Nồi nấu ăn là một vật dụng không thể thiếu trong mỗi gian bếp. Tuy nhiên trong quá trình sử dụng không khó tránh khỏi tình trạng nồi bị đen, cáu bẩn do vết thức ăn để lại. Trong bài viết sau đây, FORZA Việt Nam sẽ hướng dẫn bạn cách bảo quản xoong nồi sao cho bền đẹp như mới. Hãy cùng tham khảo ngay nhé!
Đối với xoong nồi mới mua nên làm gì
Hiện nay, nồi nấu ăn không chỉ được làm từ chất liệu inox mà còn được là từ các chất liệu khác như nồi đất, nồi thủy tinh, nồi hợp kim nhôm,… Vậy đối với mỗi loại nồi, khi mua về trước tiên bạn cần xử lý đúng cách để nồi sử dụng lâu hơn:
Với nồi inox
Nồi inox khi mới mua về sẽ dính các tấm nhãn dán thông tin liên quan đến thương hiệu và sản phẩm. Muốn sử dụng sản phẩm bạn phải làm sạch chúng. Tuy nhiên điều này lại không hề dễ dàng. Để làm sạch các nhãn, tem dán này, một mẹo nhỏ đó là bạn có thể dùng khăn mềm thấm chút nước rửa chén và bắt đầu làm sạch. Tuyệt đối không dùng các vật nhọn để cào tem dán vì nó sẽ làm xước bề mặt nồi của bạn.
Trong lần đầu tiên sử dụng, bạn nên đun sôi hỗn hợp nước pha giấm hoặc nước cốt chanh sau đó mới thực hiện chế biến thực phẩm bình thường. Đây là cách giúp cho nồi có độ bền tốt hơn và thức ăn cũng ngon và đúng mùi vị hơn. Hơn nữa, cách này sẽ giúp nồi của bạn không bị khê, cháy trong quá trình sử dụng.
Với nồi đất
Nồi đất được đánh giá là loại nồi giữ được hương vị thức ăn tự nhiên nhất. Khi mới mua nồi về, bạn nên cho nước vo gạo vào đun sôi một lúc trước khi sử dụng. Nước vo gạo sẽ giúp bịt kín các lỗ nhỏ li ti ở nồi đất, phòng bị nồi bị rò nước.
Mỗi lần sử dụng, nên lau khô nước bám trên nồi cả mặt trong lẫn mặt ngoài. Không nên để nồi trên bếp lửa quá lớn ngay từ đầu mà phải tăng dần nhiệt độ để nồi nóng từ từ. Đun nồi đất ở nhiệt độ vừa phải sẽ giúp nồi sử dụng được lâu hơn và không bị nứt, vỡ.
Nồi đất hiện nay được thiết kế đặc biệt. Vậy nên khi nấu trên bếp than, bạn không nên để than đội đáy vì như vậy rất dễ làm vỡ nồi. Khi nấu xong, nên để nồi đất trên giá gỗ hoặc đệm rơm sạch. Tuyệt đối không để nồi đất lên trên nền gạch, xi măng hay đất cứng, hoặc đất bị ẩm ướt, sự thay đổi nhiệt độ đột ngột dễ làm nồi bị nứt, vỡ và bạn dễ bị bỏng.
Với nồi thủy tinh
Nồi thủy tinh có tính bắt nhiệt nhanh và khả năng giữ nhiệt cũng tốt. Tuy nhiên để sử dụng nồi hiệu quả ngay từ khi mới mua về, bạn nên loại bỏ các nhãn mác của nồi và rửa sạch chúng. Sau đó nên đun thật nhỏ lửa để tránh nồi bị nứt vỡ.
Khi dùng nồi thủy tinh, bạn cũng cần lưu ý không nên đun thức ăn ở mức nhiệt quá lớn, cũng không được để nồi thay đổi nhiệt độ đột ngột từ lạnh sang nóng hay nóng sang lạnh. Điều này rất dễ khiến nồi bị nứt, vỡ. Ví dụ như không được để nồi thủy tinh vừa nấu ăn xong vào trong tủ lạnh.
Khi rửa nồi, nên nhẹ nhàng rửa với nước và tốt nhất là ngâm nồi vào nước xà phòng ấm rồi mới rửa sạch. Không dùng những vật nhọn hay chất hóa học để tẩy rửa nồi.
Với nồi nhôm, nồi hợp kim nhôm
Nồi nhôm cũng là một dạng nồi phổ biến được các bà nội trợ lựa chọn. Trong lần sử dụng đầu tiên bạn nên dùng loại nồi này để nấu các món xào trước sẽ tốt hơn.
Khi đun nấu, để đảm bảo tuổi thọ cho nồi bạn cần lau khô nước ở mặt ngoài nồi. Và cũng như các loại nồi khác, bạn không nên làm lạnh nồi đột ngột vì có thể sẽ khiến nồi bị biến dạng và không uốn nắn lại được. Một lưu ý được khuyên dùng nữa đó là không dùng nồi nhôm để chứa bột mì trong thời gian dài. Nó sẽ tạo thành những vết lốm đốm, rỗ trên bề mặt nồi gây mất thẩm mỹ và làm giảm tuổi thọ của nồi.
Cách vệ sinh xoong nồi luôn sáng bóng
Để xoong nồi luôn sáng bóng, sạch sẽ và đảm bảo vệ sinh cho các lần nấu nướng, bạn cần thực hiện vệ sinh nồi thường xuyên bằng các dụng cụ cọ rửa nồi. Chính vì vậy, sử dụng đúng loại dụng cụ cọ nồi và cọ rửa đúng cách là điều vô cùng quan trọng giúp bảo vệ sản phẩm của bạn luôn bền đẹp.
Nên dùng nước ấm thay vì dùng nước lạnh để chùi rửa nồi bởi nước ấm sẽ mang lại hiệu quả tẩy rửa cao hơn, giúp các vết bẩn mềm hơn và dễ dàng được làm sạch. Đối với các vết bẩn cứng đầu, bạn có thể pha thêm chút giấm chua để tăng hiệu quả làm sạch. Các axit tự nhiên có trong giấm sẽ giúp nồi sáng bóng hơn.
Nếu nồi của bạn bị bám bẩn nhiều và rất khó rửa sạch ngay lập tức thì bạn có thể pha nước rửa chén với nước và ngâm nồi qua đêm. Các mảng bám sẽ dễ được loại bỏ bằng cách này giúp nồi sạch bóng hơn. Ngoài ra, có một mẹo nhỏ nữa đó là bạn có thể dùng baking soda hoặc muối để vệ sinh xoong nồi. Hiệu quả của cách làm này cũng hiệu quả không kém gì những mẹo khác, giúp loại bỏ mọi bám bẩn bám trên nồi.
Cách bảo quản xoong nồi dùng lâu bền
Bên cạnh việc sử dụng nồi hiệu quả, vệ sinh sạch sẽ thì để xoong nồi luôn sáng bóng, bền đẹp thì bạn cũng cần bảo quản nồi đúng cách.
Nồi sau khi dùng cần được vệ sinh ngay, tránh để vết bẩn lâu ngày sẽ ăn mòn xoong nồi, ảnh hưởng đến chất lượng nồi cũng như chất lượng các món ăn. Sau khi sử dụng, bạn cần lau khô xoong nồi và cất giữ ở nơi khô ráo, thoáng mát. Không chồng xoong nồi lên nhau vì nó rất dễ gây trầy xước. Cũng không nên dùng các vật cứng, nhọn để cọ rửa xoong nồi.
Tất cả các loại xoong nồi hiện nay có đủ mọi chất liệu để đáp ứng nhu cầu sử dụng của người nấu bếp. Và dù như thế nào đi chăng nữa thì trong quá trình nấu ăn cũng không tránh khỏi việc nồi bị bám bẩn và có dấu hiệu hao mòn. Để tăng tuổi thọ của các sản phẩm, tìm hiểu những mẹo sử dụng hiệu quả là cách tốt nhất để bảo vệ chúng luôn bền đẹp và sáng bóng. Hy vọng những chia sẻ trên FORZA Việt Nam sẽ giúp cho các bạn!