Bếp ga là một thiết bị nhà bếp rất thân thuộc với mọi gia đình Việt. Sở hữu những tính năng hữu ích và tiện lợi trong khi sử dụng. Do đó bếp ga vẫn luôn được các chị em nội trợ yêu thích sử dụng.
Bếp gas cung cấp tốc độ gia nhiệt ban đầu nâng cao, kiểm soát nhiệt độ tốt hơn. Giám sát trực quan ngọn lửa, khả năng tương thích với một loạt dụng cụ nấu ăn và khả năng sử dụng các phương pháp nấu ăn đa dạng.
Để tận dụng tối đa bếp ga và đảm bảo chúng tiếp tục cung cấp những lợi ích này về lâu dài. Bạn bắt buộc phải quan tâm đến một số điều quan trọng và đặt vấn đề an toàn là ưu tiên hàng đầu trong nhà bếp.
Hôm nay hãy cùng FORZA VIỆT NAM nghiên cứu làm sao để sử dụng bếp ga của gia đình một cách an toàn và hiệu quả nhất nhé.
Kiểm soát ngọn lửa
Ngọn lửa trong bếp ga có thể được điều khiển dễ dàng bằng cách xoay núm vặn và thay đổi giữa mức thấp, trung bình và cao. Điều cần thiết là đầu đốt chỉ được bật trong thời gian nấu ăn. Nên chú ý lửa trong quá trình nấu ăn, nếu bạn không cẩn thận có thể gây ra hoả hoạn. Nếu ngọn lửa của bạn chập chờn. Hãy kiểm tra xem trong bình còn ga không. Hoặc kiểm tra lại ống dẫn khí, đó có thể là nguyên nhân.
Bảo trì bếp
Để bếp ga nhà bạn có thời gian sử dụng lâu dài và không gặp rắc rối. Nó phải được bảo trì và chăm sóc thường xuyên. Nguyên nhân của những lo ngại về an toàn với bếp ga là do bất cẩn và bảo dưỡng không đúng cách.
Điều quan trọng là bạn phải vệ sinh bếp hàng ngày. Lấy các đầu đốt và vỉ nặng ra ngoài và rửa chúng bằng nước xà phòng. Nếu lỗ của đầu đốt bị chặn bởi mảnh vụn thức ăn hoặc chất thải khác, hãy dùng tăm hoặc vật nhọn khác để thông. Bạn phải đảm bảo rằng các đầu đốt và vỉ không được tháo ra ngay sau khi nấu và cho chúng thời gian để nguội. Nếu không bạn sẽ bị bỏng đấy.
Dụng cụ nấu ăn phù hợp
Chất liệu của dụng cụ nấu ăn phải chống ăn mòn và không cháy. Không sử dụng bất kỳ vật dụng nào bằng nhựa, melamine hoặc thủy tinh với bếp ga. Các đồ dùng cần được làm sạch và lau khô đúng cách trước khi đặt lên bếp để nấu.
Inox là một nguyên liệu tuyệt vời để sử dụng với mọi thiết bị nhà bếp. Bạn có thể tham khảo thêm một số sản phẩm nồi Inox của Forza tại: https://forza.com.vn/noi-inox-fz-a01-cw/
Kiểm soát lượng Carbon monoxide
Một trong những yếu tố gây ảnh hưởng tới sức khoẻ của bạn là việc sử dụng bếp ga phát ra khí carbon monoxide có hại. Không màu và không mùi, bạn không thể phát hiện ra khí thải carbon monoxide trừ khi bạn gặp phải những tác động bất lợi của nó.
Tiếp xúc với khí thải Carbon Monoxide có thể dẫn đến chóng mặt, đau đầu, buồn nôn và nôn. Nếu bạn gặp bất kỳ triệu chứng nào trong số này khi đang nấu ăn, rất có thể bạn đang hít phải khí carbon monoxide độc hại phát ra từ bếp nấu của bạn. Mua một máy dò carbon monoxide và lắp đặt nó trong nhà bếp của bạn là cách tốt nhất để theo dõi khí độc hại này và ngăn chặn nó ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bạn.
Ngăn ngừa rò rỉ khí và các nguy cơ cháy
Nhận thức được môi trường xung quanh và quan sát ngay cả những dấu hiệu rủi ro nhỏ có thể xảy ra là chìa khóa để đảm bảo an toàn khi sử dụng bếp ga. Nguyên nhân đáng quan tâm nhất đối với bếp ga là tính chất rất dễ cháy của gas và tiềm ẩn nguy cơ hỏa hoạn tàn khốc.
Nếu bạn cảm thấy khí gas bị rò rỉ và bạn có thể ngửi thấy mùi của nó, hãy tắt đầu đốt và không bật lại cho đến khi mùi hoàn toàn bị đuổi ra khỏi nhà của bạn. Nếu bạn vẫn gặp sự cố và cảm thấy gas bị rò rỉ, hãy kiểm tra đầu đốt, kết nối đường ống và bình gas.
Nếu bạn không thể tìm ra nguồn rò rỉ và khắc phục nó, đừng sử dụng bếp ga trừ khi bạn nhờ các chuyên gia đến để khắc phục sự cố.
Tránh xa các đồ vật dễ cháy
Nhiệt từ đầu đốt bếp ga có thể đốt cháy các vật dễ cháy được đặt gần nó. Bất kỳ đồ dùng hoặc lọ bằng nhựa nào, giấy bạc gói, và hộp thủy tinh kín khí phải được giữ ở một khoảng cách an toàn với bếp ga, chủ yếu là khi đang sử dụng.
Một sai lầm phổ biến mà hầu hết chúng ta mắc phải là đặt mọi thứ trên các đầu đốt liền kề mà không được sử dụng. Lựa chọn an toàn nhất là tuyệt đối không để gì trên đầu đốt và để các vật dễ cháy cách xa bếp.
Chỉ nên để các đồ dùng, dụng cụ nấu nướng an toàn khi sử dụng trên bếp gas. Tránh sử dụng bất cẩn và vô ý các thiết bị dễ cháy.
Giữ an toàn cho bản thân và người thân
Tục ngữ có câu “Phật chỉ giúp những ai tự cứu mình”. Đúng vậy, bạn nên để cao cảnh giác khi nấu nướng trong bếp nhà bạn. Bạn cần thực hiện một số biện pháp phòng ngừa đơn giản để tránh rủi ro. Ví dụ như đảm bảo bạn không mặc quần áo quá rộng hoặc làm từ chất liệu dễ bắt lửa. Phụ nữ nên buộc tóc khi nấu ăn để an toàn hơn.
Để trẻ em tránh xa khu vực nấu nướng. Đã có rất nhiều vụ tai nạn vì sơ ý mà gây nguy hại tới trẻ con trong bếp. Tốt nhất là bạn không nên để chúng lại gần khu nấu ăn của bạn.
Chọn máy hút mùi phù hợp
Bếp ga sử dụng gas hoặc khí propan để đốt cháy các ngọn lửa ở đầu đốt. Lửa tỏa khói khi tiếp xúc với dụng cụ nấu nướng. Điều quan trọng là khói phải được thoát ra ngoài trời ngay lập tức. Nếu nhà bếp của bạn không có cửa sổ ở những nơi phù hợp. Căn bếp nhà bạn sẽ rất ngột ngạt.
Lắp đặt máy hút mùi có phạm vi hoạt động bằng bếp của bạn là cách lý tưởng để đảm bảo thông gió ra bên ngoài của khói và mùi đồ ăn. Không ai muốn nấu ăn trong một căn bếp đầy khói khi sử dụng bếp gas. Một chiếc máy hút mùi phù hợp sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo cho bạn.
Xem thêm các sản phẩm máy hút mùi của Forza tại: https://forza.com.vn/may-hut-mui/
Bếp gas có vô số lợi ích phù hợp với căn bếp nhà bạn. Sử dụng bếp ga và kết hợp với những mẹo của FORZA VIỆT NAM sẽ khiến căn bếp nhà bạn trở nên cực kỳ hoàn hảo đấy!