7 cách sử dụng dầu ăn an toàn cho sức khỏe 

Dầu ăn là một loại gia vị không thể thiếu trong căn bếp gia đình nhằm giúp cho món ăn trở nên thơm ngon, hấp dẫn hơn. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết sử dụng dầu ăn đúng cách. Việc lạm dụng dầu ăn trong những món ăn hằng ngày có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây bệnh. 

Ở bài viết dưới đây, FORZA Việt Nam sẽ giúp bạn có thêm 7 mẹo sử dụng dầu ăn đúng cách để vừa chế biến những món ăn ngon lại vừa đảm bảo an toàn sức khỏe gia đình. 

Nên chuẩn bị hai loại dầu ăn trong bếp 

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích nên chuẩn bị sẵn hai loại dầu ăn trong bếp để sử dụng vào những mục đích khác nhau. Một số loại dầu như hướng dương, đậu nành, oliu nên sử dụng để xào và ướp vì chúng giúp người dùng hấp thụ vitamin trong thực phẩm tốt hơn, đồng thời là nguồn cung cấp acid béo thiết yếu rất tốt cho sức khỏe. 

sử dụng dầu ăn an toàn

Còn lại, với các món chiên rán cần sử dụng lượng lớn dầu ăn thì các loại dầu hỗn hợp sẽ là lựa chọn phù hợp nhất. Bởi lẽ, chúng có khả năng chịu được nhiệt độ cao trong quá trình đun nấu. 

Không dùng dầu ở nhiệt độ quá cao khi chiên rán 

Hầu hết chúng ta thường có thói quen đợi dầu thật sôi mới bắt đầu cho thực phẩm vào chiên rán. Tuy nhiên, điều này sẽ làm phá hủy thành phần dinh dưỡng và sản sinh ra peroxide gây hại cho sức khỏe. 

dùng dầu ăn sai cách

Do đó, hãy sử dụng nhiệt độ vừa phải khi chiên rán để thực phẩm được chín đều và lượng dầu không bị cháy khét. Nếu như bạn đang giữ thói quen đợi dầu sôi đến mức bốc khói mới bắt đầu cho thực phẩm vào chiên rán thì hãy thay đổi ngay từ bây giờ nhé! 

Không sử dụng dầu đã chiên lại nhiều lần

Chắc chắn đây là thói quen đun nấu của rất nhiều bà nội trợ. Khi được đun nóng quá nhiều lần, các dưỡng chất có trong dầu ăn sẽ bị phá hủy kéo theo sự xuất hiện của nhiều chất gây hại và cặn thực phẩm mà mắt thường không nhìn thấy. 

tái sử dụng dầu ăn

Việc thường xuyên sử dụng dầu ăn đã chiên đi chiên lại nhiều lần là một trong những nguyên nhân gây ung thư mà bạn cần đặc biệt lưu ý. Bên cạnh đó, chúng còn dễ bị oxy hóa dẫn đến sự thay đổi về mùi vị cũng như màu sắc của món ăn. Đó là lý do vì sao, các món ăn khi được chiên với dầu cũ sẽ có màu vàng sậm, vừa làm giảm sự hấp dẫn lại không an toàn cho sức khỏe. 

Nên sử dụng dầu ăn có chứa omega 3, 6, 9 cho người lớn tuổi

Càng lớn tuổi, nhu cầu hấp thụ chất béo đặc biệt là mỡ động vật càng giảm. Bởi vì lúc này, acid béo và cholesterol có trong mỡ động vật sẽ góp phần làm gia tăng cholesterol trong máu từ đó tăng nguy cơ mắc các bệnh về chuyển hóa và tim mạch. 

dầu ăn cho người lớn tuổi

Khi đó, các loại dầu ăn có chứa omega 3, 6, 9 như dầu đậu nành, dầu oliu sẽ là sự lựa chọn tốt nhất cho sức khỏe. Đây là những loại dầu có khả năng chuyển hóa cholesterol xấu trong máu ngăn ngừa các bệnh lý nguy hiểm như tim mạch và cao huyết áp. 

Sử dụng đa dạng, xen kẽ dầu ăn cho trẻ 

Trái lại, trẻ càng nhỏ, nhu cầu chất béo càng cao để đáp ứng nhu cầu tăng trưởng và phát triển nhanh chóng vào những năm đầu đời. Vì vậy trong giai đoạn này cần cung cấp đầy đủ và đa dạng chất béo cho trẻ từ động vật, thực vật. Đặc biệt, cũng không quên bổ sung DHA và omega-3 thường xuyên cho trẻ. 

Ba mẹ nên sử dụng xen kẽ các loại dầu ăn trong các món ăn hằng ngày của trẻ hoặc tốt hơn cả là dầu ăn đặc chế cho trẻ em bao gồm dầu cá hồi hay một số loại dầu thực vật như gạo, mè, hạt cải… 

Bảo quản dầu ăn đúng cách 

Bảo quản cũng là một trong những bước vô cùng quan trọng giúp bạn sử dụng dầu ăn an toàn hơn. Nên đặt ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh xa nguồn nhiệt và ánh sáng. Bên cạnh đó, dự trữ dầu ăn trong những lọ thủy tinh và có nắp đậy kín là tốt nhất. Đặc biệt lưu ý không nên bảo quản dầu ăn trong những dụng cụ bằng kim loại vì chúng có thể khiến dầu nhanh hỏng hơn. 

bảo quản dầu ăn đúng cách

Dầu ăn bị đông có thể sử dụng bình thường 

Khi nhiệt độ xuống thấp trong những tháng mùa đông, việc dầu ăn bị đông lại là hiện tượng vật lý hết sức bình thường và không gây ảnh hưởng đến chất lượng của dầu ăn cũng như sức khỏe người sử dụng. Lúc này, chỉ cần ngâm chai dầu trong nước ấm và đợi đến khi dầu ở trạng thái lỏng là có thể sử dụng bình thường. 

Tóm lại, dầu ăn là một loại gia vị đóng vai trò quan trọng, quyết định chất lượng món ăn cũng như sức khỏe gia đình. Vì vậy cần cân nhắc lựa chọn cũng như sử dụng dầu ăn đúng cách. Hy vọng bài viết vừa rồi đã giúp bạn có thêm những cách sử dụng dầu ăn an toàn, hiệu quả. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *