Hiện nay rau cải là một loại thực phẩm phổ biến bởi hàm lượng vitamin và khoáng chất chúng cung cấp. Có rất nhiều giống khác nhau được trồng và du nhập vào nước ta. Mỗi loại cải có một tính chất, công dụng riêng.
Để giúp các bạn nắm bắt được cách phân biệt về loài cải này, hãy cùng FORZA Việt Nam tham khảo bài viết dưới đây!
Tìm hiểu về họ Cải
Họ Cải tập trung ở khu vực ôn đới và có sự đa dạng về loài lớn nhất tại khu vực ven Địa Trung Hải.
Họ này chứa khoảng 338-350 chi và 3.700 loài. Ở Việt Nam, những khu vực có thời tiết hơi lạnh đặc biệt thích hợp với các loại rau cải này.
Họ Cải gồm các cây thân thảo có chu kỳ sống khoảng 1-2 năm. Đặc điểm nhận biết là các lá mọc so le nhau, một cây có nhiều lá phát triển từ phần gốc và không phân nhánh.
Ăn rau cải có tốt không?
Đây là câu hỏi được khá nhiều người thắc mắc. Mỗi loại rau xanh đều chứa một lượng vitamin nhất định, rau cải cũng vậy.
Một số công dụng của rau cải có thể kể đến như:
– Cung cấp lượng nước dồi dào cho giúp thanh nhiệt cơ thể.
– Làm giảm mụn nhọt và những bệnh ngoài da.
– Hỗ trợ tiêu hóa, hạn chế tình trạng táo bón.
– Tăng sức đề kháng, hỗ trợ người tiểu đường.
– Hỗ trợ sức khỏe tim mạch, hạn chế tình trạng nhồi máu cơ tim.
– Ngăn ngừa quá trình lão hóa da.
10 loại rau cải và tác dụng trong cuộc sống
Rau bắp cải
Bắp cải là một loại rau chủ lực trong họ Cải, rất quen thuộc ở Việt Nam, lá của chúng cuốn hình cầu rất dễ nhận biết.
Hiện nay có 2 loại bắp cải chính là bắp cải xanh và bắp cải tím. Tuy bắp cải có quanh năm nhưng xuất hiện nhiều nhất vào mùa đông vì chúng thích hợp với khí hậu lạnh.
Ngoài luộc, xào, nấu canh, bắp cải còn được dùng để làm salad.
Bên cạnh đó, cải ngọt có tính mát giúp thanh nhiệt, chắc xương, tăng sức đề kháng, bảo vệ gan,…
Rau cải thảo
Lá của cải thảo cuốn theo hình tròn trụ, lá bên trong có màu xanh nhạt và lá bên ngoài màu xanh đậm.
Ngoài làm kim chi, chúng còn được dùng để nấu canh, xào thịt bò, xào nấm,… Đặc biệt ăn lẩu nên có cải thảo để nhúng.
Tuy nhiên, mẹ bầu cần hạn chế loại rau này. Ăn nhiều có thể bị khó tiêu, dị ứng và trào ngược không tốt cho cả mẹ và bé.
Rau cải chíp
Cải chíp còn được gọi là cải bẹ trắng hay cải thìa được dùng nhiều trong các bữa ăn của người Việt. Cải chíp có cuống dày màu trắng, hình giống cái thìa và chứa nhiều nước.
Trong cải chíp chứa nhiều dưỡng chất cũng như vitamin cần thiết cho cơ thể. Bạn có thể chế biến nhiều món ăn từ luộc, xào, nấu canh,…
Rau cải ngọt
Cải ngọt đứng đầu danh sách các loại cây thuộc họ Cải bởi mức độ phổ biến của chúng. Cải ngọt có lá hơi tròn phía trên đỉnh và hẹp dần xuống gốc, phẳng.
Loại rau này rất dễ chế biến. Bạn có thể dùng để xào, luộc, nấu canh đều rất ngon.
Về giá trị dinh dưỡng, thành phần trong rau rất giàu chất xơ nên mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, đặc biệt là giúp hệ tiêu hóa hoạt động khỏe mạnh.
Cải bó xôi
Cải bó xôi còn được gọi là rau chân vịt, rau cải bina, bắp xôi,… có cuống lá dài, hình tròn màu xanh đậm, gốc có màu tím. Chúng phù hợp với những người ăn rau giảm cân.
Cải bó xôi chứa nhiều axit béo thực vật omega-3, cùng với các loại vitamin A, K, D, E,… giúp bạn có hệ tiêu hóa khỏe mạnh, kháng viêm, hạn chế béo phì, giúp xương chắc khỏe.
Lưu ý: Những người bị sỏi thận hoặc mắc các bệnh về thận không nên ăn quá nhiều cải bó xôi vì nó chứa nhiều axit oxalic.
Rau cải xoăn
Cải xoăn chứa rất nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể. Lá của chúng xoăn từ đầu đến cuối.
Người ta thường dùng để điều trị một số bệnh như đái tháo đường, tim, đi ngoài khó tiêu, giúp các vết thương mau lành,…
Mặc dù cải xoăn chứa nhiều chất xơ nhưng hàm lượng chất béo trong chúng lại không hề có nên phù hợp với những người đang ăn kiêng.
Cải xoăn được dùng làm salad hoặc xay sinh tố rất tốt.
Rau cải làn
Cải làn còn được gọi là cải ngồng, có phần thân non mọc cao hẳn lên, lá xòe và có hoa màu vàng.
Chúng có vị mát, rất tốt cho sức khỏe bởi chứa nhiều vitamin. Điểm đặc biệt là hầu như tất cả các dinh dưỡng của loài cây này được tập trung nuôi hoa.
Rau cải làn ăn được cả hoa và toàn phần thân non của chúng. Rất thích hợp với các món luộc, xào.
Rau cải cúc
Rau cải cúc có tên gọi khác là cúc tần, đồng cao, cúc xuân. Chúng có bị hơi khó ăn đối với người mới nhưng khi đã quen thì có thể “gây nghiện” vì rất ngon.
Cải cúc vừa là một loại rau vừa là thần dược tuyệt vời để trị cảm cúm, ho dai dẳng, chữa đau đầu, rối loạn tiêu hóa, nhức mắt,…
Chúng được sử dụng chủ yếu để nấu canh, dùng để nhúng lẩu. Ngoài ra bạn có thể nấu với tôm, luộc hoặc chiên.
Rau cải xanh
Rau cải xanh có loại thân to và thân nhỏ, cuống lá nhỏ, hơi tròn, bản lá mỏng. Lá của cây thường có màu từ xanh vàng đến xanh đậm.
Nghiên cứu cho thấy rằng trong cải xanh có nhiều protein, axit lactic và các vitamin rất cần thiết cho cơ thể.
Cải xanh có thể nấu cùng các thực phẩm khác như thịt nạc, cá, tôm đều rất ngon. Dù nấu chín hay ăn sống đều rất có lợi cho cơ thể.