Tinh dầu ô liu được biết đến với là một loại thực phẩm rất giàu chất chống oxy hóa và chất béo chủ yếu là axit béo không bão hòa đơn có lợi cho sức khỏe. Trong đó, phương pháp ép lạnh thường là cách phổ biến để làm dầu ô liu giúp giữ trọn dưỡng chất mà không cần sử dụng nhiệt hoặc hóa chất.
Trong bài viết dưới đây, hãy cùng FORZA VIỆT NAM khám phá những công dụng vượt trội của tinh dầu ô liu ép lạnh.
Giàu chất béo tốt
Dầu ô liu ép lạnh có lượng calo cao như bao chất béo thông thường khác. Tuy nhiên, điểm khác biệt nổi bật là loại chất béo chính có trong dầu ô liu là chất béo không bão hòa – một loại chất béo tốt cho sức khỏe. Với chất béo này, khi cơ thể hấp thụ sẽ có ít nguy cơ mắc bệnh tim, tiểu đường loại 2, ung thư và các bệnh mãn tính khác hơn.
Đồng thời, có đến 11% chất béo trong dầu ô liu ép lạnh đến từ axit béo omega-6 và omega-3. Chúng có tác dụng điều hòa huyết áp, đông máu và cân bằng phản ứng của hệ miễn dịch, hỗ trợ cải thiện và nâng cao sức khỏe.
Khả năng oxy hóa và chống viêm
Khác với những phương pháp chế biến ô liu thông thường, dầu ô liu ép lạnh có thể giữ lại nhiều chất chống oxy hóa hơn, từ đó giúp bảo vệ cơ thể khỏi các phân tử không ổn định (gốc tự do), làm chậm quá trình oxy hóa trong cơ thể, tránh khỏi các bệnh mãn tính như bệnh tim, tiểu đường và ung thư.
Không chỉ vậy, với hàm lượng cao các chất béo lành mạnh, chất chống oxy hóa và các hợp chất như oleocanthal, dầu ô liu có thể giúp làm giảm viêm hiệu quả.
Tăng cường sức khỏe trí não
Theo nhiều chuyên gia, thông qua cơ chế bảo vệ của nó đối với các mạch máu não, dầu ô liu có thể giúp ngăn ngừa bệnh alzheimer, suy giảm chậm hơn về trí nhớ dựa theo quá trình lão hóa và tuổi tác.
Khả năng dưỡng da
Tinh dầu oliu là nguồn cung cấp vitamin dồi dào bao gồm các vitamin A, D, K và E. Với đặc tính chống oxy hóa, dầu ô liu không chỉ làm chậm quá trình lão hóa da, hạn chế sự xuất hiện các nếp nhăn, mà còn ngăn ngừa tia cực tím.
Xà phòng được sản xuất từ tinh dầu ô liu cũng còn có khả năng giữ ẩm, tiêu diệt các loại vi khuẩn cũng như làm sạch lỗ chân lông, ngăn ngừa sự xuất hiện của mụn trứng cá.
Không chỉ vậy, dầu ô liu có thể được sử dụng như một loại kem dưỡng ẩm “thần kỳ”. Chỉ cần sử dụng một lớp mỏng dầu ô liu sau khi tắm để bôi lên da có thể giúp cấp nước tốt cho da, giảm tình trạng da khô nhăn.
Khả năng chăm sóc tóc hiệu quả
Nếu bạn không biết thì dầu oliu có tác dụng loại bỏ gàu giữ ẩm cho tóc và giảm kích ứng da đầu hiệu quả. Ủ tóc bằng dầu ô liu là phương pháp được nhiều chị em áp dụng bởi nó thích hợp với nhiều loại tóc
Thành phần bổ dưỡng cho thực đơn hằng ngày
Dầu ô liu ép lạnh là dầu ăn có nguồn gốc 100% từ thực phẩm tốt cho sức khỏe không chỉ dùng để xào, rang và nướng mà còn là thành phần chính trong các món salad và nước sốt. Cũng bởi hàm lượng chất béo bão hòa rất ít, bạn nên sử dụng dầu ô liu trong quá trình nấu ăn thay cho các loại chất béo khác:
- Khi nấu ăn, thay bơ, mỡ lợn bằng dầu ô liu ép lạnh.
- Khi làm salad, thay vì mua kem trộn sẵn ở siêu thị, có thể sử dụng dầu ô liu làm phần nước sốt.
- Chọn các loại nước sốt có nguồn gốc từ dầu ô liu như pesto so với các loại kem hoặc phô mai.
- Thay vì phết bơ lên bánh mì, nhúng bánh vào dầu ô liu ép lạnh và rắc thêm gia vị.
Không chỉ vậy, nhiệt độ bốc khói của dầu ô liu là 210°C cao hơn so với các loại dầu khác (thường là 180°C), điều này có thể làm giảm thiểu khả năng tạo ra chất độc hại khi chiên, xào. Dầu ô liu cũng tạo ra một lớp ngăn trên bề mặt thức ăn, ngăn không cho dầu ngấm vào và do đó làm cho mùi vị thức ăn ngon và hàm lượng chất béo thấp hơn.
Tinh dầu ô liu ép lạnh vừa đem đến các lợi ích làm đẹp vô cùng vừa cho bạn một cơ thể khỏe mạnh.