Gà ủ muối là một trong những món ăn đang được rất nhiều gia đình Việt ưu thích và lựa chọn trong các bữa cơm gia đình. Món ăn này còn giúp bạn có thể chế biến loại thực phẩm quen thuộc trở nên ngon miệng hơn.
Hãy cùng FORZA Việt Nam tìm hiểu về công thức làm gà ủ muối đơn giản tại nhà trong bài việt dưới đây nhé!
Nguyên liệu
Trước hết, để làm món ăn này bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu cần thiết sau đây:
- Gà ta
- Sả
- Gừng
- Lá chanh
- Ớt
- Hành tây
- Hành tím
- Bột nghệ
- Lá chuối/giấy bạc
- Các loại gia vị như: Muối hạt, đường, hạt nêm, bột ngọt, tiêu hạt, tiêu xay
Để đảm bảo hương vị của món ăn ngon nhất thì bạn cần lựa chọn gà tươi, đảm bảo các tiêu chí sau:
- Cân nặng từ khoảng 1.5 đến 2kg.
- Ức gà hẹp, thịt mềm và ít dai.
- Nên lựa chọn gà có lớp da vàng, cánh lưng có màu vàng đậm
- Không nên lựa chọn nếu ấn vào phần thịt quá mềm hoặc có mùi hôi.
- Không nên lựa chọn phần thịt gà nếu có vết bầm hoặc tụ máu
Cách thực hiện món gà ủ muối
Tham khảo ngay những bước làm gà ủ muối siêu đơn giản dưới đây:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu và làm gia vị ướp
Đầu tiên bạn cần tiến hành rửa sạch tất cả các nguyên liệu đã chuẩn bị. Đối với gà, sau khi làm sạch bạn có thể rửa qua cùng với muối để đảm bảo thịt gà được làm sạch và đảm bảo an toàn. Cùng với đó, lá chanh, hành tím và ớt cần làm sạch và giữ ngyên trên khay đừng. Đối với gừng, sả và hành tây cần được thái nhỏ theo yêu cầu, cụ thể:
Gừng cần được cạo bỏ vỏ, rửa sạch và thái cắt lát.
Sả thì sau khi cắt bỏ gốc rễ, rửa sạch, để ráo và thái lát mỏng.
Hành tây cần được lột bỏ vỏ, cắt làm đôi, 1 nửa để nguyên, 1 nửa cắt lát.
Sau đó, bạn sẽ chuẩn bị gia vị ướp gà bằng cách sử dụng 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh đường, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê tiêu xay, 1 muỗng cà phê bột nghệ, trộn đều với các gia vị đã được chuẩn bị là hoàn thành.
Bước 2: Ướp gà
Sử dụng gia vị đã ướp xoa đễuung quanh phần gà đã chuẩn bị cho đến khi gia vị tan đều. Tiếp đó, bạn sẽ tiếp tục nhồi vào bụng gà nửa củ hành tây, hành tím, gừng, lá chanh, sả. Bạn sẽ ướp gà trong khoảng 30 phút để gà có thể thấm gia vị tạo hướng vị hấp dẫn cho món ăn.
Bước 3: Ủ gà
Bạn cần trải đều lá chuối dưới đáy nồi cùng với khoảng 1kg muối hạt trải đều. Sau đó, đặt lên bề mặt muối sả, hành tây cắt lát, lá chanh, gừng và đặt gà lên trên. Bạn cần đậy nắp và hấp ở lửa nhỏ trong khoảng 45 phút là hoàn thành món ăn.
Bước 4: Làm muối chấm
Bạn cần chuẩn bị 2 muỗng canh muối hạt, 1 muỗng canh tiêu hạt, 3 quả ớt, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, giã nhuyễn để làm muối chấm cho món gà ủ. Như vậy, bạn đã hoàn thành món ăn đơn giản này dành cho gia đình mình.
Một số lưu ý khi làm gà ủ muối
Bên cạnh những nguyên liệu và cách thực hiện trên thì bạn cũng cần lưu ý thêm một số điểm sau đây để món ăn có thể hấp dẫn hơn:
- Sử dụng nồi đất hoặc nồi gang để đảm bảo món gà ủ muối sẽ ngon và an toàn hơn.
- Đừng quên sử dụng sả sao cho tạo 1 khoảng cách với lớp muối. Nếu không thì có thể để 1 chiếc vỉ vào rồi đặt gà lên.
- Phủ kỹ lớp giấy bạc và lá chuối ở trên để tránh trường hợp muối rơi xuống sẽ khiến cho gà quá mặn.
- Thời gian hấp gà cần được điều chỉnh thời gian hấp cho phù hợp.
- Không hấp ủ trên mức nhiệt độ quá lớn sẽ khiến cho gà bị cháy.
Hy vọng những thông tin trên đây sẽ giúp bạn có được món ăn thơm ngon cho gia đình mình. Đừng quên theo dõi FORZA Việt Nam để cập nhật thêm nhiều món ăn cũng như công thức hữu ích hơn cho căn bếp của gia đình nhé!