Bếp từ là sự lựa chọn phổ biến tại nhà bếp của nhiều gia đình hiện đại. Chúng đang dần thay thế cho những sản phẩm bếp gas truyền thống. Tuy nhiên, do công suất lớn nên việc thực hiện các món rán, chiên xào với bếp từ đôi khi khá khó khăn và dễ bị cháy, khét.
Đừng lo lắng! Hãy để FORZA Việt Nam chia sẻ với bạn những kinh nghiệm rán và chiên xào đồ ăn bằng bếp từ qua bài viết dưới đây.
Lý do tại sao thực hiện các món rán và chiên xào bằng bếp từ lại khó khăn
Nhiều khách hàng cảm thấy khá khó khăn trong việc thực hiện các món rán, chiên xào bằng bếp từ. Cách khắc phục tình trạng món ăn bị cháy, khét khi nấu bằng bếp từ luôn là vấn đề được nhiều người quan tâm. Bởi, khi thực hiện các món ăn này, nguyên liệu sẽ dễ bị cháy do nhiệt độ bếp tăng quá nhanh trong khi các món chiên, rán lại cần mức nhiệt thấp.
Vậy, làm thế nào để khắc phục được tình trạng này? Để giải quyết vấn đề này, khách hàng cần hiểu rõ về nguyên lý hoạt động cũng như công suất của thiết bị bếp từ.
Nguyên lý hoạt động của bếp từ như thế nào?
So với các loại bếp gas hay bếp điện, bếp từ có nguyên lý hoạt động khác hoàn toàn. Sản phẩm này cần dùng điện để có thể nấu nướng. Nguồn điện sẽ chạy qua cuộn dây đồng bên trong bếp, chúng sẽ xuất hiện các từ trường hoạt động biến thiên và tạo ra từ thông. Đến một mức độ nhất định, từ thông sẽ hoạt động mạnh, làm xuất hiện dòng điện fuco tác động cùng đáy nồi rồi sinh ra nhiệt để nấu chín thức ăn.
Quá trình nấu chín thức ăn thường dựa vào việc điều chỉnh tần số biến thiên của từ thông, chứ không phải điều chỉnh ở cuộn dây đồng bên trong bếp. Muốn nhiệt độ cao hay thấp trong khi nấu, khách hàng cần điều chỉnh tần số biến thiên của từ thông bên trong bếp.
Công suất của bếp từ có đặc điểm gì?
Thông thường, bếp từ có công suất hoạt động rất lớn, ở khoảng 2000W – 2500W. Thậm chí có những sản phẩm có chức năng Booster nấu ăn nhanh cho công suất lên đến 3000W. Công suất thấp nhất của các loại bếp từ thường là 200W. Nhưng vẫn khá lớn khi thực hiện các món rán và chiên xào cần nhiệt lượng thấp.
Bếp từ chỉ sinh ra nhiệt tại khu vực đáy nồi có nhiễm từ tính. Thêm vào đó, hầu hết các sản phẩm bếp từ đều được thiết kế với chất liệu kính không dẫn nhiệt, nên nhiệt độ tập trung hoàn toàn vào đáy nồi, giúp hiệu suất hoạt động đạt đến 90%. So với các loại bếp khác, dù là công suất 200W nhưng cũng sẽ cao hơn bếp gas hay bếp hồng ngoại.
Chính những nguyên nhân trên dẫn đến việc thực hiện các món rán và chiên xào bằng bếp từ thường bị cháy nếu không biết cách làm. Vậy, cần lưu ý những gì để thực hiện các món rán và chiên xào thật hoàn hảo?
Kinh nghiệm chiên xào và cách rán bằng bếp từ đơn giản có thể bạn chưa biết
Dựa trên kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực cung cấp bếp từ, FORZA Việt Nam sẽ giúp cho khách hàng giải quyết những lo lắng trên. Khi thực hiện các món rán hoặc chiên xào với bếp từ, khách hàng nên:
Chọn các loại xoong nồi chuyên dụng
Bếp từ luôn kén nồi sử dụng là điều ai cũng biết. Vì vậy, để thực hiện các món rán, xào ngon, khách hàng cần chọn được mẫu nồi, niêu, xoong, chảo phù hợp. Các sản phẩm phù hợp với bếp từ sẽ có đáy có nhiễm từ tính giúp việc nấu ăn dễ dàng hơn.
Khách hàng cũng nên chọn những dụng cụ nấu ăn có đế dày: như xoong 3-5 đáy, giúp cân bằng và giữ nhiệt tác động lên dụng cụ. Tuyệt đối không lựa chọn và sử dụng các loại xoong nồi 1 đáy hay quá mỏng khiến món ăn dễ bị cháy.
Thực hiện chiên, rán đúng cách
Muốn nấu ăn ngon, việc thực hiện món ăn cũng như điều chỉnh sức nóng như thế nào vô cùng quan trọng. Đối với các món rán, khách hàng nên cho dầu vào chảo và bật bếp ở mức 1000 – 1200W để dầu sôi. Khi dầu đã sôi, tiến hành cho từng miếng thành phẩm vào. Có thể dùng đũa lăn thực phẩm qua chảo dầu để bề ngoài của món ăn săn lại và không bị vỡ.
Nhiệt độ phù hợp nhất khi thực hiện các món rán là khoảng 60-80°C. Tránh nấu ăn với công suất hoặc nhiệt độ cao nhất sẽ làm món ăn cháy, khét bên ngoài và phần bên trong chưa chín. Nên hạ nhiệt nhỏ để thực phẩm chín từ sâu bên trong.
Khi món ăn đã chín, có thể tăng bếp lên 100°C trong vòng 30 giây. Điều này giúp vỏ bên ngoài món rán được vàng giòn. Tắt bếp và nhấc chảo ra khỏi bếp để hạ nhiệt độ sôi của dầu. Cuối cùng là gắp thức ăn ra ngoài và thưởng thức.
Điều chỉnh nhiệt độ linh hoạt
Khi xào món ăn với bếp từ, muốn thời gian chín nhanh, thực phẩm không bị thâm và giữ được hương vị tươi ngon, cần nấu ở nhiệt độ cao. Nhiệt độ thích hợp để xào các món ăn bằng bếp từ là khoảng 1500 – 2000W.
Sau khi cho thức ăn vào đảo liền tay cho đến khi chín. Cuối cùng chỉ cần tắt bếp, cho món ăn ra đĩa và thưởng thức cùng gia đình.
Chọn mua và sử dụng các loại bếp từ có chức năng rán
Hiện nay, mẫu mã các loại bếp từ khá đa dạng và phong phú. Để đảm bảo món ăn được ngon, khách hàng nên chọn các loại bếp từ có chức năng rán. Các loại bếp có chức năng rán được sử dụng công nghệ biến tần inverter giúp tiết kiệm nhiên liệu hiệu quả. Với sản phẩm bếp này, bạn sẽ không còn lo về cách thực hiện các món rán, xào sao cho ngon và không bị cháy khét.
Trên đây là những chia sẻ của FORZA Việt Nam, giúp các bà nội trợ có thể dễ dàng thực hiện các món rán và chiên xào cực ngon với bếp từ. Hy vọng với những thông tin ở trên sẽ giúp khách hàng có thể dễ dàng lựa chọn cho mình những sản phẩm nhà bếp phù hợp và có được những món ăn ngon nhất cho gia đình.