Vệ sinh chén đĩa là việc nghe có vẻ đơn giản, và có phải trước giờ bạn vẫn quan niệm chỉ cần loại bỏ hết dầu mỡ, bụi bẩn, vụn thức ăn là xong? Dù là công việc lặp đi lặp lại hằng ngày nhưng không phải ai cũng tìm hiểu và biết được những mẹo rửa chén đĩa vừa sạch sẽ lại không cần lo lắng đến lượng hóa chất còn tồn đọng lại.
Ở bài viết dưới đây, FORZA Việt Nam sẽ gợi ý cho các mẹ một số mẹo hay giúp chén đĩa sạch bóng mà vẫn đảm bảo an toàn sức khỏe.
Pha loãng nước rửa chén
Nước rửa chén chứa thành phần hóa học ngoài tác dụng làm sạch dầu mỡ còn giúp bát đĩa sáng bóng, ngát hương. Song nó cũng hàm chứa nhiều nguy cơ tiềm ẩn đối với sức khỏe về lâu dài.
Chưa kể, sử dụng nước rửa chén đậm đặc có thể làm tăng khả năng bám dính của chất hóa học trong thời gian dài sau khi rửa. Từ đó, chúng tiếp xúc và gián tiếp đi vào cơ thể con người qua thức ăn, gây ra nhiều bệnh lý nguy hiểm như bệnh về đường tiêu hóa, hô hấp, kích ứng da,…
Vì thế cho nên, để ngăn ngừa tác động tiêu cực của hóa chất trong nước rửa chén, bạn nên pha loãng dung dịch, khuấy đều cho đến khi sủi bong bóng là có thể sử dụng. Lưu ý dùng lượng nước rửa chén phù hợp để không gây lãng phí cũng như tổn hại cho sức khỏe.
Lựa chọn nước rửa chén chiết xuất từ thiên nhiên
Giải pháp nhanh chóng, tiện lợi, an toàn nhất để chén đĩa luôn sáng bóng mà không tồn đọng hóa chất độc hại là sử dụng các loại nước rửa chén hữu cơ được chiết xuất từ thiên nhiên.
Xã hội ngày càng phát triển, kéo theo đó là nhu cầu sử dụng sản phẩm hữu cơ của người tiêu dùng cũng ngày một tăng cao và nước rửa chén cũng là một trong số đó. Sản phẩm được tin tưởng nhờ vào khả năng đánh bay vết bẩn cứng đầu chẳng kém cạnh gì so với nước rửa chén có chứa hóa chất độc hại. Đặc biệt, nước rửa chén hữu cơ còn đặc biệt an toàn, dịu nhẹ cho da.
Rửa chén đĩa bằng nước nóng
Thay vì sử dụng nước rửa mua bên ngoài, nhiều gia đình ưu tiên lựa chọn rửa chén bằng nước nóng vì đây cũng là một mẹo hữu ích giúp loại bỏ dầu mỡ hiệu quả.
Sự thật là có rất nhiều loại vi khuẩn “lợi dụng” những hoạt động thường ngày của chúng ta để tìm cơ hội bám trên da rồi tiếp tục xâm nhập vào sâu trong cơ thể qua đường ăn uống. Do đó, chén đĩa là dụng cụ cần được khử trùng sạch sẽ.
Bạn có thể kết hợp nước nóng và nước rửa chén để giúp làm sạch nhanh các vết bẩn, dầu mỡ một cách hiệu quả hơn.
Sử dụng nước rửa chén từ chanh và giấm
Không những là nguồn cung cấp vitamin C tốt cho sức khỏe, chanh còn là một chất tẩy rửa cực hiệu quả trong nhà bếp. Bên cạnh đó, thành phần chính của giấm là dung dịch axit axetic khiến nguyên liệu này có khả năng làm sạch dễ dàng các vết bẩn cứng đầu.
Sự kết hợp này sẽ giúp bạn có được một loại nước rửa chén tự nhiên, an toàn cho sức khỏe.
Nguyên liệu:
- 6 trái chanh
- 500ml nước
- 100ml giấm trắng
- 1 chén muối tinh
Cách làm:
- Rửa sạch chanh, bỏ hạt, cắt thành những lát nhỏ.
- Cho phần chanh đã cắt vào nồi, thêm nước xâm xấp bề mặt và đun sôi trong khoảng 20 phút.
- Cho hỗn hợp chanh vừa đun vào máy xay sinh tố, thêm nước ngang bề mặt rồi xay nhuyễn.
- Tiếp tục đổ hỗn hợp vừa xay vào nồi, cho hết 100ml rượu trắng vào đun sôi khoảng 10-15 phút là có thể tắt bếp.
- Bảo quản hỗn hợp trong tủ lạnh.
Hong khô chén đĩa tự nhiên
Sử dụng chén đĩa ngay sau khi rửa xong là một trong những sai lầm cần thay đổi để bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình. Bởi lẽ, nếu khăn lau không được khử khuẩn triệt để, vi khuẩn có thể thông qua đó để bám lên bề mặt chén đĩa một cách dễ dàng.
Do đó, lựa chọn phù hợp nhất chính là hong khô chén đĩa một cách tự nhiên bằng cách đặt vào khay hoặc giá đựng. Một chiếc giá đựng bát đủ chắc chắn, rộng rãi, phù hợp với gian bếp là vật dụng mà bất cứ gia đình nào cũng nên sở hữu.
Hy vọng bài viết vừa rồi sẽ giúp chị em nội trợ có thêm một số mẹo rửa chén đĩa nhanh chóng, hiệu quả, bảo vệ sức khỏe gia đình!