Thớt là một vật dụng rất phổ biến và vô cùng cần thiết trong mọi căn bếp của người Việt. Việc nội trợ trong gia đình sẽ mất rất nhiều công sức nếu thiếu đi chiếc thớt. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa biết làm thế nào để mua được chiếc thớt thật sự khoa học và phù hợp với gia đình của mình, hãy cùng Forza tìm hiểu ở bài viết này nhé.
Lựa chọn kích thước phù hợp với không gian nhà bếp
Trước khi mua thớt, bạn nên xem xét không gian nhà bếp của bạn, rộng hay hẹp để chọn mua thớt. Nếu quá lớn, nó sẽ rất vướng víu trong việc nội trợ của bạn, còn quá nhỏ, thì lại gây khó khăn khi chúng ta xử lý thực phẩm.
Bạn nên chọn mua 1 chiếc thớt lớn kích thước khoảng 25 – 40cm, bằng khoảng 2/3 kích cỡ của bồn rửa chén sẽ dễ dàng để sử dụng cho mọi gian bếp.
Sử dụng thớt với số lượng phù hợp
Nếu gia đình bạn thường xuyên nấu ăn tại nhà, bạn nên sắm cho mình 1 chiếc thớt to và 1 đến 2 chiếc thớt nhỏ.
Thớt to dùng để thái, chặt các loại thịt và thực phẩm có tinh dầu (có mùi hăng), thớt nhỏ dùng để thái những loại thực phẩm như rau,củ, hoa quả, salad…
Việc phân loại thế nào tùy thuộc vào mục đích của bạn, chỉ cần lưu ý sử dụng thớt sao cho các thực phẩm không lẫn mùi với nhau hoặc thực phẩm sống lẫn lộn với thực phẩm chín.
Lựa chọn độ dày của thớt
Nếu bạn muốn băm chặt các loại thịt và xương, có độ cứng cao thì hãy chọn một chiếc thớt có độ dày từ 3cm-5cm. Những chiếc thớt dày như vậy sẽ tạo ra độ chắc chắn, chống trơn trượt trên mặt, giúp cho việc xử lý các loại thực phẩm trở nên đơn giản hơn. Hạn chế của chúng chỉ là hơi nặng và to, khó cất giữ và di chuyển.
Nếu bạn chỉ sử dụng thớt cho nhu cầu cắt thái rau củ, thịt thông thường mà không cần dùng nhiều sức lực thì 1 chiếc thớt có độ dày vừa phải khoảng 0.5 – 2cm sẽ giúp bạn dễ dàng di chuyển, thao tác linh hoạt hơn, và vệ sinh cũng như bảo quản đơn giản hơn.
Chất liệu của thớt
Chất liệu của thớt là điều quan trọng nhất khi chúng ta chọn mua thớt cho gia đình. Khi chúng ta sử dụng thớt, chất liệu của thớt sẽ ảnh hưởng rất nhiều tới độ an toàn của thực phẩm khi chúng ta sơ chế.
Có 4 loại thớt thông dụng mà chúng ta hay sử dụng:
Thớt gỗ
– Là loại thớt thông dụng và phổ biến, hiện hữu gần như trong mọi gian bếp hay nhà hàng chế biến bởi chất liệu tự nhiên từ gỗ cao su, gỗ nghiến, gỗ xà cừ… phù hợp để sử dụng vì có thể băm chặt thực phẩm một cách thoải mái. Và giá thành của thớt gỗ cũng khá rẻ, phù hợp túi tiền.
– Tuy nhiên, chất liệu gỗ rất dễ bị ẩm mốc nếu không vệ sinh thường xuyên và bảo quản đúng cách.
– Nhược điểm của thớt gỗ là sử dụng sau một thời gian bề mặt bị ẩm mốc và nứt, tạo điều kiện cho những chất thải từ thực phẩm bám vào sâu bên trong, rất khó làm sạch và là môi trường cho vi khuẩn sinh sôi phát triển, gây hại cho sức khỏe.
Thớt nhựa
– ƯU ĐIỂM: Được làm bằng nhựa nên khá nhẹ, không thấm nước, màu sắc và hình dạng phong phú, dùng thích hợp cho việc thực phẩm xử lý những thực phẩm mềm, không dùng để băm chặt xương hay thịt.
– NHƯỢC ĐIỂM: Loại thớt này dễ bị sứt mẻ và biến dạng khi tiếp xúc với nhiệt (lửa từ bếp phả ra, phơi dưới nắng quá lâu trong thời gian dài), đồng thời do mặt thớt rất bám bẩn nên phải vệ sinh thường xuyên.
Thớt thủy tinh
– Được làm bằng chất liệu khá an toàn cho sức khỏe so với các loại chất liệu thớt khác như nhựa và gỗ, không mốc, ít bị mài mòn, hạn chế trầy xước, rất dễ vệ sinh.
– Tuy nhiên thớt thủy tinh lại rất khó bảo quản, dễ nứt vỡ khi rơi rớt, chỉ dùng để cắt thái những thực phẩm đơn giản, không dùng được cho những thực phẩm cần lực mạnh để băm chặt. Loại thớt này vẫn được bày bán trên thị trường nhưng không được sử dụng phổ biến.
Thớt Inox
– Trong những năm gần đây, thớt inox đang nổi lên như một thế lực, rất được các chị em nội trợ yêu thích sử dụng.
– Thớt inox được làm 100% từ inox 304. Vì thế nên thớt inox không bị han gỉ, khả năng kháng khuẩn cao, an toàn cho sức khỏe gia đình. Đồng thời thớt inox cũng có thể khắc phục các nhược điểm của những loại thớt khác như:
- Không lo về vấn đề ẩm mốc, dễ dàng vệ sinh thớt, bền đẹp vững chãi cùng thời gian, ít bị xước, ăn mòn như thớt gỗ, thớt nhựa.
- Có khả năng giã đông thực phẩm nhanh chóng.
- Bề mặt thớt được thiết kế đẹp, sáng bóng, không bị cong vênh trong quá trình xử lý thực phẩm, không tạo mùn. Có tuổi thọ lâu dài.
- Có độ đầm khi chặt thái thực phẩm, mỏng nhưng nặng.
- Thoải mái sử dụng và va chạm, không lo như thớt thủy tinh.
Xem chi tiết sản phẩm thớt Inox của Forza tại: https://forza.com.vn/thot-inox-khang-khuan-forza-fz-t1v1/