Chăm sóc và bảo dưỡng bếp gas của bạn

Bếp gas từ lâu đã là một thiết bị không thể thiếu trong căn bếp của người Việt. Với những công dụng hữu ích như nấu ăn nhanh chóng, tiện lợi. Bếp gas luôn là một sự lựa chọn yêu thích của các chị em nội trợ. Hôm nay FORZA VIỆT NAM sẽ chia sẻ cho mọi người những mẹo hữu ích để giúp bảo quản và làm sạch bếp gas của bạn nhé.

Món ngon tròn bị bới bếp gas Forza
Hình ảnh: Món ngon tròn bị bới bếp gas Forza

Lau sạch hàng ngày, tẩy rửa hàng tuần, làm sạch sâu hàng tháng

Rất có thể, bạn đã biết những điều cơ bản để giữ cho bếp tại nhà sạch sẽ. Hàng ngày, bạn nên đợi đến khi trời mát (ấm là lý tưởng nhất) và lau sạch bằng dung dịch vệ sinh dịu nhẹ. Nếu có vết tràn hoặc nhỏ giọt, hãy cố gắng lau những thứ này ngay lập tức khi có thể. Cách tiếp cận thông thường này sẽ ngăn ngừa một số lỗi tiêu cực sau này của bạn và giảm số lượng chà rửa cần thiết sau này.

Lau sạch hàng ngày, tẩy rửa hàng tuần, làm sạch sâu hàng tháng
Hình ảnh: Lau sạch hàng ngày, tẩy rửa hàng tuần, làm sạch sâu hàng tháng

Ít nhất mỗi tuần một lần, hãy cọ rửa tấm lưới và bề mặt bên dưới để không có nhiều dầu mỡ tích tụ. Mỗi tháng một lần (hoặc ít nhất hai lần một năm), hãy tách bếp ra và ngâm. Sau đó cọ rửa từng miếng. Tuy nhiên, có một số mẹo hữu ích mà chúng tôi có thể cung cấp về cách bảo dưỡng bếp gas của bạn. 

Sử dụng giấm và xà phòng làm dung dịch vệ sinh của bạn

Sử dụng giấm và xà phòng làm dung dịch vệ sinh của bạn
Hình ảnh: Sử dụng giấm và xà phòng làm dung dịch vệ sinh của bạn

Bạn nên dùng giấm và xà phòng rửa bát khi vệ sinh bếp ga. Giấm là một axit nhẹ, không độc trong khi xà phòng rửa bát là một bazơ có độ bền trung bình. Cùng với nhau, chúng có thể hòa tan hầu hết mọi thứ có thể tích tụ trên kiềng nấu hoặc các thành phần bếp của bạn. Chất tẩy rửa nhà bếp và các hóa chất khác, khắc nghiệt hơn có thể có khả năng làm hỏng các phần tử khí đốt. Làm hỏng bếp của bạn hoặc gây thêm độc hại cho ngôi nhà của bạn một cách không cần thiết. Sử dụng nước nóng kết hợp với giấm hoặc xà phòng rửa bát cho bất kỳ nhiệm vụ làm sạch bếp nào đấy.

Ngâm và chà rửa lớp vỏ mỗi tháng một lần

Mẹo đặc biệt đầu tiên mà chúng tôi có là cho kiềng nấu ăn. Không giống như bếp điện có đầu đốt riêng mà chảo đặt trực tiếp. Đầu đốt bếp gas cần một khoảng trống nhỏ giữa ngọn lửa và đáy nồi. Điều này có nghĩa là hầu hết các bếp gas nội địa và nhiều bếp gas thương mại đều có một tấm kính lớn tráng men trên mặt bếp thay vì các tấm ghi riêng lẻ. Một số đầu đốt gas có lưới nhỏ hơn, nhưng điều này ít phổ biến hơn.

Ngâm và chà rửa lớp vỏ mỗi tháng một lần
Hình ảnh: Ngâm và chà rửa lớp vỏ mỗi tháng một lần

Nếu bạn có một bếp ga với một kiềng (hoặc nhiều kiềng) thì hãy luôn bắt đầu bằng việc ngâm. Đổ đầy nước xà phòng nóng vào bồn rửa của bạn và để kiềng nướng trong tối đa 40 phút trong khi bạn làm sạch phần còn lại của bếp. Lật nửa tấm lưới, bởi vì hầu hết các tấm lưới bếp quá lớn để ngâm trong bồn rửa cùng một lúc.

Khi dung dịch tẩy rửa đã ngấm, hãy sử dụng một miếng bọt biển chà và bột mài nhẹ để loại bỏ tất cả những sạn tích tụ trên bề mặt bếp.

Làm sạch kiềng 

Khi lửa tắt, hãy tận dụng cơ hội này để cọ rửa bề mặt bếp bên dưới. Đây là một trong những nhiệm vụ khó khăn nhất vì nó thực sự rất bẩn. Bên dưới tấm lưới về cơ bản là một chảo nhỏ giọt khổng lồ hứng tất cả các chất tràn, vụn và dầu mỡ bay ra khi bạn nấu ăn. Điều quan trọng là phải làm sạch khu vực này thường xuyên, nếu không dầu mỡ sẽ tích tụ và gây nguy cơ cháy dầu mỡ.

Làm sạch kiềng bếp
Hình ảnh: Làm sạch kiềng bếp

Bắt đầu bằng cách xịt giấm hoặc chất tẩy rửa bếp tạo bọt nhẹ lên toàn bộ bề mặt. Để yên trong tối đa năm phút, sau đó lau sạch toàn bộ bề mặt bằng miếng bọt biển. Bạn sẽ có thể vớt tất cả các mảnh vụn và kéo ra hàng đông dầu mỡ đã hóa lỏng một phần. Khi nó mịn (nhưng nhờn) sau khi lau, hãy chà bằng bọt biển có xà phòng. Đừng để miếng bọt biển đọng lại nhiều vũng nước. Vì như thế bạn sẽ giảm thiểu được nước nhỏ vào bếp.

Khi bạn hoàn thành, hãy làm một vòng với một miếng bọt biển sạch. Rồi sau đó lau khô bếp nhé.

Ngâm đầu đốt và nắp đầu đốt để làm sạch dễ dàng

Những cách tốt nhất để giữ cho các kênh đầu đốt của bạn sạch sẽ là ngâm và cọ rửa chúng thường xuyên, cùng với nắp đầu đốt. Vết bẩn khó tẩy rửa tốt nhất khi ngâm trong cả giấm và nước xà phòng. Nếu bạn muốn phá vỡ lớp vụn có nguy cơ làm tắc vòi đốt của bạn, cách làm rất đơn giản.

Tháo nắp đầu đốt và thả vào bồn rửa của bạn. Sau đó tháo đầu đốt bên dưới và thả vào ngâm luôn. Nó sẽ nhấc ra ngay. Khi đầu đốt đã ngâm trong 10-30 phút, hãy lấy bàn chải đánh răng hoặc chất tẩy rửa đường ống và cọ sạch các rãnh. Vết bẩn bám trên đầu đốt và nắp đầu đốt sẽ dễ dàng chà sạch bằng phương pháp này. 

Không bao giờ đổ nước vào bếp gas

Bạn cũng có thể thử ngâm các khu vực phía dưới của bếp ga để làm sạch dễ dàng hơn. Nhưng không bao giờ đổ nước lên bếp gas vì nước có thể ngấm vào đầu đốt, đường dẫn gas và có thể gây ra các sự cố về điện. Trên thực tế, bạn cũng không nên đổ nước lên bếp điện. Nhưng bạn sẽ ngạc nhiên khi có nhiều người thử cách này để có được bếp sạch nhanh hơn. Nếu bạn cần chất tẩy rửa dạng chảy, hãy thử muối. 

Sử dụng một chất tẩy rửa nhẹ cho vùng nấu chín

Sử dụng một chất tẩy rửa nhẹ cho vùng nấu chín
Hình ảnh: Sử dụng một chất tẩy rửa nhẹ cho vùng nấu chín

Lời khuyên cuối cùng của chúng tôi để bảo trì bếp của bạn là chọn chất tẩy rửa nhẹ yêu thích của bạn. Bếp gas có xu hướng tích tụ các vết cháy khó tẩy rửa. Bột mài thường là cách tốt nhất để giúp tẩy rửa. Nhưng bạn cũng không muốn làm mòn lớp men trên bếp của bạn phải không. Ba lựa chọn tốt nhất cho chất tẩy rửa nhẹ bao gồm borax, muối và Bar Keeper’s Friend. Không sử dụng Comet cho phòng tắm.

Trên đây là những lời khuyên mà FORZA VIỆT NAM muốn gửi tới các bạn để bảo dưỡng và làm sạch bếp gas của bạn. Hi vọng căn bếp của bạn luôn sạch bong sáng bóng. Để có thể tận hưởng những bữa ăn thật ngon lành và ấm cúng. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *