Nồi inox là lựa chọn tối ưu cho mọi không gian nhà bếp. Sản phẩm được ưa chuộng nhờ vào khả năng truyền nhiệt tốt, không phản ứng với các loại gia vị, đảm bảo sự an toàn cùng chất liệu bền đẹp theo thời gian.
Để nồi inox luôn bền đẹp, bản thân người làm bếp phải sử dụng và bảo quản nồi đúng cách. Thực tế, chỉ cần một vài sai lầm nhỏ trong quá trình đun nấu cũng có thể làm giảm tuổi thọ sản phẩm. Hãy cùng FORZA Việt Nam điểm qua những sai lầm phổ biến trong quá trình sử dụng nồi inox nhé!
Không vệ sinh nồi inox đúng cách sau khi mua về
Đây là thói quen chung của rất nhiều chị em nội trợ. Hầu hết mọi người đều nghĩ rằng nồi inox mới mua về khá sạch nên chỉ cần tráng sơ qua bằng nước là có thể sử dụng ngay. Trên thực tế, nhiều loại nồi mới sẽ được quét một lớp dầu bảo quản inox.
Do đó, nếu không vệ sinh đúng cách để loại bỏ lớp dầu này trước khi đun nấu sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe bản thân và gia đình. Bạn nên vệ sinh nồi inox mới mua bằng nước nóng pha giấm, chanh hoặc nước rửa chén. Sau đó, lau thật khô và thật sạch rồi mới bắt đầu sử dụng.
Đặt nồi inox trên bếp quá lâu mà không có thực phẩm
Thêm một thói quen nữa mà nhiều chị em nội trợ thường mắc phải chính là đặt nồi inox chỉ có dầu ăn ở bên trong hay nồi không trên bếp lửa quá lớn. Việc để nồi inox trên bếp quá lâu sẽ khiến cho đáy nồi bị cháy, nhanh ố vàng, biến dạng. Chịu tác động của mức nhiệt quá cao trong thời gian dài sẽ làm giảm tuổi thọ nồi nấu cũng như khó khăn trong quá trình sử dụng.
Cọ rửa nồi inox bằng búi sắt kim loại
Chị em nội trợ thường có thói quen sử dụng búi sắt kim loại để cọ rửa nồi inox. Tuy nhiên, cách vệ sinh này sẽ làm mất đi độ bóng vốn có của nồi khiến cho bề mặt bị trầy xước. Lâu dần, khi vết xước càng lớn, thức ăn và bụi bẩn sẽ lấp đầy những khe xước khiến cho việc cọ rửa càng trở nên khó khăn hơn.
Thay vào đó, bạn nên sử dụng miếng cọ bọt biển cùng với hỗn hợp baking soda và nước cốt chanh để làm sạch vết bẩn mà không lo nồi bị trầy xước.
Lưu trữ thức ăn quá chua, quá mặn trong nồi qua đêm
Tính axit cao trong thực phẩm có vị chua, mặn khi để qua đêm có thể bào mòn chất liệu inox sau thời gian dài sử dụng. Thêm vào đó, cách bảo quản thức ăn này còn gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe tệ hơn nữa có thể gây ngộ độc thực phẩm.
Do đó, với lượng thức ăn không dùng hết của bữa trước, bạn nên bảo quản trong tủ lạnh đồng thời rửa sạch nồi ngay sau khi đun nấu để sử dụng nồi inox cho bữa tiếp theo.
Sử dụng nồi inox không đúng công dụng
Nồi inox có 2 loại: nồi 1 đáy và nồi nhiều đáy. Việc sử dụng nồi inox không đúng công dụng chẳng những làm giảm tuổi thọ của nồi mà còn tăng thời gian đun nấu gây lãng phí điện năng.
Những chiếc nồi 1 đáy phù hợp sử dụng để nấu canh, chiên xào còn nồi từ 3 đáy trở nên sẽ thích hợp để đun nấu những món kho, hầm. Với những nồi nhiều lớp, xen kẽ giữa 2 lớp đáy inox là lớp nhôm. Điều này giúp nồi hấu thụ được nhiệt đều hơn, truyền nhiệt đều hơn từ đó các món ăn trở nên ngon hơn.
Bên cạnh đó, để tăng tuổi thọ cho nồi inox, bạn cũng nên sử dụng vật dụng nấu ăn bằng gỗ, nhựa, silicon để chế biến, hạn chế sử dụng các vật sắc, nhọn để xào, nấu. Thêm nữa, sau mỗi lần nấu ăn, hãy làm sạch nồi, dùng khăn khô để lau sạch nước rồi đặt ở nơi khô ráo, không chồng quá nhiều đồ vật lên nồi tránh bị trầy xước.
Hy vọng chia sẻ vừa rồi sẽ giúp bạn nhận ra những sai lầm cần tránh trong quá trình sử dụng nồi inox để tăng tuổi thọ của nồi cũng như đảm bảo an toàn cho sức khỏe bản thân và gia đình.