Nhiều người lo sợ vào bếp bởi mùi khó chịu thức ăn dính trên tay, rửa đồ dùng, dụng cụ nhiều lần nhưng hết mùi, bảo quản cẩn thận nhưng hoa quả vẫn hỏng,… Đó chính là những nguyên nhân khiến nhiều chị em lo ngại chuyện vào bếp.
Để việc nấu ăn trở nên nhẹ nhàng hơn, tiết kiệm thời gian và không là còn là nỗi sợ thì những mẹo vặt nhà bếp là rất quan trọng. Bài viết dưới đây của FORZA Việt Nam sẽ bật mí bạn những mẹo nhà bếp đơn giản không thể bỏ qua.
Khử mùi trên tay
Nhiều người không ngại chuyện nấu ăn nhưng lại rất lo sợ mùi thức ăn luôn dính trên tay dù đã rửa tay rất nhiều lần. Ví dụ như mùi hành, tỏi, hay mùi cá,…
Như đã biết hành, tỏi và hành là những loại gia vị không thể thiếu trong mỗi bữa ăn của người Việt. Chúng làm cho món ăn tăng thêm hương vị, thu hút hơn. Tuy nhiên, mùi của các hành, tỏi thường nồng, và bám rất lâu trên da tay, gây ra cảm giác khó chịu.
Một mẹo nhỏ cho bạn giúp khử mùi trên tay rất hiệu quả, đơn giản. Sử dụng muỗng bằng thép chà lên tay khoảng 30 – 60 giây và rửa lại bằng nước. Bởi vì thép có khả năng hấp thụ mùi rất tốt. Hoặc rửa tay với bã cà phê cũng rất hiệu quả.
Ngoài ra, sơ chế cá cũng là nỗi ám ảnh của nhiều chị em phụ nữ. Vì mùi tanh của cá thường lưu lại lâu và rất khó chịu. Bạn có thể rửa tay với giấm ăn hoặc vỏ trái cây của quả có múi như cam, chanh, bưởi.
Cách làm sạch thớt gỗ
Các dụng cụ nấu ăn như dao thớt cũng rất dễ bị bám mùi thức, đặc biệt là đối với thớt gỗ. Bạn hoàn toàn có thể sử dụng các nguyên liệu đơn giản tại nhà bếp để xử lý mùi hôi này. Đầu tiên, hãy dùng chà muối hạt lên bề mặt thớt và giữ trong khoảng 15 phút. Tiếp theo, sử dụng chanh để rửa lại thớt.
Ngoài ra để hạn chế mùi khó chịu của thức ăn khi chế biến thì bạn có thể sử dụng thớt Inox. vì sản phẩm thớt inox với các ưu điểm nổi bật như không bị ẩm mốc, gỉ sét, vệ sinh dễ dàng và an toàn cho sức khỏe.
Bạn có thể tham khảo sản phẩm Thớt Inox Kháng Khuẩn Forza FZ-T1V1 của FORZA Việt Nam. Được sản xuất từ Inox 304 siêu bền, thiết kế tiện lợi và khả năng kháng khuẩn, sản phẩm này còn rất dễ dàng vệ sinh.
Nêm gia vị quá tay
Nêm gia vị quá tay trong nồi canh là một trong những tình huống thường gặp phải. Để món canh của bạn không bị quá mặn thì sử dụng khoai tây là một lời khuyên cho bạn. Vì khoai tây có khả năng hấp thụ lượng muối dư.
Mẹo bảo quản và chế biến trứng
Trứng là loại thực phẩm được sử dụng trong các bữa ăn, rất giàu giá trị dinh dưỡng. Vì thế một số mẹo bảo quản trứng rất có lợi.
Đầu tiên, khi bạn bảo quản nhiều trứng trong tủ lạnh và không xác định được những quả trứng nào còn mới và tươi. Bạn có thể thả chúng vào chậu nước khoảng 10 – 15cm. Những quả trứng chìm xuống đáy là trứng còn tươi.
Một mẹo khác cho bạn là khi luộc trứng, để trứng không bị nứt vỏ thì hãy cho muối vào nước luộc. Như vậy, sẽ đảm bảo trứng được đẹp mắt, ngon lành.
Bảo quản hoa quả đúng cách
Những loại trái cây như: chuối, dứa, xoài,… thì bạn không nên dự trữ quá lâu trong tủ lạnh. Vì nhiệt độ thấp sẽ làm trái cây mau chín và bị úng. Ngoài ra, chuối không nên được bảo quản chúng với các loại trái cây khác. Chuối sẽ giải phóng khí kích thích các trái cây khác chín nhanh.
Bơ cũng là loại trái cây có rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe và rất được ưa chuộng. Gợi ý cho bạn để giữ cho bơ không bị chuyển sang màu sẫm. Đó là cho bơ và 1 lát hành tây vào trong túi và để trong tủ lạnh. Bơ sẽ giữ được màu sắc tươi tắn, đẹp mắt.
Làm sạch chảo hiệu quả nhất
Nỗi lo sợ của chị em khi nấu ăn đó là những vết bẩn khó tẩy rửa bám lại trên chảo sau khi nấu nướng. Để vừa bảo quản chảo không bị hỏng, mài mòn thì bạn có thể sử dụng muối chà lên bề mặt chảo và rửa ngay lại với nước. Tuy nhiên, không được ngâm quá lâu sẽ gây hiện tượng oxy hóa.
Trong trường hợp những vết bẩn quá cứng đầu thì nên ngâm chảo với nước ấm khoảng 2 – 3 tiếng.
Mẹo khi thái ớt cay
Ớt cũng là một loại nguyên liệu xuất hiện rất nhiều trong các bữa ăn thường ngày. Loại quả này có tác dụng làm tăng hương vị. Đồng thời, cũng có nhiều lợi ích cho sức khỏe, ví dụ như: giảm đau, chống cảm cúm, bảo vệ tim mạch,…
Tuy nhiên, quá trình chế biến món ăn với ớt có thể gây bỏng rát khó chịu. Vì trong quả ớt có chứa chất Capsaicin tạo vị cay nồng. Nên khi tiếp xúc với da sẽ gây ảnh hưởng không tốt.
Một mẹo đơn giản để tranh bị bỏng rát da tay khi thái ớt là sử dụng dầu ăn, dầu oliu thoa đều lên tay trước khi thái với ớt. Lớp dầu thoa đó sẽ giúp bảo vệ da tay rất hiệu quả.
Mẹo bảo quản bánh mì ăn thừa
Đối với, các loại bánh mì không sử dụng hết thì cách để bảo quản là cho bánh vào túi nilon cùng với vài cọng rau cần. Tác dụng của rau cần là giúp cho bánh mì giòn, không bị khô cứng. Tuy nhiên, phương pháp chỉ giữ được trong 1-2 ngày thôi nhé!
Ngoài ra, còn một cách rất đơn giản để bảo quản bánh mì với những nguyên liệu sẵn có như táo và khoai tây. Bạn sẽ cho táo và khoai tây cắt lát mỏng cho vào túi cùng với bánh mì. Vì những nguyên liệu này có thể hút ẩm giúp cho bánh mì giữ được độ giòn.
Mỗi bữa ăn gia đình là biểu tượng của sự gắn kết, yêu thương và sum họp sau những bộn bề lo toan. Vì vậy, hãy để việc chuẩn bị món ăn là niềm hạnh phúc, không còn là nỗi lo sợ. Hy vọng những mẹo nhà bếp trên đây của FORZA Việt Nam có thể giúp ích cho bạn để có những bữa ăn ngon nhé!