8 lỗi thường mắc phải khi thiết kế nhà bếp

Nhà bếp luôn là trái tim của căn nhà, nơi tạo ra những món ăn bổ dưỡng phục vụ cho sức khỏe của mọi người trong gia đình. Vì thế mà nhà bếp là một không gian quan trọng không thể bỏ qua trong căn nhà của bạn. Nhưng mọi người thường mắc phải những lỗi sai cơ bản trong việc thiết kế một gian bếp đẹp và phù hợp với gia đình.

Ở bài viết này FORZA Việt Nam sẽ chia sẻ cho bạn 8 lỗi thường mắc phải khi thiết kế nhà bếp và một số mẹo để khắc phục nhé! 

Tính toán ngân sách không kỹ càng

tính toán ngân sách không rõ ràng
Bạn nên tính toán ngân sách kĩ càng trước khi xây dựng nhà bếp

Thiếu hụt ngân sách là một vấn đề rất quan trọng khi bạn muốn cải tạo hoặc xây dựng căn bếp nhà bạn. Đầu tiên, bạn nên xác định khoản chi phí cho toàn bộ dự án, và dự trù những chi phí phát sinh. Những chi phí bạn nên để ý tới bao gồm: Vật liệu, nhân công, thiết bị,…

Một điểm quan trọng khác trong quá trình tính toán là phải tuân thủ các nguyên tắc công thái học của nhà bếp (là khoảng cách từ mặt bàn nấu ăn so với tỉ lệ của cơ thể bạn đã phù hợp chưa). Chính vì thế, người thiết kế bếp nên chú trọng đến những hoạt động thường xảy ra trong nhà bếp hàng ngày. Điều này sẽ giúp bạn thiết kế được một nhà bếp đúng với dây chuyền công năng, thẩm mĩ, cũng như phù hợp với cách sống của bạn.

Đầu tiên, Bạn nên chú ý đến:

  • Chiều cao chính xác của mặt bàn
  • Khoảng cách phân chia giữa các dụng cụ nhà bếp
  • Tính thẩm mĩ và sự thống nhất trong bản thiết kế.
  • Đèn chiếu sáng.
  • Màu sắc

Không phân chia rõ khu vực chức năng

Điều này là rất quan trọng, vì sẽ hỗ trợ người đầu bếp rất nhiều trong việc nấu ăn cũng như dọn dẹp gọn gàng nhà bếp. 

Phân chia khu vực nhà bếp
Phân chia khu vực rõ ràng trong nhà bếp giúp bạn rất nhiều trong việc nội trợ

Nếu có đủ không gian, bạn nên bếp thành 5 khu vực chính:

  • Khu vực để đồ ăn tích chữ hoặc đồ ăn khô
  • Nơi để các dụng cụ nhà bếp: nồi niêu xoong chảo…
  • Khu vực chuẩn bị & chế biến thức ăn
  • Chậu rửa
  • Khu vực nấu.

Không áp dụng nguyên tắc “ tam giác” trong thiết kế

Có thể bạn chưa biết nguyên lý tam giác trong thiết kế nhà bếp là các khu vực như: tủ lạnh, bồn rửa chén, lò nướng được phân bổ trong một tam giác. Các khu vực bếp phải được phân bổ theo thứ tự rõ ràng. Nếu người thuận tay phải hướng nội, chúng ta nên xoay thanh lắp theo chiều kim đồng hồ, còn đối với người thuận tay trái, chúng ta nên di chuyển theo hướng ngược lại.

Nguyên tắc tam giác trong thiết kế
Hình ảnh: Nguyên tắc tam giác trong thiết kế

Ngoài ra, chúng ta cũng nên chú ý khoảng cách tương ứng từ tủ lạnh, bồn rửa chén và lò nướng cũng rất quan trọng. Vì vậy, bạn cần chú ý nguyên tắc này khi thiết kế hoặc cải tạo nhà bếp.

Lời khuyên: khoảng cách quá lớn hay quá nhỏ giữa bếp và bồn rửa chén, cũng như giữa bồn rửa chén và tủ lạnh, điều này rất bất tiện khi chúng ta nấu ăn. Vì vậy bạn cần phân chia khoảng cách giữa các khu vực sao cho hợp lý

Sử dụng nguyên vật liệu không hợp lý

Khi lên kế hoạch xây dựng một ngôi nhà, bạn nên chú trọng thiết kế cho gian bếp đầu tiên. Bạn cần hình dung ra nhà bếp của bạn sẽ trông như thế nào, để sắp xếp hợp lý cho không gian bếp. 

Ví dụ: không nên sử dụng sàn gỗ sẽ cho phòng bếp, vì lý do ẩm ướt. Bạn nên sử dụng sàn bằng gạch, sàn đá v.v…

Thiếu ánh sáng

Nhà bếp luôn đòi hỏi một lượng ánh sáng phù hợp để thao tác nấu nướng hàng ngày. Ánh sáng tự nhiên và ánh sáng nhân tạo luôn được sử dụng một cách khéo léo trong thiết kế nhà bếp.Vì vậy, khi thiết kế phòng bếp cần chú ý đến ánh sáng. Ngoài ánh sáng tổng thể của gian bếp, bạn cũng cần lắp thêm các đèn LED nhỏ khác để bổ sung cho những khu vực nhất định của tủ bếp.

ánh sáng trong phòng bếp
Hình ảnh: ánh sáng trong phòng bếp

Chất lượng ánh sáng là rất quan trọng. Vì bếp là khu vực chúng ta sử dụng hàng ngày. Ánh sáng chính không được quá mạnh. Bạn nên chọn ánh sáng vàng và ánh sáng trắng. Vì nếu có quá nhiều ánh sáng trắng sẽ không tốt cho mắt. Quá nhiều ánh sáng vàng cảm thấy rất nóng.

Đặt những thiết bị nhà bếp sai vị trí 

Lắp đặt lò nướng hoặc lò vi sóng trên đầu máy rửa bát không phải là một ý kiến ​​hay, vì hơi nước do máy rửa bát tạo ra có thể làm hỏng thiết bị của bạn.

Hoặc đặt bồn rửa đối diện với bếp nấu.Đây cũng là điều kiêng kỵ. Vì theo phong thủy, lửa và nước khắc nhau, không nên đặt đối diện nhau

Thiếu hoặc để ổ cắm ở chỗ không phù hợp

Khi chọn vị trí ổ cắm điện trong bếp, bạn nên đến cụ thể số lượng thiết bị được kết nối. Bạn cần lưu ý rằng ổ cắm cũng được thiết kế cho các thiết bị lớn như tủ lạnh, lò nướng hoặc máy rửa bát, các thiết bị nhỏ như ấm đun nước v.v…cần được tính toán kỹ càng, để tránh việc thiếu hụt trong quá trình sử dụng.

Sử dụng những thiết bị nhà bếp rẻ tiền không đảm bảo

Khi chúng ta đã xác định xây dựng hoặc cải tạo căn bếp của gia đình, các bạn nên chọn những thiết bị nhà bếp cao cấp, đảm bảo an toàn chất lượng và có tuổi thọ lâu dài. Đầu tư dài hạn cho căn bếp thì sẽ đỡ được rất nhiều chi phí bảo dưỡng và sửa chữa. 

FORZA Việt Nam là thương hiệu cung cấp thiết bị nhà bếp cao cấp, được nhập khẩu từ Châu Âu sẽ đảm bảo tuyệt đối về chất lượng của sản phẩm và dịch vụ. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *