Trong những ngày hè oi bức, chắc hẳn việc tìm kiếm một món ăn mát mẻ, thanh đạm để giải nhiệt cho cả gia đình là điều không thể thiếu. Với vị chua thanh của sấu, hương thơm của các gia vị kết hợp cùng thịt vị, Vịt om sấu không chỉ đem lại cảm giác thanh mát mà còn rất dễ tiêu hóa.
Dưới đây hãy cùng Forza Việt Nam tìm hiểu về món ăn này và trổ tài làm cho cả gia đình cùng thưởng thức nhé!
Giá trị dinh dưỡng của món vịt om sấu
Vịt om sấu không chỉ được mọi người yêu thích bởi hương vị ngon miệng mà chúng còn có giá trị dinh dưỡng rất cao. Trong thịt vịt rất giàu protein, chất đạm và nhiều loại vitamin khác như vitamin B1, vitamin B2, vitamin A, vitamin D, vitamin E cùng khoáng chất như canxi và sắt…
Do đó, các món ăn được chế biến từ vịt có thể giúp hỗ trợ điều trị bệnh tim mạch, lao phổi và ung thư. Đặc biệt theo Đông y, thịt vịt có tính hàn và được xem là một loại thuốc bổ có tác dụng điều hòa cơ thể, giải nhiệt và bổ thận.
Nguyên liệu
- 800gr thịt vịt tươi đã làm sạch
- 500gr khoai sọ loại củ nhỏ
- 5 quả sấu tươi
- 5 củ hành khô
- 5 cây sả
- Rau gia vị: Rau ngổ, ngò gai
- Gia vị: Nước mắm, muối, bột nêm, tiêu, gừng, tỏi, ớt,…
Các bước chế biến món vịt om sấu
- Bước 1: Khử mùi hôi của vịt bằng cách dùng muối và một vài lát chanh chà xát lên khắp thân vịt. Sau đó, rửa sạch lại với nước nhiều lần, để ráo rồi chặt thành khúc vừa ăn.
- Bước 2: Sấu cạo sạch vỏ rửa lại và để ráo. Hành tím, gừng, tỏi bóc bỏ vỏ rồi băm nhỏ. Ngò gai, rau ngổ, sả, hành lá rửa sạch, để ráo rồi cắt nhỏ.
- Bước 3: Đem vịt đã chặt ướp cùng 1 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng bột ngIọt, 1 muỗng tiêu, 1/2 phần tỏi băm, 1/2 phần hành tím băm, 1/2 phần gừng băm, 1/2 phần ngò gai, 1/2 phần rau ngổ, 1/2 phần hành lá, 1/2 phần sả cắt nhỏ rồi trộn đều tay cho vịt được thấm gia vị. Sau đó, để yên và ướp vịt trong vòng 30 phút.
- Bước 4: Bắc nồi lên bếp, cho vào nồi 3 muỗng canh dầu ăn. Đợi dầu nóng, cho hết phần còn lại của hành tím, tỏi, sả, gừng, hành lá vào phi vàng thơm.
- Bước 5: Cho thịt vịt vào xào đều tay đến khi miếng thịt săn lại thì cho nước lọc vào sao cho vừa đủ ngập hết bề mặt thịt. Kế đến cho sấu vào và nấu sôi trên lửa to.
- Bước 6: Khi nước trong nồi sôi lên, bạn vặn lửa nhỏ lại và tiến hành om đến khi thịt vịt chín mềm thì nêm nếm lại cho vừa ăn và tắt bếp.
- Bước 7: Múc vịt om sấu ra tô, rắc lên trên phần rau ngổ và ngò gai còn lại là hoàn thành.
Với sự kết hợp tinh tế giữa các nguyên liệu và hương vị độc đáo, Vịt Om Sấu Chua Thanh, Mát Thơm chắc chắn sẽ là một món ăn thú vị cho cả gia đình trong những ngày nắng nóng.
Hãy cùng bắt tay vào bếp và trổ tài làm món ăn này để đem lại niềm vui và hạnh phúc cho người thân yêu của bạn. Chúc bạn thành công và tận hưởng bữa ăn thật ngon miệng!