Nên lựa chọn máy hút mùi có công suất bao nhiêu là phù hợp?

Máy hút mùi là sản phẩm giúp lọc sạch mùi và khói trong bếp nhanh chóng, tiện ích nhất. Nếu bạn đang muốn tham khảo lựa chọn máy hút mùi với công suất phù hợp cho không gian bếp của gia đình mình thì đừng bỏ qua bài viết này của FORZA Việt Nam nhé!

Lựa chọn máy hút mùi dựa trên phương thức hút 

Phương thức hút mùi là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến công suất của máy. Đây cũng là những yếu tố giúp khách hàng có cái nhìn chính xác nhất về quan điểm công suất lớn hơn liệu có mang lại hiệu quả tốt hơn? 

cách chọn may hút mùi
Hình ảnh: Cách chọn máy hút mùi

Hiện nay máy hút mùi có 2 dạng chính đó là máy hút khử mùi trực tiếp và máy hút mùi qua ống. Tuy nhiên, cũng có một số dòng máy tích hợp cả 2 khả năng trên giúp cho quá trình hút mùi mang lại hiệu quả tối đa. 

Máy hút mùi khử trực tiếp

Đây là dạng máy mút mùi cổ điển, âm tủ, được treo độc lập, một số máy có dạng kính cong,… Dạng máy này lọc mùi, dầu mỡ bằng than hoạt tính, hiệu quả lọc đạt 70-90%. Mỡ và mùi khó chịu sẽ được giữ lại ở than hoạt tính vì vậy cần thay thế bộ lọc than định kỳ, vệ sinh máy thường xuyên để đảm bảo độ bền của máy hút mùi.

Máy hút mùi khử trực tiếp có công suất hoạt động khoảng 500-1000 m3/h, tùy thuộc vào từng dòng máy. Thông thường máy hoạt động ở mức 750m3/h sẽ đạt hiệu quả tốt hơn khi hoạt động ở mức 1000m3/h. Công suất 1000m3/h hút mùi thức ăn rất nhanh, mùi dầu mỡ sẽ chưa kịp phản ứng than hoạt tính khiến cho việc lọc mùi không đạt hiệu quả như mong muốn. 

Tuy nhiên, đối với các loại máy có công suất nhỏ dưới 600m3/h cũng sẽ không đạt hiệu quả. Vì công suất hoạt động kém, quá trình làm sạch không khí không thể loại bỏ hết mùi khó chịu. Các chuyên gia phân tích nhận định rằng, đối với loại máy hút mùi than hoạt tính có công suất hút từ 600-750m3/h là hợp lý. 

các loại máy hút mùi hiện nay
Hình ảnh: Các loại máy hút mùi hiện nay

Máy hút mùi khử qua đường ống thoát khí

Nếu máy hút mùi than hoạt tính cần một ngưỡng công suất cố định để hoạt động tốt nhất thì máy hút mùi qua ống khí lại cần chỉ số công suất càng cao càng tốt. Bởi sức hút càng mạnh thì hiệu quả lọc không khí càng cao.

Gần như các loại máy hút mùi đều có thể lắp thêm ống thoát khí để sử dụng hiệu quả hơn. Chỉ một số ít máy hút mùi độc lập không thể lắp thêm ống thoát khí. Vì vậy, bạn nên lựa chọn sản phẩm phù hợp với nhu cầu sử dụng của bản thân và gia đình. 

Lưu ý: Khi lắp đặt không thu hẹp đường ống khí của máy hút mùi. Kích thước tiêu chuẩn của đường ống hút là ở trong khoảng 90-150mm (hay còn được gọi là ống phi 90 – ống phi 150).

Lựa chọn máy hút mùi dựa theo công suất hút mùi

Sau khi đã tìm hiểu kỹ về phương pháp khử mùi của máy hút, bạn cần tiếp tục lựa chọn dựa trên công suất. Một công thức tính công suất hút của máy hút mùi được các kỹ sư tiết lộ đó là:

Chiều rộng x chiều cao x chiều sâu x 10 = công suất hút cần đạt tối thiểu (tính bằng m3/h)

Lựa chọn máy hút mùi phù hợp với nhu cầu sử dụng của gia đình
Hình ảnh: Lựa chọn máy hút mùi phù hợp với nhu cầu sử dụng của gia đình

Công suất hút của máy dựa vào diện tích của không gian bếp. Đa phần với diện tích nhỏ hẹp thường sẽ chọn máy hút cổ điển hoặc âm tủ có công suất hút 750m3/h. Đây là 2 mẫu máy hút bằng phương pháp than hoạt tính khử mùi tốt nhất đối với không gian nhỏ. 

Đối với những bếp có diện tích vừa phải, thông thường sẽ lựa chọn các loại máy hút mùi dạng kính cong có công suất 1000m3/h. Tùy theo thiết kế của tủ bếp mà có thể lựa chọn máy hút mùi kính vát, kính thẳng kính chữ T,… Đây là một số biến thể của máy hút mùi kính cong gắn trên tường. 

Máy hút mùi đảo treo độc lập thường được tích hợp cả than hoạt tính và ống thoát khí thường có công suất từ 600-1200m3/h tùy thuộc vào từng mẫu. Máy hút mùi loại này sẽ thích hợp với những không gian bếp lớn. 

Công suất của máy hút mùi chịu ảnh hưởng như thế nào từ động cơ? 

Máy hút mùi hiện nay đang sử dụng 2 loại động cơ chính đó là dạng động cơ đồng trục và động cơ tuabin. 

Động cơ có ảnh hưởng đến công suất của máy hút mùi 
Hình ảnh: Động cơ có ảnh hưởng đến công suất của máy hút mùi
  • Động cơ đồng trục: Thường dễ bắt gặp ở các loại máy cổ điển, âm tủ có công suất 400m3/h thường được lắp đặt kết hợp từ 2-3 động cơ tùy thuộc vào mẫu máy. Trên thị trường hiện nay phổ biến nhất là loại 2 động cơ với tốc độ hút của máy từ 600-750m3/h. 
  • Động cơ tuabin: Thường được dùng ở các loại máy hút mùi kính cong, chữ T, độc lập,… với công suất hút mùi ở ngưỡng 800-1200m3/h tùy thuộc vào từng mẫu máy. Công suất hút mùi này phù hợp với loại máy có lắp đặt ống thoát khí.

Công suất hút có ảnh hưởng như thế nào đến độ ồn của máy?

Công suất hút mùi tạo ra tiếng ồn  
Hình ảnh: Công suất hút mùi tạo ra tiếng ồn

Thông thường, máy có công suất càng cao thì độ ồn càng lớn. Các loại máy hút mùi sẽ được chia thành 3,4,5 mức công suất với độ ồn khác nhau. Điều này sẽ giúp bạn có thể chỉnh công suất tùy vào nhu cầu sử dụng để hạn chế tiếng ồn. 

Các loại máy hút mùi cổ điển, âm tủ thường có công suất thấp và độ ồn ở mức từ 40-55dB. Đây là ngưỡng tạo tiếng ồn nhỏ, không làm ảnh hưởng đến người nấu.

Với các loại máy hút mùi kính cong, kính thẳng, kính vát, chữ T,… thường có ngưỡng ồn từ 45dB-60dB. Những loại máy này có tiếng ồn lớn hơn. Tuy nhiên chúng lại có ưu điểm đó là có các mức công suất khác nhau có thể điều chỉnh phù hợp với món ăn trong quá trình nấu nướng, đồng thời giảm tiếng ồn hiệu quả. 

Nếu bạn nấu những loại thức ăn như luộc thì chỉ cần sử dụng mức 1 hoặc mức 2. Tuy nhiên, với những món ăn có mùi nặng hơn như xào, rán, chiên,… thì cần bật tối đa công suất để việc khử mùi đạt hiệu quả cao nhất. 

Trên đây là tổng hợp những chia sẻ của FORZA Việt Nam liên quan đến công suất của máy hút mùi. Với những thông tin bổ ích trên chắc hẳn bạn đã biết nên lựa chọn loại máy hút mùi có công suất như thế nào để phù hợp. Mọi nhu cầu tư vấn sản phẩm, vui lòng liên hệ Hotline 1900.23.23.23 để được hỗ trợ tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *