Gỏi đu đủ hay còn gọi là Somtum – món ăn được khách du lịch đến Thái Lan rất ưa chuộng, được coi như đặc sản nổi tiếng tại đất nước này. Gỏi đu đủ có vị cay đặc trưng với nguyên liệu chính là đu đủ xanh bào sợi, khi về Việt Nam được giới trẻ Sài Gòn khá ưa thích. Hôm nay hãy cùng FORZA Việt Nam vào bếp làm món gỏi đu đủ Thái Lan lạ miệng nhé!
Nguyên liệu
Món gỏi đu đủ xuất hiện ở khắp nơi trên đường phố Thái, được nhận định là “quốc hồn quốc túy” bên cạnh Tomyum, một món súp có vị chua cay. Năm 2011, gỏi đu đủ Thái Lan lọt top 50 món ăn ngon nhất thế giới theo CNNGo.
Tuy là món ăn đặc sản của Thái Lan nhưng nguyên liệu lại đơn giản, dễ kiếm, chủ yếu từ các thực phẩm quen thuộc trong gian bếp của gia đình Việt Nam.
- Đu đủ
- Cà chua
- Tắc (quất) hoặc chanh
- 50g đậu đũa/đậu que
- Mắm ruốc
- Đậu phộng rang
- Ruốc khô
- Ớt, hành tím, tỏi, lá ngò
- Gia vị: Muối, đường, nước mắm, giấm
- Dụng cụ: Cối, chày
Cách làm
Thời gian làm món gỏi này không quá lâu, bạn chỉ cần biết canh ngâm ủ hợp lý và ướp sao cho phù hợp với khẩu vị của gia đình. Đu đủ ngon chuẩn vị cho món ăn là loại xanh già đúng độ, không chín hoặc xanh quá.
Sơ chế nguyên liệu
- Gọt bỏ vỏ đu đủ, rửa sạch với nước, bào sợi cho vào thau ngâm nước muối khoảng 15 phút. Làm như vậy sẽ giúp gỏi giòn, ăn không bị ngấy và loại bỏ hết nhựa của đu đủ. Ngâm đủ thời gian, bạn vớt ra để ráo.
- Ngâm đậu đũa với nước muối sau khi rửa sạch, cắt khúc vừa ăn khoảng 4-5cm.
- Hành tím lột vỏ, rửa sạch, cắt thành các miếng nhỏ.
- Cà chua rửa sạch, cắt thành các múi, bỏ phần ruột bên trong, sau đó thái nhỏ.
- Tắc (quất) và chanh cắt ⅓, bỏ hạt.
- Ngò rửa sạch, thái nhỏ.
Chế biến gỏi đu đủ Thái Lan
Nếu có dịp đến thăm xứ sở chùa Vàng, bạn nhất định phải thử qua món ăn đường phố gốc chính hiệu tại đây để cảm nhận rõ nhất sức hút của nó.
- Luộc đậu đũa/đậu que sơ qua, không cần chín kỹ, sau đó vớt ra để nguội.
- Đâm nguyên liệu: Giã hành tím, tỏi, ớt nhuyễn lấy nước, nêm đường, nước mắm, mắm ruốc cho vừa khẩu vị.
- Cho thêm cà chua vào giã cùng, lưu ý nhẹ tay để tránh cà chua bị nát, vừa giã vừa trộn cho thấm đều vị.
- Vắt chanh vào cối, sau đó cho thêm đậu và lặp lại động tác trên.
- Xào mắm ruốc: Cho dầu ăn vào chảo, đun nóng và cho tiếp mắm ruốc, đảo đều đến khi sôi thì tắt bếp.
- Trộn tất cả nguyên liệu với nhau, sử dụng găng tay để đảm bảo vệ sinh.
Thành phẩm
Kết quả là bạn đã có món gỏi đu đủ Thái Lan vô cùng đơn giản, dễ làm, màu sắc của đậu đũa, ớt, tỏi, hành tím, đu đủ hài hòa với nhau tạo thành hỗn hợp bắt mắt. Bạn có thể rắc thêm đậu phộng rang cho món ăn thêm vị bùi bùi.
Mùi hương dịu nhẹ từ gỏi đu đủ vô cùng hấp dẫn, bạn nêm lại cùng một chút gia vị cho vừa. Bày ra đĩa và trang trí thêm ít hành ngò để món ăn thêm bắt mắt nhé!
Mong rằng công thức chế biến từ FORZA Việt Nam có thể giúp bữa ăn gia đình bạn thêm trọn vị.