Mọi người thường nghe nói gạo lứt chỉ dành cho những người đang ăn theo chế độ đặc biệt, hoặc đang ăn kiêng phải không nào. Không chỉ dành cho người ăn kiêng, gạo lứt còn có những lợi ích đặc biệt mà có thể chúng ta chưa biết đó. Hôm nay hãy cùng FORZA Việt Nam tìm hiểu ở bài viết này nha.
Gạo lứt là gì?
Gạo lứt hay còn được gọi là gạo rằn, gạo lật là một loại gạo khi xay xát, người ta chỉ bỏ đi phần vỏ trấu bên ngoài. Còn lớp cám vẫn giữ nguyên. Vì thế nên hạt gạo còn giữ được rất nhiều chất dinh dưỡng đặc biệt. Do đó gạo lứt rất tốt cho sức khỏe, giúp bạn giảm nguy cơ mắc bệnh tim, tiểu đường, ung thư, ngăn ngừa nguy cơ loãng xương…
Khi so sánh với gạo trắng, nó được coi là lành mạnh hơn và giàu chất dinh dưỡng hơn. Một số thuộc tính nổi bật là chất lượng và số lượng chất dinh dưỡng mà nó cung cấp. Quá trình xay xát biến hạt gạo lứt thành gạo trắng làm mất đi hầu hết giá trị dinh dưỡng của nó. Do đó, nó giữ lại kho tàng khổng lồ của các thành phần có lợi cho sức khỏe. Có rất nhiều loại có sẵn trên thị trường với hương vị độc đáo, thành phần thơm và nồng độ axit béo khác nhau .
Công dụng và lợi ích của gạo lứt
Lợi ích cho sức khỏe tim mạch
Gạo lứt có nhiều lợi ích cho sức khỏe tim mạch. Đặc biệt chất xơ trong gạo lứt giúp giảm nguy cơ tắc nghẽn động mạch.
Theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Tim mạch Hoa Kỳ vào năm 2005, việc tăng cường ăn ngũ cốc và chất xơ trong ngũ cốc nguyên hạt có thể làm giảm nguy cơ xơ vữa động mạch ở phụ nữ. Bệnh thiếu máu cơ tim ở phụ nữ sau mãn kinh.
Một nghiên cứu khác được công bố trên “Tạp chí quốc tế về y tế dự phòng” năm 2014 cho thấy ăn gạo lứt có thể làm giảm các dấu hiệu viêm nhiễm ở phụ nữ thừa cân, béo phì và nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao và giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
Trong một nghiên cứu năm 2016 được công bố trên Tạp chí Khoa học Thực phẩm và Dinh dưỡng (Food Science and Nutrition Review), các nhà khoa học kết luận rằng ngũ cốc nguyên hạt, bao gồm cả gạo lứt, có chứa các hợp chất phenolic, giúp ngăn ngừa các bệnh mãn tính như bệnh tim, bệnh mạch máu, tiểu đường, ung thư.
Giúp giảm thiểu nguy cơ tiểu đường
Gạo lứt có thể có lợi cho bệnh nhân tiểu đường và những người tăng đường huyết. Nó có chỉ số đường huyết thấp, giúp giảm lượng insulin tăng đột biến và hỗ trợ ổn định lượng đường huyết trong cơ thể.
Một nghiên cứu so sánh được công bố trên Tạp chí Quốc tế về Khoa học Thực phẩm và Dinh dưỡng cho thấy rằng nó rất giàu axit phytic, chất xơ và các polyphenol thiết yếu. Nó là một loại carbohydrate phức hợp giúp giải phóng đường chậm hơn so với gạo trắng.
Hỗ trợ tiêu hóa
Gạo lứt là một thực phẩm hữu ích có thể dễ dàng bổ sung vào chế độ ăn uống hàng ngày để tối ưu hóa hệ tiêu hóa. Chất xơ có trong nó giúp điều chỉnh nhu động ruột và giữ cho bạn cảm thấy no.
Một nghiên cứu điều tra tác động của gạo lứt và gạo trắng trong quá trình tiêu hóa đã tìm thấy bằng chứng cho thấy lớp cám trong gạo trước đây làm chậm quá trình rỗng, do đó phân bị phình ra. Hàm lượng chất xơ cũng giúp giảm các tình trạng khác như táo bón và viêm đại tràng.
Cung cấp chất chống oxy hóa
Theo một nghiên cứu năm 2018 , một loại ngũ cốc càng trải qua quá trình xay xát, nó càng có xu hướng mất đi các hợp chất phyto có lợi. Do đó, gạo chắc chắn có nhiều chất phytochemical thể hiện hoạt tính chống oxy hóa, đặc biệt là khi so sánh với gạo trắng hoặc các loại ngũ cốc đã qua chế biến khác.
Hạt cũng giàu flavonoid như flavon và tricin, trong số những loại khác, giúp tăng cường hoạt động chống oxy hóa của nó. Chất chống oxy hóa làm giảm căng thẳng, giúp loại bỏ độc tố và giữ cho một số tình trạng sức khỏe ổn định.
Có thể giúp giảm béo phì
Gạo lứt là một trong những thực phẩm được chứng minh là công cụ kiểm soát cân nặng đối với nhiều người chống lại bệnh béo phì. Một nghiên cứu được thực hiện về vấn đề này cho thấy rằng ngũ cốc nguyên hạt như gạo lứt và gạo đen, có tác động tích cực đến cơ thể liên quan đến việc giảm chỉ số khối cơ thể và chất béo. Chúng cũng tăng cường hoạt động của glutathione peroxidase, một loại enzyme chống oxy hóa có liên quan đến việc nâng cao mức HDL (tốt) cholesterol ở những người béo phì. Một nghiên cứu so sánh khác trên động vật cũng cho thấy tác dụng chống béo phì của gạo lứt.
Giúp ngủ ngon hơn
Mặc dù melatonin đã có sẵn trong cơ thể bạn, nhưng nếu bạn khó ngủ ngon, bạn có thể sử dụng các thực phẩm giàu melatonin như gạo lứt để giải quyết tình trạng thâm hụt. Một nghiên cứu lưu ý rằng tất cả các phần gạo nảy mầm là một nguồn giàu melatonin và phần cám gạo là một nguồn serotonin tốt cho thấy khả năng sử dụng của mỗi phần xay xát của hạt gạo.
Duy trì sức khỏe xương
Gạo lứt rất hữu ích cho việc duy trì xương khỏe mạnh, vì nó rất giàu magie, cùng với canxi, cung cấp cấu trúc vật lý cho xương. Giàu magiê, nó có thể giúp giảm thiểu quá trình khử khoáng của xương và có lợi cho các bệnh lý như viêm khớp và loãng xương .
Cải thiện sức khỏe bà mẹ
Gạo lứt nảy mầm có thể có lợi cho sức khỏe tinh thần của các bà mẹ đang cho con bú. Theo một nghiên cứu điều tra trên Tạp chí Dinh dưỡng Châu Âu, tiêu thụ gạo lứt cho thấy kết quả tích cực ở phụ nữ cho con bú liên quan đến việc giảm rối loạn tâm trạng, các giai đoạn trầm cảm và mệt mỏi. Người ta cũng cho rằng việc tiêu thụ gạo này trong thời kỳ cho con bú giúp tăng cường khả năng chống lại căng thẳng của cơ thể và cải thiện khả năng bảo vệ miễn dịch tổng thể.
Với những lợi ích trên hy vọng bạn có thêm gợi ý sức khỏe tốt nhất. Bên cạnh đó, kết hợp với các loại thức ăn dinh dưỡng khác và chế biến chúng sao cho chuẩn vị và giữ được hương vị thơm ngon cũng như nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho cơ thể là việc bạn nên làm. Chúng tôi luôn đồng hành để cung cấp các thiết bị nhà bếp an toàn, hiện đại hỗ trợ việc nấu nướng trở nên dễ dàng nhất.