt Nam sẽ bật mí cho bạn biết về bí quyết bảo quản rau xà lách rất hiệu quả bằng tăm.

Công dụng tuyệt vời của rau xà lách

Loại rau xanh rất giàu chất dinh dưỡng kỳ diệu này thuộc họ cúc và có tên khoa học là Lactuca sativa. Lá rau xà lách khi cắt sẽ tiết ra nhựa màu trắng gần giống màu sữa,đây cũng chính lý do mà tên của loại rau này trong tiếng Latin là Lactuca, có nghĩa là sữa.

Công dụng tuyệt vời của rau xà lách
Hình ảnh: Công dụng tuyệt vời của rau xà lách

Rau xà lách rất tốt cho sức khỏe

– Bổ sung nhiều Vitamin có lợi: 

Lá rau xà lách được nghiên cứu là nguồn cung cấp vitamin A và chất beta carotene rất dồi dào. Người ta chỉ ra rằng với 100g rau xà lách có thể cung cấp cho cơ thể tới 247% nhu cầu vitamin A và khoảng 4.443 µg nhu cầu beta carotene. Vitamin A là một trong những loại vitamin rất cần thiết giúp duy trì cơ và da bạn luôn được khỏe mạnh cũng như hỗ trợ thị lực rất tốt. Trong thành phần của rau này cũng rất giàu các chất chống oxy hóa.

Nguồn cung cấp Vitamin A rất dồi dào cho cơ thể
Hình ảnh: Nguồn cung cấp Vitamin A rất dồi dào cho cơ thể

Vitamin K cũng được tìm thấy rất nhiều trong loại rau này. Chúng có công dụng rất quan trọng trong quá trình trao đổi chất của các cơ quan trọng cơ thể đặc biệt là của xương, làm tăng mật độ xương bằng cách thúc đẩy hoạt động của các tế bào này. 

Vitamin C là chất chống oxy hóa rất tốt, nếu bạn sử dụng loại thực phẩm này thường xuyên trong các bữa ăn thì sẽ giúp cung cấp cho cơ thể lượng lớn vitamin C, từ đó tăng cường sức đề kháng rất tốt.

– Chứa nhiều chất folate:

Chất folate là một thành phần quan trọng của các chất cofactor trong quá trình chuyển hóa enzyme để có thể tổng hợp DNA của cơ thể. Đặc biệt, loại chất này giữ vai trò thiết yếu trong việc phòng tránh các khiếm khuyết của ống thần kinh cho thai nhi. 

– Rất tốt cho võng mạc:

Theo các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng: chất Zeaxanthin (trong 100g rau xà lách có tới 1.730 µg), một loại carotenoid – một dạng sắc tố hữu cơ tự nhiên được tìm thấy trong thực vật và một số loài sinh vật quang hợp khác cực kỳ quan trọng trong bữa ăn hàng ngày. Chất này sẽ cung cấp các chất chống oxy hóa và lọc các tia UV gây tổn hại võng mạc cực kỳ hiệu quả.

– Chứa nhiều khoáng chất cần thiết cho sức khỏe

Rau xà lách cũng được biết đến là loại rau chứa rất nhiều chất khoáng có lợi cho như canxi, sắt, magie và kali,… Nhưng dưỡng chất rất cần thiết cho quá trình trao đổi chất của cơ thể.

Chứa nhiều khoáng chất cần thiết cho cơ thể
Hình ảnh: Chứa nhiều khoáng chất cần thiết cho cơ thể

– Có thể phòng tránh một số bệnh nguy hiểm:

Thêm rau xà lách vào món rau trộn trong bữa ăn hàng ngày còn giúp tránh loãng xương, thiếu máu, các bệnh tim mạch, thoái hóa võng mạc (ARMD), Alzheimer và ung thư.

– Tốt cho hoạt động của hệ tiêu hóa:

Rau củ nói chung cũng như rau xà lách nói riêng là một nguồn thực phẩm cung cấp dưỡng thiết yếu cho cơ thể con người. Với hàm lượng chất xơ lớn trong xà lách, sẽ giúp cho hệ thống tiêu hóa đặc biệt là ruột hoạt động tốt hơn, từ đó, sẽ giúp phòng ngừa được các triệu chứng của bệnh táo bón an toàn và hiệu quả.

– Ngăn ngừa ung thư:

Trong xà lách rất giàu chất beta-caroten có tác dụng ngăn ngừa ung thư hiệu quả. Theo kết quả của một nghiên cứu của Đại học Y khoa Utah (Mỹ) đã chỉ ra xà lách có thể làm giảm tỷ lệ mắc ung thư ruột kết ở cả giới tính nam và nữ, do chúng có chứa lutein – được so sánh như là một tác nhân kháng ung thư

Xà lách rất dễ kết hợp với các món ăn khác

Rau xà lách dễ dàng kết hợp với nhiều món ăn khác
Hình ảnh: Rau xà lách dễ dàng kết hợp với nhiều món ăn khác

Xà lách là thực phẩm quen thuộc, phổ biến trong thực đơn hằng ngày của nhiều gia đình Việt, rau xà lách được sử dụng làm rau ăn lá, thành phần chính trong món salad, bánh mì kẹp, hamburger và rất nhiều món ăn khác.

Cách bảo quản vô lý mà thuyết phục

Rau xà lách lại có một nhược điểm là rất khó bảo quản vì chúng dễ bị héo dập và hỏng nhanh chóng. Tuy nhiên, chúng ta lại có thói quen thường mua số lượng lớn để sử dụng thường xuyên và tiết kiệm thời gian đi chợ hoặc siêu thị. Do đó, mẹo để có thể “kéo dài tuổi thọ” cho xà lách là điều mà nhiều chị em luôn quan tâm.

Cách bảo quan xà lách rất hiệu quả
Hình ảnh: Cách bảo quan xà lách rất hiệu quả

Một mẹo đơn giản cho bạn đó là chỉ cần sử dụng 3 que tăm nhọn, và cắm chúng ngập chúng vào cuống cây rau. Lưu ý rằng hãy cắm thật sâu, chỉ để lại một phần nhỏ que tăm. 

Công dụng chính của 3 cây tăm này là giữ nước, giữ ẩm cho da rất hiệu quả. Từ đó, giúp rau xà lách luôn tươi lâu đến cả tuần. Ngoài ra, cách bảo quản này cũng có thể áp dụng cho cả bắp cải.

Chỉ một mẹo nhỏ nhưng sẽ khiến cho công việc nhà bếp của bạn đơn giản hơn rất nhiều. FORZA Việt Nam hy vọng có thể giúp bạn có thêm kiến thức về thực phẩm để mang đến những bữa ăn ngon và giàu dinh dưỡng cho gia đình của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *