Mọi người vẫn thường hay truyền tai nhau món ăn chay vào mùng 1 và ngày rằm (ngày 15) hàng tháng để có sức khỏe tốt, giúp tinh thần được thanh tịnh, tránh sát sinh.
Món ăn chay là món ăn không chứa thành phần từ động vật mà chỉ có những thành phần về thực vật. Ở bài viết dưới đây, hãy cùng FORZA Việt Nam tìm hiểu 5 món ăn chay đơn giản trong ngày rằm nhé!
Canh nấm hạt sen
Món ăn thanh đạm có vị ngọt nhẹ của nấm, thơm của sen, tô canh hấp dẫn cho mâm cơm gia đình thêm trọn vị.
Nguyên liệu
- Hạt sen: 50g
- Nấm đông cô tươi: 50g
- Nấm linh chi: 50g
- Cà rốt: 1/2 cây
- Đậu hũ non: 100g
- Đậu hà lan: 50g
- Gừng cắt sợi: 10g
- Gia vị: Tiêu, ngò rí
Cách làm
Bước đầu tiên, bạn cần sơ chế các thực phẩm rau củ, gọt vỏ cà rốt, rửa sạch cùng nấm, ngò rí. Cà rốt tỉa hoa đẹp mắt cho trang trí, nấm để ráo nước, ngò rí thái nhỏ. Đậu hũ non cắt khúc 1cm.
Đun sôi nước rồi thả hạt sen và cà rốt vào nấu khoảng 10 phút, tiếp đến bạn cho nấm và đậu hũ vào nấu chín trong thời gian 5 phút. Khi đã chín bạn cho hạt nêm vừa miệng rồi tắt bếp.
Thành phẩm
Bạn múc canh ra bát, rắc tiêu, ngò lên trên, vậy là đã có món ăn thơm ngon, nhẹ nhàng. Đây là thực đơn dinh dưỡng cho một ngày làm việc hiệu quả.
Cơm chiên chay
Cơm chiên chay không phải món ăn xa lạ với các gia đình, vị hài hòa của món ăn thu hút rất nhiều thực khách. Hạt cơm chín săn kết hợp cùng các loại củ quả, chả lụa dai dai chắc chắn sẽ là lựa chọn hoàn hảo cho bữa ăn thơm ngon.
Nguyên liệu
- Cơm tấm: 2 chén
- Nấm rơm búp: 50g
- Nấm hương Sapa: 5 tai
- Đậu Hà Lan: 50g
- Củ cải muối sợi: 50g
- Cà rốt: 50g
- Đậu hũ trắng: 1/2 miếng
- Tàu hũ ky lá
- Chả lụa chay: 50g
- Cần tây: 1 cọng
- Bắp Mỹ luộc chín: 1/2 chén
- Hành boa rô: 1 cọng
- Gia vị: dầu mè, ớt hiểm xanh đỏ, tiêu, dầu ăn, ngò rí, đường.
Cách làm
Nấm hương ngâm nở bằng nước nóng, sau đó rửa sạch, cắt hạt lựu. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, cắt hạt lựu cùng đậu đũa. Luộc chín đậu Hà Lan, hành khô bóc vỏ, băm nhỏ.
Củ cải muối rửa sạch, cắt ngắn 1cm. Bắp Mỹ tách hạt. Đậu hũ cắt lát mỏng, chiên vàng, sau đó cắt hạt lựu. Tàu hũ ky cắt sợi, chiên nở.
Chả lụa chay, cần tây cắt hạt lựu. Hành boa rô cắt nhỏ, để riêng cọng và lá.
Phi thơm hành boa rô, xào cùng các nguyên liệu rau củ, khi thấy nguyên liệu chín tới, bạn cho hạt nêm cùng nước tương, đường cho vừa khẩu vị. Sau đó bạn thả chả lụa chay đã cắt vào đảo đều. Nguyên liệu chín bạn múc ra bát.
Để chảo đó tiếp tục phi thơm hành boa rô còn lại, cho cơm vào rang, nêm nếm lại cùng gia vị. Khi thấy cơm đã hơi săn nhẹ, bạn đổ các phần đã xào bên trên vào trộn lại. Kết thúc với dầu mè và tắt bếp.
Thành phẩm
Múc cơm cùng nguyên liệu đã trộn ra bát, rắc tiêu, trang trí cùng tàu hũ ky, ngò rí. Tùy vào khẩu vị, bạn có thể kết hợp cùng nước tương, xì dầu, tương ớt cho món ăn hấp dẫn hơn.
Bánh mì bơ tỏi
Chúng ta đã có một món chính, một món canh, giờ thì cần bổ sung thêm món khai vị/tráng miệng là món bánh mì bơ tỏi thơm lừng. Món ăn có xuất xứ từ Pháp, có cách làm vô cùng đơn giản.
Nguyên liệu
- Bánh mì que: 200g
- Bơ lạt: 50g
- Tỏi băm: 30g
- Ngò rí: 20g
- Bột phô mai: 100g
- Cỏ xạ hương
- Gia vị
Cách làm
Tỏi bạn đem bóc vỏ, băm nhỏ. Ngò rí rửa sạch, cắt nhỏ. Tiếp đến, bạn thực hiện làm hỗn hợp bơ tỏi với 50g bơ lạt cùng tỏi băm, cỏ xạ hương, muối, tiêu trộn đều.
Phết hỗn hợp trên lên các miếng bánh mì thái lát vừa ăn, rắc bột phô mai lên bề mặt. Cuối cùng bạn cho bánh vào lò nướng trong 15 phút ở nhiệt độ 160 là xong.
Thành phẩm
Món ăn dậy mùi thơm của bơ tỏi, có màu nâu thu hút cùng một chút óng ánh của phô mai. Đây sẽ là món ăn tuyệt vời cho gia đình nhâm nhi vào cuối tuần.
Trên đây là 3 công thức làm món ăn chay đơn giản cho Rằm tháng 3 cả nhà cùng quây quần bên nhau. FORZA Việt Nam chúc bạn và gia đình ngon miệng!