Kim chi là món ăn có nguồn gốc từ Hàn Quốc. Tuy nhiên với hương vị thơm ngon hấp dẫn chua chua cay cay vừa ăn loại thực phẩm này đã nhanh chóng chiếm được cảm tình của rất nhiều các thực khách trên thế giới, trong đó có Việt Nam.
Không chỉ vậy kim chi còn thuộc nhóm đồ ăn giúp giải ngán rất tốt nên được coi là ứng cử viên sáng giá số 1 cho các dịp lễ Tết. Và để chào đón Tết Quý Mão 2023, hãy cùng Forza Việt Nam tìm hiểu và vào bếp ngay để chế biến chúng cho cả gia đình nhé!
Kim chi là gì?
Kim chi là một loại dưa muối truyền thống không thể thiếu trong những bữa cơm của người Hàn Quốc. Thậm chí chúng còn được Chính phủ Hàn Quốc tuyên bố trở thành “Quốc bảo”.
Thực tế Hàn Quốc là một đất nước có khí hậu tương đối khắc nhiệt lạnh, nhiều tuyết, mùa đông kéo dài nên ít loại cây nào có thể sinh sống. Bởi vậy thói quen dự trữ lương thực cho mùa đông được hình thành bằng cách muối rau với đa dạng các gia vị để có cái ăn trong mùa đông lạnh giá.
Một số loại rau củ quả thường được sử dụng để muối kim chi gồm: Cải thảo, củ cải, dưa chuột, hành lá, củ cải non, dây khoai lang,…
Lợi ích của kim chi
Không chỉ được yêu thích bởi hương vị thơm ngon bắt miệng mà kim chi còn được chú ý đến với nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe như:
- Bổ sung men vi sinh tạo ra một môi trường thuận lợi cho các vi khuẩn thân thiện khác phát triển và sinh sôi. Từ đó hỗ trợ ngăn ngừa và điều trị một số vấn đề như: Táo bón, cảm cúm, tim mạch, sắc đẹp,…
- Tăng cường hệ thống miễn dịch khi cung cấp Lactobacillus vi khuẩn có vai trò tăng cường sức khỏe, sức đề kháng cho cơ thể.
- Probiotics cùng các hợp chất trong kim chi giúp chống lại triệu chứng viêm cải thiện sức khỏe mạch máu bằng cách ngăn chặn hiện tượng viêm.
- Làm chậm quá trình lão hóa, kéo dài tuổi thọ của tế bào bằng cách làm chậm quá trình này.
- Ngăn ngừa nhiễm trùng nấm men hay nhiễm nấm âm đạo.
- Kim chi có hàm lượng calo thấp nên cũng góp phần hỗ trợ giảm cân.
- Cải thiện sức khỏe tim mạch.
Hướng dẫn cách làm kim chi cải thảo Hàn Quốc ngon đúng chuẩn
Hiện nay có rất nhiều các loại muối kim chi khác nhau nhưng ngon, hấp dẫn và đậm vị nhất vẫn chính là kim chi cải thảo. Vậy nên dưới đây hãy cùng Forza Việt Nam khám phá ngay công thức làm món kim chi cải thảo Hàn Quốc đơn giản, ngon đúng chuẩn nhé!
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Bắp cải thảo loại to 2 cây, hành lá 130g, hẹ 120g, cà rốt 2 củ, tỏi 100g , hành tây 2 củ, 1 củ gừng nhỏ, 300g táo, 120g ớt bột hàn quốc, 30g ớt bột Việt Nam, 70g bột nếp. Các gia vị: Nước mắm nhĩ, muối hột, muối ăn, tôm khô, mè,…
Bước 2: Tiến hành sơ chế
- Cải thảo loại bỏ các lá thối, dập sau đó chẻ làm 4 phần rồi đem đi rửa sơ. Lưu ý khi mua cải thảo cần chọn các bắp còn tươi, không bị dập hay héo, quá nhiều. Nên lựa các cây cải thảo tròn Đà Lạt có lá dày và cứng thì khi muối sẽ giòn ngon hơn.
- Cà rốt rửa sạch gọt vỏ rồi cắt sợi nhỏ.
- Hành lá và hẹ cũng rửa sạch rồi cắt khúc.
- Táo gọt vỏ và cắt miếng nhỏ.
- Tỏi lột vỏ, gừng cạo vỏ rồi cắt nhỏ.
- Tôm khô thì ngâm nước cho mềm.
- Hành tây bóc vỏ, rửa sạch và cắt khúc.
Bước 3: Muối cải thảo
Cho 2 muỗng muối vào 1 lít nước khuấy đều đến khi tan sau đó cho cải vào hắt nước vào từng bẹ lá để nước muối thấm đều và thấm nhanh.
Sau đó đưa cải thảo ra khay dùng tay lách từng bẹ cải và rắc muối hột vào từng kẽ lá. Lưu ý thực hiện nhẹ nhàng để muối bám đều lên từng bẹ cải, phần lõi dày ở khe lá thì cần nhiều muối hơn. Tiếp đó cho cải bẹ vào chậu ngâm trong 2h-5h.
Bước 4: Nấu bột nếp
Bắc nồi lên bếp rồi thêm cho 500ml nước lọc và 70g bột nếp vào khuấy đều. Lúc này tay phải liên tục khuấy để tránh bột bị vón cục.
Bước 5: Xay hỗn hợp gia vị trộn kim chi
Cho các loại thực phẩm, gia vị như: Táo, hành tây, tỏi, gừng, tôm khô đ cùng 1/2 muỗng cà phê bột ngọt và 50ml nước mắm.
Bước 6: Trộn cải thảo với sốt kim chi
Chuẩn bị một chiếc thau lớn và bao tay, cho tất cả các nguyên liệu gồm: hành, hẹ, cà rốt, hỗn hợp vừa xay, bột nếp đã để nguội, ớt bột Hàn Quốc, ớt bột Việt Nam rồi trộn đều lên.
Đây là công đoạn quan trọng nhất, các bạn có thể cho cải vào và trộn thật đều hỗn hợp này lên, làm từ trên xuống dưới và từ ngoài vào trong. Lưu ý phải làm thật kỹ từng bẹ để cải thấm gia vị thì kim chi của mình mới ngon nha.
Sau khi trộn xong, cuốn bẹ cải lại và cho vào hộp, phần sốt dư còn lại bạn cũng đổ hết vào hộp luôn, đậy nắp thật kín để bảo quản.
Bước 7: Thành phẩm
Sau 2 ngày bảo quản bạn có thể lấy kim chi ở phần dưới để ăn trước cho ngấm gia vị. Khi ăn các bạn cắt miếng nhỏ vừa ăn là có thể thưởng thức ngay hoặc chế biến với nhiều món ăn như canh, xào,…
Kim chi được muối theo công thức này sẽ rất giòn mà lại còn thấm gia vị đều lại còn có một ít vị cay nồng ở đầu lưỡi, khiến chúng ta ăn 1 miếng thôi là chỉ muốn ăn mãi. Chúc bạn thành công!