Thói quen lành mạnh giúp cơ thể bổ sung chất xơ đúng cách 

Như đã biết, chất xơ đóng vai trò đặc biệt quan trọng đối với sự phát triển toàn diện của cơ thể. Không chỉ giúp hệ tiêu hóa hoạt động ổn định hơn, dưỡng chất này còn có tác dụng làm giảm cholesterol trong máu, tạo cảm giác no lâu, kiểm soát cân nặng hiệu quả. 

chất xơ

Do đó, việc cung cấp đủ chất xơ mỗi ngày sẽ giúp cơ thể luôn khỏe mạnh, đồng thời giảm thiểu nhiều mặt bệnh thường gặp. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về nhu cầu chất xơ mà cơ thể cần nạp vào cũng như bổ sung dưỡng chất này đúng cách. Nếu vậy, hãy theo dõi bài viết dưới đây nhé! 

Cần bổ sung bao nhiêu chất xơ mỗi ngày? 

Hầu hết mọi người chỉ hiểu theo cách đơn giản rằng chất xơ có trong các loại rau, củ, quả thường sử dụng trong bữa ăn hằng ngày. Thế nhưng, làm thế nào để bổ sung đủ hàm lượng chất xơ cần thiết mà không lo thiếu hụt hay dư thừa lại là vấn đề được không ít người quan tâm. 

Tùy vào từng độ tuổi khác nhau mà nhu cầu nạp chất xơ trong cơ thể cũng sẽ có sự chênh lệch. Cụ thể, trung bình một ngày, mỗi người cần bổ sung từ 20 – 30g chất xơ để duy trì chức năng của hệ tiêu hóa một cách tốt nhất. 

bổ sung chất xơ
Cute kid girl not wanting to eat healthy food at kitchen

Trẻ nhỏ từ 0 – 4 tuổi cần 20 – 25g chất xơ/ngày, người từ 9 – 50 tuổi cần nạp vào 25 – 30g chất xơ/ngày. Đặc biệt, những người có tuổi thọ ngoài 50 tuổi cũng cần đặc biệt lưu ý tới chế độ ăn uống, không được bỏ qua các thực phẩm giàu chất xơ trong thực đơn dinh dưỡng. 

Cách tốt nhất để bổ sung chất xơ là ăn đa dạng những loại rau quả tốt cho sức khỏe. Đây đều là những thực phẩm tốt cho hệ tiêu hóa đồng thời ngăn ngừa các bệnh mạn tính không lây. 

Bổ sung chất xơ đơn giản hơn mỗi ngày 

Một mẹo đơn giản để đáp ứng nhu cầu về dinh dưỡng đa lượng chất xơ chính là cố gắng bổ sung nhiều thực phẩm đa dạng màu sắc trong bữa ăn hằng ngày. 

Nếu như bạn chưa biết làm thế nào để vừa có thể nạp đủ chất xơ, vừa không gây cảm giác nhàm chán thì 4 cách dưới đây chính là câu trả lời dành cho bạn! 

Không quên trái cây và rau trong mỗi bữa ăn 

Không chỉ giàu vitamin và khoáng chất thiết yếu, rau củ và trái cây còn là nguồn cung cấp chất xơ dồi dào nhất cho cơ thể mà bạn có thể sử dụng trong mỗi bữa ăn. 

Để tránh tình trạng thiếu hụt chất xơ do lười ăn rau, hãy bổ sung chất xơ bằng cách thêm một phần rau hoặc một phần trái cây vào thực đơn dinh dưỡng. Mỗi khẩu phần ăn như vậy sẽ cung cấp từ 3 – 5g chất xơ, đảm bảo cơ thể nạp đủ lượng chất xơ cần thiết trong một ngày. 

trái cây

Bên cạnh đó, nên lựa chọn các loại trái cây có nhiều màu sắc như cà chua, dưa hấu, súp lơ, kiwi,… và thoải mái ăn những loại rau không có chứa tinh bột. Sau đó, chỉ cần ăn tối đa hai khẩu phần trái cây hoặc thực phẩm có chứa tinh bột để không gây ra tình trạng thiếu hụt chất dinh dưỡng. 

Ưu tiên các loại ngũ cốc nguyên hạt

Có rất nhiều loại ngũ cốc nguyên hạt mà bạn có thể lựa chọn để thêm vào thực đơn dinh dưỡng của mình. Dưới đây là một vài gợi ý mà bạn có thể tham khảo: 

ngũ cốc nguyên hạt

  • Hạt lúa mạch: Lúa mạch đen nguyên hạt, lúa mạch nguyên hạt, lúa mì nghiền thô, kiều mạch,… 
  • Đậu nguyên hạt: Đậu đỏ, đậu xanh, đậu nành, đậu đen,… 
  • Bắp nguyên hạt: Bắp rang, bột bắp nguyên hạt,… 
  • Các loại hạt dinh dưỡng khác như vừng đen, hạt quinoa, yến mạch nguyên hạt,…

Như vậy, bữa ăn của bạn sẽ trở nên đa dạng mà vẫn đảm bảo bổ sung lượng chất xơ dồi dào nhất cho cơ thể. 

Chế biến đa dạng món ăn từ hạt dinh dưỡng 

Không chỉ chứa hàm lượng chất xơ dồi dào, hạt dinh dưỡng còn bổ sung protein và chất béo có lợi cho tim mạch. Do đó, đây đều là những thực phẩm lý tưởng dành cho bữa sáng lành mạnh. 

hạt dinh dưỡng

Hạt chia, hạt lanh, hạt cây gai đều có thể là thành phần tuyệt vời cho món bánh kếp, bánh nướng, bột yến mạch và sinh tố cho bữa ăn nhẹ. Sự kết hợp này chắc chắn sẽ giúp bạn không còn lo lắng về việc thiếu hụt chất xơ nữa. 

Ăn nhiều các loại đậu

Kết hợp các loại đậu trong bữa ăn là giải pháp lý tưởng để bổ sung cùng lúc chất xơ và protein thực vật. Không chỉ được sử dụng phổ biến trong các món salad, bạn hoàn toàn có thể thêm các loại đậu yêu thích vào ngũ cốc, trứng tráng hoặc thịt hầm đều được. 

Chưa kể, cần hạn chế sử dụng những thực phẩm có chứa protein động vật và thay bằng protein thực vật nhiều hơn để bảo vệ sức khỏe tim mạch và gia tăng tuổi thọ. 

Như vậy, việc bổ sung chất xơ cho cơ thể không thật sự khó khăn như nhiều người vẫn nghĩ. Hy vọng những thông tin vừa rồi đã giúp bạn có thêm ít nhất 4 cách để có thể chăm sóc cơ thể tốt hơn mỗi ngày bằng việc bổ sung chất xơ đều đặn. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *