Có nên mua bếp từ hay không?

Bạn đang lập kế hoạch sửa sang lại nhà bếp và tìm cách thay đổi bếp nấu? Nếu bạn đã quá quen với việc nấu ăn bằng bếp điện hoặc bếp ga, bạn có thể bị hấp dẫn khi tìm hiểu về một loại bếp nấu ăn khác: một loại bếp với mặt không tỏa nhiệt, cực kỳ bền và hiệu quả nấu ăn lên đến 95%. 

Chắc chắn bạn đã từng nghe về bếp từ, nhưng bạn có thể không biết chính xác liệu có thực sự nên mua bếp từ hay không. Trong bài viết này, hãy cùng FORZA Việt Nam giải đáp thắc mắc nhé!

Ưu điểm của bếp từ

Nếu bạn có thể dễ dàng nấu ăn bằng bếp điện hoặc bếp gas, tại sao lại sử dụng bếp từ? Sau đây là một số lý do chính đáng mà bạn nên sử dụng:

bếp từ hiện đại không ngại nấu ăn ngon
Hình ảnh: Bếp từ hiện đại không ngại nấu ăn ngon

Hiệu quả và tốc độ

Nồi truyền thống tạo ra năng lượng nhiệt cách nồi hoặc chảo nấu một khoảng cách nào đó và cố gắng vận chuyển càng nhiều năng lượng đó vào thức ăn càng tốt. Nếu bạn đã từng nấu thức ăn trên lửa trại, bạn sẽ biết rằng đó là niềm vui tuyệt vời nhưng tốn khá nhiều thời gian. 

Nguyên nhân chính là do một lượng lớn năng lượng bạn tạo ra trên ngọn lửa đã tỏa ra xung quanh, thức ăn sẽ chín rất chậm. Ngay cả nấu ăn bằng bếp lửa truyền thống ở trong nhà cũng có thể khá kém hiệu quả: bạn đang lãng phí năng lượng để làm nóng mặt bếp lượng nhiệt cần thiết vẫn tỏa ra xung quanh. 

Với chế độ nấu bằng cảm ứng, nhiệt lượng được tạo ra trong chảo chứ không phải mặt bếp. Đó là lý do tại sao nấu ăn bằng cảm ứng tiết kiệm năng lượng hơn hầu hết các phương pháp khác. Nấu bằng cảm ứng cũng truyền năng lượng cho thức ăn nhanh hơn, vì chảo nóng hơn sẽ nấu nhanh hơn. Thông thường, nó nhanh hơn khoảng 25–50% so với các phương pháp khác.

Sự thuận tiện, kiểm soát và an toàn

Mặt bếp từ thường được cấu tạo bằng gốm hoặc thủy tinh, rất dễ giữ sạch chỉ bằng một thao tác lau nhanh. Từ trường mà chúng tạo ra làm cho nhiệt xuất hiện trong chảo gần như ngay lập tức và chúng cũng có thể làm cho nhiệt biến mất ngay lập tức. Điều đó rất khác so với các loại chảo được làm nóng truyền thống, phải mất một lúc mới nóng lên, vì vậy sẽ có nhiều nguy cơ làm cháy thức ăn hơn nếu bạn không chú ý!

an toàn nấu nướng với bếp từ
Hình ảnh: An toàn nấu nướng với bếp từ

Bạn có thể tăng hoặc giảm nhiệt với tốc độ và khả năng điều khiển như bếp ga (không giống như bếp điện truyền thống, cần một thời gian để làm nóng hoặc nguội). Tuy nhiên, để nấu ăn bằng bếp từ, bạn phải mất một số thời gian để làm quen: bạn phải học giá trị số nào trên bảng điều khiển tương ứng với lượng nhiệt bạn cần cho loại món ăn. 

Mặt khác, bếp từ rất dễ bật hoặc tắt tự động, vì vậy một số tính năng tích hợp hẹn giờ, cảm biến nhiệt độ tích hợp và thậm chí điều khiển từ xa từ các ứng dụng điện thoại thông minh đơn giản.

Nhiệt chỉ xuất hiện khi nồi, chảo được đặt lên mặt bếp và bản thân mặt bếp không bao giờ có thể nóng hơn chảo đang đặt trên nó. Các mặt bếp được cài đặt chức năng có thể nhận diện xem chảo có đang đặt trên chúng hay không và hầu hết sẽ tự động ngắt điện nếu chúng được bật do nhầm lẫn hoặc nếu chảo sôi quá nhiệt độ.

Ô nhiễm ít hơn

Đun nấu kiểu truyền thống (đun củi, hoặc nấu bằng khí gas) làm cho không khí trong nhà bị ô nhiễm một lượng đáng kể. Ví dụ, bếp gas tạo ra một lượng nitơ oxit, loại khí thường liên quan đến động cơ diesel và khói ngoài trời. Mặc dù nấu ăn bằng điện vẫn có thể tạo ra “các hạt” (các hạt nhỏ không tốt cho sức khỏe) ô nhiễm không khí, đặc biệt nếu bạn đang làm những công việc như chiên. Tuy nhiên những “hạt” này thường sạch hơn và không gây ảnh hưởng tới sức khỏe của bạn.

không sinh ra các chất độc hại
Hình ảnh: Nấu ăn bằng bếp từ không sinh ra các chất độc hại

Hạn chế của bếp từ

Thực tế, chi phí được đánh giá là hạn chế lớn nhất: một chiếc bếp từ có thể đắt hơn hai hoặc ba lần so với bếp điện hoặc gas thông thường. Và mặc dù bếp tiết kiệm năng lượng, nhưng khoản tiết kiệm năng lượng thường không đáng kể so với tổng chi phí tiêu thụ của toàn bộ hệ thống thiết bị nhà bếp.

Một nhược điểm khác đó là bếp từ chỉ hoạt động đúng với chảo nấu có chứa sắt – kim loại duy nhất tạo ra hiệu quả dòng điện (xoáy) và nhiệt từ trường. Các loại chảo làm bằng chất liệu đồng, nhôm và thủy tinh bếp sẽ không hoạt động. Tuy nhiên, nồi và chảo có từ tính tương thích với bếp từ được bán rộng rãi, vì vậy vấn đề về dụng cụ nấu chỉ thực sự là một vấn đề nếu bạn có một bộ sưu tập lớn các dụng cụ nấu nướng hiện có không phù hợp. 

Hai vấn đề nhỏ khác đáng chú ý là bếp từ có thể tạo ra một lượng nhỏ tiếng ồn (từ quạt làm mát tích hợp) và nhiễu tần số vô tuyến có thể gây ra rủi ro rất nhỏ cho những người đeo máy điều hòa nhịp tim (ảnh hưởng không đáng kể, không lớn hơn nguy cơ gây ra bởi thiết bị điện hàng ngày khác).

cường độ sóng điện từ thấp
Hình ảnh: Cường độ sóng điện từ thấp

Bạn có nên mua bếp từ không?

Nếu bạn thích khả năng nấu ăn nhanh của bếp gas, nhưng lại thích sự tiện lợi có thể lau sạch của mặt bếp và chi phí mua ban đầu tương đối cao không phải là vấn đề, thì việc đầu tư một chiếc bếp từ để nấu ăn có thể đáng xem xét. Hãy kiểm tra dụng cụ nấu nướng hiện có của bạn trước khi mua để hạn chế tối đa chi phí đầu tư ban đầu.

Hy vọng bài viết này đã giúp các bạn trả lời cho câu hỏi “có nên mua bếp từ hay không”. Mọi thắc mắc về sản phẩm bếp từ, quý khách hàng vui lòng liên hệ FORZA Việt Nam để được hỗ trợ tốt nhất!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *