Tự tay chuẩn bị những món ăn cho gia đình luôn niềm hạnh phúc của mỗi người. Đây chính là sợi dây gắn kết tình cảm với các thành viên sau những căng thẳng và bộn bề.
Tuy nhiên, để nấu được những bữa ăn ngon và có hàm lượng dinh dưỡng cao, an toàn với các thành viên thì chắc chắn không thể thiếu những mẹo vào bếp. Một trong số đó chúng ta phải kể đến đó là những mẹo khi kết hợp các nguyên liệu thực phẩm với nhau.
Chúng ta thường có thói quen kết hợp nhiều nguyên liệu khác nhau khi nấu ăn với ý nghĩ mang lại nhiều chất dinh dưỡng hơn và hương vị thơm ngon hơn. Tuy nhiên, đôi khi sự kết hợp vô tình một số thực phẩm cùng nhau sẽ gây ra những tác hại không tốt cho cơ thể như các triệu chứng buồn nôn, đầy hơi, mệt mỏi, thậm chí còn gây nhiều biến rất nguy hiểm.
Vì vậy, cùng FORZA Việt Nam tìm hiểu những thực phẩm tuyệt đối không nên sử dụng với nhau.
Không kết hợp hai loại protein cao cùng nhau trong bữa ăn
Protein là chất dinh dưỡng không thể thiếu trong cho cơ thể. Tuy nhiên, nếu sử dụng quá nhiều sẽ gây phản tác dụng cho cơ thể. Chẳng hạn, như trứng và thịt là hai nguyên liệu đều có chứa rất nhiều protein nhưng chúng lại thường được sử dụng rất nhiều trong các bữa ăn. Do đó, món ăn này sẽ khiến hệ tiêu hóa hoạt động khó khăn và mất nhiều thời gian hơn để hấp thụ chất dinh dưỡng cũng như đào thải chất ra bên ngoài.
Gợi ý cho bạn đó là nên ăn trứng trước sau đó khoảng 10 -15 phút trước khi ăn thịt như vậy bạn sẽ không có cảm giác đầy bụng và khó chịu, hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn.
Ngũ cốc với sữa hoặc nước cam
Nước cam là loại nước hoa quả chứa rất nhiều axit trong khi đó sữa chứa casein. Khi hai chất này phản ứng với nhau sẽ có tác hại là phá hủy enzyme có trong ngũ cốc tinh bột. Để tránh điều này thì bạn sẽ sử dụng ngũ cốc sau khoảng 1 giờ uống nước trái cây.
Thực phẩm và các loại nước ép
Đa số người tiêu dùng vẫn duy trì một quan điểm sai lầm đó chính thực phẩm dùng chung với các loại nước ép rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, thực tế uống nước ép trái cây hoặc nước lọc trong các bữa ăn sẽ khiến axit của dạ dày loãng và giảm đi đáng kể hiệu quả trong việc phá vỡ protein, carbs và chất béo. Chính vì vậy, các chuyên gia khuyên rằng nên uống nước trước bữa ăn ít nhất 10 phút để không ăn quá nhiều hoặc làm loãng các enzym có trong dạ dày.
Carbs và protein động vật
Lưu ý quan trọng đối với các loại thực phẩm có chứa carbohydrate và protein , chúng sẽ có khả năng sinh ra các phản ứng chống lại chất khử protein và chất lên men carbohydrate. Vì vậy, đây là một trong nguyên nhân gây ra tình trạng đầy hơi. Tốt hơn cho bạn là nên sử dụng bổ sung thêm các loại đậu và cơm để có thể cân bằng và biến chúng trở thành sự kết hợp tốt.
Sữa chua kết hợp với trái cây
Một trong những chứng minh khoa học đã chỉ ra rằng vi khuẩn trong sữa chua sẽ hoạt động trên đường có trong trái cây. Hiện tượng này sẽ dẫn đến nguy cơ cơ thể bị dị ứng, cảm lạnh, ngộ độc,… Để tránh gặp phải vấn đề này, bạn có thể sử dụng sữa chua không hương vị và bảo quản ở nhiệt độ phòng.
Vì vậy,bạn đừng quên hãy tách pho mát khỏi đậu nếu hệ thống tiêu hóa của bạn yếu.
Chuối và sữa
Chuối là một loại hoa quả rất bổ biến ở nước ta và mang đến nhiều chất dinh dưỡng cho có thể của chúng ta. Tuy nhiên, một lưu ý cho bạn đó là không nên kết hợp sữa và chuối với nhau hoặc cũng không nên vừa ăn chuối vừa uống sữa. Vì món ăn này sẽ khiến bạn gặp vấn đề nguy hiểm. Ăn chuối khi uống sữa khiến dạ dày nặng và hoạt động khó khăn hơn. Cố gắng hạn chế sử dụng sự kết hợp này hoặc bạn có thể dùng thêm một nhúm quế để kích thích hệ thống tiêu hóa hoạt động tốt hơn.
Sai lầm khi kết hợp pho mát và thịt
Pho mát và thịt đều là những hợp chất có hàm lượng protein rất cao. Khi kết hợp chúng cùng nhau chắc chắn sẽ khiến cơ thể của bạn gặp vấn đề về hệ tiêu hóa, điển hình là triệu chứng khó tiêu. Do đó, bạn có thể bổ sung rau vào nước xốt và tránh phô mai trong thịt viên để hài hòa các nguyên liệu với nhau.
Không nên kết hợp cà chua và mì ống
Món mì ống có nguồn gốc từ nhiều quốc gia cũng rất được lòng và hợp khẩu vị của các gia đình Viểt. Sự thơm ngon của món này thì chắc chắn không thể thiếu cà chua, sốt phô mai và thịt. Tuy nhiên, sự kết hợp tưởng này lại gây ra nhiều tác hại cho hệ thống tiêu hóa của bạn bởi vì axit của cà chua làm phá hủy enzyme trong mì ống cũng sữa đông trong pho mát.
Hy vọng những gợi ý trên đây sẽ giúp bạn và gia đình có những món ăn ngon và an toàn sau những giờ làm việc mệt mỏi.