7 loại thực phẩm tốt nhất để cải thiện tiêu hóa 

Đường tiêu hóa đóng một vai trò quan trọng đối với sức khỏe của bạn, vì nó chịu trách nhiệm hấp thụ chất dinh dưỡng và loại bỏ chất thải.

Thật không may, nhiều người gặp phải các vấn đề về tiêu hóa như đầy bụng, chuột rút, đầy hơi, đau bụng, tiêu chảy và táo bón vì nhiều lý do.

thực phẩm tốt cho tiêu hóa

Một số tình trạng nhất định, chẳng hạn như Hội chứng ruột kích thích (IBS), Bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD), Bệnh Crohn , viêm túi thừa và chứng ợ nóng, có thể khiến bạn có nguy cơ mắc các vấn đề tiêu hóa nghiêm trọng hơn.

Tuy nhiên, ngay cả một người khỏe mạnh cũng có thể gặp các vấn đề về tiêu hóa do thiếu chất xơ hoặc thực phẩm giàu probiotic trong chế độ ăn uống của họ.

Bài viết này FORZA Việt Nam sẽ giới thiệu 7 loại thực phẩm tốt nhất để cải thiện sức khỏe tiêu hóa của bạn.

Sữa chua

sữa chua tốt cho hệ tiêu hóa

Sữa chua được làm từ sữa đã được lên men, điển hình là bởi vi khuẩn axit lactic.

Nó chứa các vi khuẩn thân thiện được gọi là probiotics , là những vi khuẩn tốt sống trong đường tiêu hóa của bạn và có thể giúp cải thiện tiêu hóa, giữ cho đường ruột của bạn khỏe mạnh.

Trong khi men vi sinh tự nhiên xuất hiện trong ruột của bạn, việc tăng cường lượng tiêu thụ của bạn thông qua các loại thực phẩm như sữa chua có thể giúp tiêu hóa dễ dàng.

Probiotics có thể giúp giải quyết các vấn đề về tiêu hóa, chẳng hạn như đầy hơi, táo bón và tiêu chảy. Chúng cũng đã được chứng minh là cải thiện quá trình tiêu hóa đường lactose, hoặc đường sữa. 

Tuy nhiên, không phải tất cả các loại sữa chua đều chứa men vi sinh. 

Kết luận: Sữa chua có chứa men vi sinh, có thể hỗ trợ tiêu hóa bằng cách thúc đẩy vi khuẩn lành mạnh trong đường tiêu hóa của bạn.

Táo

Táo là một nguồn giàu pectin, một loại chất xơ hòa tan.

Pectin bỏ qua quá trình tiêu hóa trong ruột non của bạn và sau đó bị phân hủy bởi các vi khuẩn thân thiện trong ruột kết của bạn.

Nó làm tăng khối lượng phân và do đó thường được sử dụng để giải quyết táo bón và tiêu chảy. Nó cũng đã được chứng minh là làm giảm nguy cơ nhiễm trùng đường ruột, cũng như viêm ruột kết.

Tóm lại, pectin có trong táo giúp tăng khối lượng phân và sự di chuyển qua đường tiêu hóa của bạn. Nó cũng có thể làm giảm viêm trong ruột kết của bạn.

Hạt chia

hạt chia

Hạt Chia là một nguồn chất xơ tuyệt vời, khiến chúng hình thành một chất giống như gelatin trong dạ dày của bạn khi được tiêu thụ. Chúng hoạt động giống như một prebiotic , hỗ trợ sự phát triển của vi khuẩn lành mạnh trong đường ruột của bạn và góp phần vào việc tiêu hóa khỏe mạnh.

Hàm lượng chất xơ của chúng cũng giúp thúc đẩy sự đều đặn của ruột và phân khỏe mạnh.

Kết luận : Hàm lượng chất xơ trong hạt Chia có thể hỗ trợ tiêu hóa bằng cách thúc đẩy sự phát triển của men vi sinh trong đường ruột của bạn và giúp bạn ăn uống thường xuyên.

Đu đủ

Quả đu đủ nhiệt đới thơm ngon có chứa một loại enzym tiêu hóa gọi là papain.

Nó hỗ trợ trong quá trình tiêu hóa bằng cách giúp phá vỡ các sợi protein. Mặc dù không cần thiết trong chế độ ăn uống của bạn, nhưng nó có thể hỗ trợ quá trình tiêu hóa protein.

Papain cũng có thể làm giảm các triệu chứng của hội chứng ruột kích thích (IBS), chẳng hạn như táo bón và đầy hơi.

Nó thường được sử dụng làm enzyme chính trong các chất bổ sung tiêu hóa do khả năng tiêu hóa của nó.

Kết luận: Đu đủ có chứa papain, là một loại enzym tiêu hóa mạnh góp phần vào quá trình tiêu hóa protein lành mạnh. Nó cũng có thể làm giảm các triệu chứng IBS.

Ngũ cốc nguyên hạt

ngũ cốc nguyên hạt

Để được xếp vào loại ngũ cốc nguyên hạt , nó chứa 100% nhân bao gồm cám, mầm và nội nhũ.

Ngũ cốc nguyên hạt đóng gói chất xơ phổ biến bao gồm yến mạch, quinoa, farro và các sản phẩm làm từ lúa mì nguyên hạt. Chất xơ có trong những loại ngũ cốc này có thể giúp cải thiện tiêu hóa theo hai cách.

Đầu tiên, chất xơ giúp bổ sung khối lượng lớn vào phân của bạn và có thể làm giảm táo bón. 

Thứ hai, một số sợi ngũ cốc hoạt động giống như prebiotics và giúp nuôi các vi khuẩn lành mạnh trong ruột của bạn.

Kết luận: Do hàm lượng chất xơ cao, ngũ cốc nguyên hạt có thể hỗ trợ tiêu hóa lành mạnh bằng cách bổ sung lượng lớn vào phân, giảm táo bón và cung cấp vi khuẩn đường ruột khỏe mạnh cho bạn.

Củ dền

Củ dền là một nguồn cung cấp chất xơ dồi dào. Một củ (136 gam) chứa 3,4 gam chất xơ. Chất xơ bỏ qua quá trình tiêu hóa và đi đến ruột kết của bạn, nơi nó cung cấp vi khuẩn đường ruột khỏe mạnh hoặc bổ sung lượng lớn vào phân của bạn – cả hai đều cải thiện tiêu hóa.

Một số cách phổ biến để ăn củ dền bao gồm rang, trộn trong salad, ngâm chua hoặc xay thành sinh tố.

Tóm tắt : Các chất dinh dưỡng của củ dền có thể giúp cải thiện tiêu hóa bằng cách giúp cung cấp các vi khuẩn có lợi cho đường ruột và bổ sung lượng lớn vào phân của bạn.

Gừng

gừng tốt cho tiêu hóa không

Gừng là một nguyên liệu truyền thống trong Đông y giúp cải thiện tiêu hóa và ngăn ngừa cảm giác buồn nôn. Nhiều phụ nữ mang thai sử dụng nó để điều trị ốm nghén.

Các chuyên gia cho biết loại củ này đã được chứng minh là có tác dụng đẩy nhanh quá trình làm rỗng dạ dày.

Bằng cách di chuyển thức ăn từ dạ dày đến ruột non nhanh hơn, gừng làm giảm nguy cơ ợ ​​chua, buồn nôn và khó chịu ở dạ dày.

Kết luận: Gừng dường như đẩy nhanh quá trình di chuyển của thức ăn trong dạ dày của bạn, giúp giảm bớt một số tác dụng phụ liên quan đến tiêu hóa chậm. Nó cũng đã được sử dụng để điều trị buồn nôn, bao gồm cả ốm nghén khi mang thai.

Kết Luận

Trên đây là 7 loại thực phẩm bạn nên bổ sung thường xuyên để cải thiện hệ tiêu hóa từ đó mang lại cho bạn sức khỏe tuyệt vời nhất. FORZA Việt Nam chúc bạn luôn có một tinh thần tốt, sức khỏe hoàn hảo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *