Nước dùng là một “bí mật” giúp cho món ăn thêm phần đậm đà và thơm ngon. Tuy nhiên không phải bất cứ người nội trợ nào cũng biết cách nấu nước dùng sao cho chuẩn nhất. Sau đây là 4 sai lầm thường gặp khi nấu nước dùng khiến món ăn giảm bớt vị ngon mà bạn cần biết.
Nấu nước dùng bằng nồi áp suất
Thói quen của các bà nội trợ đó là tận dụng chiếc nồi áp suất vốn để phục vụ cho các món hầm để nấu nước dùng. Tuy nồi áp suất có ưu điểm là vô cùng tiện lợi giúp bạn nấu ăn nhanh chóng nhưng lại vô tình làm mất đi vị thơm ngon của nước dùng.
Nồi áp suất có khả năng giữ nhiệt tốt, khi đậy vung kín khiến cho nước dùng đục, mùi rất nồng và gây. Với những bữa cơm gia đình có ít nguyên liệu ít, số lượng canh nhỏ, chúng ta ít nhận thấy điều này. Tuy nhiên, tại các nhà hàng, bếp ăn có quy mô lớn chúng ta sẽ nhận thấy sự khác biệt trong màu sắc, mùi vị của nước dùng.
Lời khuyên cho bạn đó là nên hạn chế nấu nước dùng bằng nồi áp suất nếu như không cần thiết. Các loại nồi inox làm từ chất liệu inox 304 cao cấp lúc này sẽ là sự lựa chọn phù hợp giúp giữ lại hương vị thơm ngon của nước dùng. Đảm bảo khi nấu nước dùng bằng nồi inox các món nước quen thuộc như bún, phở, mì, bánh canh, hủ tiếu… sẽ ngon hơn bao giờ hết, mà bạn cũng không mất quá nhiều thời gian khi kết hợp với nấu bằng bếp từ.
Hầm với lửa lớn
Để xương nhanh chín và tiết kiệm thời gian, nhiều người có thói quen hầm xương với lửa lớn. Thế nhưng, hành động này làm mất đi thành phần dinh dưỡng dồi dào có trong thức ăn, khiến cho xương bị khô, các nguyên liệu nấu cùng chưa chín kỹ hoặc bị chuyển màu trông không còn đẹp mắt nữa.
Ngoài ra, việc hầm xương với lửa quá to cũng khiến cho màu sắc của nước dùng bị đục, có mùi nồng và làm giảm đáng kể hương vị của món ăn.
Gợi ý cho bạn đó là có thể nấu nước dùng trên bếp gas hoặc bếp từ, những loại bếp này có các cấp độ nhiệt khác nhau giúp bạn dễ dàng điều chỉnh sao cho thích hợp với từng giai đoạn nấu nước dùng. Thêm lưu ý nữa là nên chọn loại nồi thích hợp cho bếp. Chẳng hạn bếp từ chỉ thích hợp với các nồi có đáy nhiễm từ, khi chọn loại nồi không thích hợp vừa gây lãng phí nhiên liệu vừa không đạt hiệu quả nấu nướng.
Hớt bọt, hớt luôn cả váng mỡ
Khi nước dùng sôi, chắc chắn không thể bỏ qua giai đoạn hớt lớp bọt trên cùng để nước canh được trong hơn. Thế nhưng đôi khi bạn sẽ tiện tay hớt luôn lớp mỡ trên bề mặt vì vốn dĩ bọt và mỡ rất khó phân tách và chính lớp mỡ này khiến cho món ăn nhìn vào có cảm giác ngấy.
Thực chất, lớp váng mỡ này như một lớp màng bảo vệ giúp cho nước dùng hạn chế bay hơi, bay mất các khoáng chất trong đó. Ngoài ra lớp váng mỡ này cũng giúp nước dùng để lâu trong thời gian dài mà không nhanh cạn, giúp nước dùng giữ nóng được lâu và lâu hỏng.
Mẹo nhỏ dành cho bạn đó là hãy vớt lớp bọt ngay từ khi luộc sơ xương bởi đây mới là lớp bọt được tích tụ của chất bẩn trong xương. Còn đối với lớp bọt khi hầm xương thực chất chỉ là lớp màng protein mà thôi nên bạn không nhất thiết phải loại bỏ.
Hầm không đủ thời gian
Khi nấu nước dùng bạn không nên quá vội vàng. Để có được một nồi nước dùng hoàn hảo nhất, bạn cần canh đủ thời gian hầm để cho từng loại nguyên liệu chín kỹ và cho ra đúng hương vị vốn có cũng như thành phần dinh dưỡng được tận dụng triệt để nhất.
Thời gian nấu nước dùng không giống nhau, tùy thuộc vào loại nguyên liệu mà bạn đang sử dụng. Thông thường, nước dùng có thành phần chủ yếu là các loại rau củ cần tối thiểu 30 phút, nước dùng có cá và gà thì hầm từ 1 – 2 tiếng, nước dùng xương heo cần 4 – 5 tiếng còn nước dùng xương bò cần khoảng 8 – 10 tiếng.
Bên cạnh đó, bạn cũng chú ý không nên hầm quá lâu khiến hương vị của nước dùng bị đục và giảm bớt vị ngon.
Hy vọng với những bí quyết nấu nước dùng mà FORZA Việt Nam chia sẻ, bạn sẽ tự tin vào bếp để nấu thật nhiều món ăn ngon chiêu đãi cả gia đình. Hãy lưu lại và chia sẻ những bí quyết này cho nhiều người cùng biết để có những bữa ăn ngon và chất lượng nhé!