Rau luộc là món ăn vừa dễ chế biến lại vừa giàu chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Vì thế cho nên, đây trở thành món ăn không thể thiếu trong những bữa cơm gia đình Việt. Tưởng chừng luộc rau là một việc đơn giản nhưng làm thế nào để rau giữ được màu xanh mà vẫn giữ nguyên được chất dinh dưỡng?
Ở bài viết này, FORZA Việt Nam gửi tới bạn 5 bí quyết giúp giữ màu xanh cho rau luộc đơn giản hơn. Hãy cùng lưu lại để có những bữa ăn thật ngon miệng nhé!
Lợi ích của các món rau luộc đối với sức khỏe
Rau luộc là món ăn xuất hiện thường xuyên thậm chí là mỗi ngày trong những bữa cơm hàng ngày. Thế nhưng, không phải ai cũng biết đến những tác dụng của món ăn này. Trước khi tìm hiểu về các bí quyết giữ màu xanh cho rau luộc, chúng ta hãy cùng khám phá một số lợi ích của các món rau luộc đối với sức khỏe.
– Rau luộc an toàn hơn các cách chế biến khác: Trong điều kiện nhiệt độ cao, các vi sinh vật có trong rau sẽ bị tiêu diệt một cách tối đa. Do đó, cách chế biến này không những đơn giản, tiết kiệm thời gian mà còn an toàn hơn nhiều cách chế biến khác.
– Giữ nguyên chất dinh dưỡng: Rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, một số thực phẩm như bí xanh, cà rốt, bông cải xanh,… giữ lại được nhiều chất dinh dưỡng nhất khi luộc.
– Tăng cường chất chống oxy hóa: Khi được đun sôi, các chất chống oxy hóa trong rau xanh sẽ tăng lên. Đồng thời, các phân tử không ổn định sẽ trung hòa tạo ra hợp chất chống lại bệnh tật.
– Món ăn giảm cân khoa học: Rau xanh vốn là thực phẩm lành mạnh, được khuyến khích bổ sung vào thực đơn giảm cân. Các món rau luộc cung cấp chất cần thiết cho quá trình giảm cân như methi (trigonella foenum).
– Duy trì chế độ ăn lành mạnh: Rau luộc không chứa chất béo mà còn cung cấp chất xơ. Do đó, đây là món ăn lành mạnh – nguồn dinh dưỡng dồi dào đối với sức khỏe.
Bí quyết giữ màu xanh cho rau luộc đơn giản
Rau luộc là món ăn đơn giản, dễ chế biến nhất. Tuy nhiên, để rau vừa giữ được màu xanh lại vừa giữ nguyên chất dinh dưỡng thì không phải ai cũng có thể làm được. Nhưng cũng đừng lo lắng quá nhé, dưới đây là 5 bí quyết dành cho bạn!
Thêm muối vào nước luộc rau
Muối không những giúp cho món rau luộc đậm đà hơn mà còn giúp cho rau sau khi luộc vẫn giữ được màu xanh bắt mắt. Khi nước sôi, bạn có thể thêm vào nồi một chút muối vừa phải để tránh tình trạng canh bị mặn.
Bỏ rau vào khi nước đã thật sôi
Khi rau được cho vào nước đun sôi, rất nhiều vitamin sẽ bị hòa tan cho nên hãy thả rau vào khi cảm thấy nước đã thật sôi. Bởi lẽ, khi ngâm rau quá lâu trong nước, rất nhiều vitamin sẽ bị hòa tan. Đây là một cách giúp rau vừa giữ được màu xanh vừa giữ nguyên được chất dinh dưỡng.
Luộc rau với lửa lớn
Khi luộc rau với lửa nhỏ, thời gian đun sôi nước sẽ lâu hơn. Càng kéo dài thời gian luộc rau sau khi nước đã sôi, vitamin trong rau càng có cơ hội bão hòa. Lúc này, rau không còn giữ nguyên được chất dinh dưỡng nữa.
Sử dụng chanh hoặc giấm
Đối với những món luộc như súp lơ, cà rốt,… bạn có thể vắt một vài giọt chanh hoặc giấm để giữ nguyên màu cho rau mà không làm mất đi hương vị ban đầu.
Ngâm rau trong nước đá khi đã luộc xong
Để rau luộc giữ được màu xanh ngon, sau khi luộc, bạn nên vớt ra và cho vào một tô nước đá lớn. Việc thay đổi nhiệt độ vừa giúp giữ màu cho rau xanh, vừa tăng độ giòn ngon, giữ lại vitamin có trong rau.
Ngoài ra, còn một vài mẹo mà bạn nên lưu ý nữa đó là: không đậy nắp trong khi luộc rau, lượng nước phải vừa đủ để ngập rau, rau luộc chín tới phải vớt ra luôn,… Hy vọng với những bí quyết mà FORZA Việt Nam vừa chia sẻ, bạn sẽ có cho mình thêm những mẹo vào bếp thông minh, đơn giản.