Mỗi loại gia vị đều đóng vai trò quan trọng quyết định hương vị cũng như sức hấp dẫn của món ăn và giấm cũng không ngoại lệ trong số đó. Không những có lợi cho sức khỏe, giấm ăn còn là “trợ thủ đắc lực” không thể thiếu trong kệ đựng gia vị tại gian bếp gia đình.
Hãy cùng FORZA Việt Nam khám phá những lợi ích tuyệt vời của giấm đối với công việc nấu ăn qua bài viết dưới đây bạn nhé!
Tiêu diệt vi khuẩn và loại bỏ độc tố
Giấm trắng có đặc tính kháng khuẩn tốt nên được lựa chọn là một chất khử khuẩn hiệu quả. Mặc dù chưa có nghiên cứu nào chứng minh giấm có tác dụng loại bỏ hoàn toàn thuốc trừ sâu nhưng chúng có khả năng tiêu diệt đến 90% vi khuẩn.
Các loại rau củ quả vẫn thường được rửa rất nhiều lần trước khi ăn. Tuy nhiên, rửa bằng nước sạch thôi là chưa đủ, nhất là salad và các món ăn bắt buộc phải sử dụng rau sống. Do đó, giấm là sự lựa chọn an toàn nhất để ngâm và rửa rau củ trước khi ăn.
Pha khoảng 500ml nước sạch cùng với 2 muỗng giấm rồi cho toàn bộ thực phẩm vào ngâm khoảng 15-20 phút. Sau đó, rửa sạch với nước lại một lần nữa để rau củ được sạch hơn. Cách này không những giúp tiêu diệt vi khuẩn mà còn loại bỏ được một lượng thuốc trừ sâu nhất định.
Nguyên liệu khử mùi thực phẩm
Giấm là một trong những nguyên liệu khử mùi an toàn được sử dụng thường xuyên trong nấu nướng. Thông thường, với các món ăn được làm từ cá, chị em nội trợ sẽ sử dụng giấm hoặc chanh để khử bớt đi mùi tanh từ đó tăng hương vị cho món ăn.
Với những gian bếp chưa được trang bị máy hút mùi, sau khi nấu ăn xong, mùi tanh của cá chắc chắn sẽ còn vương lại trên nồi chảo và khu vực xung quanh bếp. Lúc này, bạn chỉ cần đặt một nồi nước đã cho sẵn 2 muỗng giấm vào trong rồi đun sôi lên. Hơi nước bốc ra từ hỗn hợp sẽ có tác dụng khử mùi nhanh chóng.
Rã đông thực phẩm an toàn
Một trong những cách rã đông nhanh chóng nhất chính là ngâm thực phẩm trong nước sạch. Tuy nhiên, thay vì chỉ sử dụng nước thường, bạn hãy thêm vào đó một vài muỗng giấm để ức chế sự phát triển của vi khuẩn cũng như đảm bảo độ tươi của thực phẩm.
Thịt, cá sau khi lấy ra từ ngăn đông, giữ nguyên lớp túi nhựa rồi cho vào một chiếc bát đã chuẩn bị sẵn hỗn hợp nước sạch và giấm. Cuối cùng, ngâm cho đến khi thực phẩm tan hết đá là có thể rửa sạch và chế biến như bình thường.
Làm dịu vị mặn của món ăn
Trong quá trình đun nấu không thể tránh khỏi tình trạng nêm nếm quá tay khiến món ăn bị mặn. Lúc này, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến việc cho thêm nước vào để trung hòa vị mặn. Tuy nhiên, đây chỉ là giải pháp phù hợp khi chế biến những món canh.
Để không làm giảm chất lượng cũng như hương vị của món kho, hãy nêm một lượng nhỏ giấm gạo cùng chút đường để giảm độ mặn cho món ăn mà vẫn giữ được mùi vị thơm ngon, hấp dẫn.
Nguyên liệu không thể thiếu trong những món dưa chua
Các món dưa chua không còn quá xa lạ đối với bữa cơm gia đình và giấm cũng góp phần không nhỏ trong việc tạo độ chua ngọt cho món ăn này, đồng thời kích thích vị giác và giúp hệ tiêu hóa hoạt động trơn tru hơn.
Hơn nữa, nguyên liệu này còn đẩy nhanh quá trình lên men, ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn thậm chí còn có thể biến đổi chúng thành vi sinh có lợi cho sức khỏe. Chị em đang có ý định thử muối dưa chua tại nhà thì đừng bỏ qua gia vị này nhé!
Luộc trứng chín kỹ không bị nứt
Dù là một món ăn vô cùng đơn giản nhưng không phải ai cũng biết mẹo luộc trứng đúng cách. Dưới tác động của nhiệt độ cao, trứng dễ bị nứt. Tuy nhiên, để hạn chế tình trạng này, bạn chỉ cần thêm một vài muỗng giấm trước khi luộc trứng là có thể cho ra thành phẩm nguyên vẹn nhất.
Giấm có tác dụng giúp protein trong lòng trắng trứng đông kết nhanh hơn, bít các vết nứt hình thành trên vỏ trứng. Đây là vấn đề thường xảy ra, nhất là khi trứng đang rất lạnh.
Hy vọng những thông tin vừa rồi đã giúp bạn khám phá được nhiều lợi ích của giấm trong nấu ăn và có thêm nhiều mẹo nhà bếp hữu ích với nguyên liệu này.